Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Truông Bồn - Bản hùng ca huyền thoại

Chương trình nghệ thuật “Truông Bồn - Bản hùng ca huyền thoại” nhân dịp kỷ niệm 54 năm Chiến thắng Truông Bồn, thể hiện tấm lòng tri ân các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống trên cung đường huyền thoại.

Tối 29/10, tại Khu di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương), tỉnh Nghệ An cùng báo Nhân Dân long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 54 năm Chiến thắng Truông Bồn (31/10/1968 - 31/10/2022) và Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Truông Bồn - Bản hùng ca huyền thoại".

Trước giờ tổ Chương trình, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và Ban tổ chức chương trình, lãnh đạo tỉnh Nghệ An thành kính dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Khu Di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn.

Phát biểu tại buổi Lễ kỷ niệm 54 năm Chiến thắng Truông Bồn, ông Lê Quốc Minh, Tổng biên tập báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, bày tỏ: “Hôm nay, chúng ta có mặt ở đây để một lần nữa vinh danh các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống ở Truông Bồn vì độc lập tự do của Tổ quốc…

Ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Điều xúc động sâu xa ở Truông Bồn là sự lựa chọn lịch sử, là sự dám chết khi con người đã được thấy con đường sống với sứ mệnh đã hoàn thành nhiệm vụ. Từ sáng 31/10/1968, chỉ đến 0 giờ ngày 1/11/1968 là ngừng bắn, là hòa bình ở miền Bắc. Trong tay các anh chị Thanh niên xung phong ở Truông Bồn ngày ấy là những giấy gọi nhập học của các trường chuyên nghiệp, là những quyết định xuất ngũ đã ký… Phía trước là đám cưới. Tương lai là những giảng đường… Thế nhưng các chị không về để lỡ cuộc đưa dâu, các anh ở lại với đất mẹ Truông Bồn để lỡ một tương lai cá nhân tươi đẹp! Khi trái tim lắng nghe đòi hỏi của chiến trường, tất cả đã ở lại mặt đường để không thể lỡ những chuyến hàng vào nam, không lỡ tình đồng đội keo sơn, cho ngày miền Nam giải phóng, cho ngày thống nhất non sông không lỗi hẹn.

Những tấm thân làm cọc tiêu cho xe qua ngày ấy; những tấm thân đã ngã xuống trong loạt bom tọa độ ác nghiệt trong ngày cuối của chiến tranh, chỉ trước vài giờ ngày ngừng bắn có hiệu lực, mãi mãi trở thành cọc tiêu cho đất nước, quê hương biết đi về đúng hướng; cho thế hệ mai sau biết đứng thẳng làm người.

Mỗi dịp kỷ niệm về Truông Bồn, là một dịp tỏ lòng biết ơn đối với những người anh hùng đã hiến dâng máu xương mình cho Tổ quốc. Lòng biết ơn ấy cần phải được biến thành lẽ sống cao đẹp trong các thế hệ mai sau, thành những hành động cách mạng cụ thể, làm cho lý tưởng của Đảng, khát vọng của nhân dân được hiện thực hóa trên khắp mọi miền quê hương, đất nước.

Đại tướng Lương Cường, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và ông Lê Quốc Minh, Tổng biên tập Báo Nhân dân trao tặng 10 ngôi nhà tình nghĩa cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Đại tướng Lương Cường, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và ông Lê Quốc Minh, Tổng biên tập Báo Nhân dân trao tặng 10 ngôi nhà tình nghĩa cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Tại buổi lễ, Đại tướng Lương Cường và ông Lê Quốc Minh trao tặng 10 nhà tình nghĩa cho 10 gia đình chính sách, trị giá mỗi nhà 100 triệu đồng. Ông Nguyễn Đắc Vinh, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, ông Thái Thanh Quý, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An. Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Tư lệnh Quân khu IV, ông Bùi Quang Huy, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn đã tặng 33 sổ tiết kiệm cùng các phần quà cho đại diện thân nhân 13 Anh hùng liệt sĩ Thanh niên xung phong Truông Bồn, cùng đại diện các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Truông Bồn – Bản hùng ca huyền thoại" gồm tiết mục mở màn: Thương về xứ Nghệ cùng chương 1: Vở kịch nói: Bình minh thao thức và chương 2: Truông Bồn – khát vọng hoà bình do các nghệ sĩ ở Hà Nội và Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh Nghệ An thực hiện.

Chương trình nghệ thuật “Truông Bồn - Bản hùng ca huyền thoại”.

Chương trình nghệ thuật “Truông Bồn - Bản hùng ca huyền thoại”.

Phần kịch nói tái hiện lại câu chuyện 13 Anh hùng liệt sĩ, những thanh niên xung phong thuộc Tiểu đội thép, Đại đội 317 đã ngã xuống thế nào. Phần kịch hát mang tên “Bình minh thao thức” và “Một buổi sáng Truông Bồn”, tái hiện câu chuyện của những người chiến sĩ Truông Bồn năm xưa chiến đấu và chiến thắng trước sự hủy diệt của bom đạn quân thù.