Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II phấn đấu trở thành hình mẫu đào tạo nghề của Quốc gia

(Dân sinh) - Năm học 2023 - 2024, Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II (HVCT) tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí của nhà trường trong hệ thống Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) của Việt Nam, thế giới và phấn đấu trở thành hình mẫu GDNN của cả nước.

Đào tạo nghề phải gắn với thị trường lao động

Ngày 10/11, Trường HVCT tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2023 - 2024. Đến dự có ông Bùi Sỹ Tuấn - Phó chánh VP Bộ LĐ-TB&XH; ông Trần Hưng Long - Phó vụ trưởng Vụ tổ chức Bộ LĐ-TB&XH cùng toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động và học sinh, sinh viên của nhà trường.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của lãnh đạo, tập thể thầy, cô giáo và toàn thể học sinh, sinh viên Trường HVCT trong thời gian qua.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai giảng năm mới mới.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai giảng năm mới mới.

Thứ trưởng phấn khởi khi Trường HVCT được đông đảo phụ huynh, học sinh tin tưởng là nơi học tập và lập nghiệp cho tương lai. Tuy nhiên, để nâng cao chất lượng đào tạo nghề xứng tầm ở khu vực phía Nam, Thứ trưởng lưu ý, nhà trường thường xuyên đổi mới chương trình đào tạo, đẩy mạnh liên kết với các doanh nghiệp trong đào tạo và kết nối, giới thiệu việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. 

Bên cạnh đó, tập thể cán bộ viên chức, giáo viên nhà trường phải luôn vững vàng, không ngừng học tập, nâng cao trình độ lý luận chính trị, xây dựng và giữ gìn đoàn kết thống nhất trong ý chí và hành động, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, thực hiện chuẩn hóa chương trình, giáo trình; đổi mới phương pháp dạy học, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị; tăng cường mở rộng nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế…

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng chứng kiến Lễ ký kết hợp tác giữa Trường HVCT với doanh nghiệp.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng chứng kiến Lễ ký kết hợp tác giữa Trường HVCT với doanh nghiệp.

Thứ trưởng cũng yêu cầu nhà trường chủ động đầu tư trang thiết bị khoa học, công nghệ, nhân lực để kịp thời chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ số trong công tác tuyển sinh, đào tạo nghề..

“Ban giá hiệu nhà trường nghiên cứu kỹ và nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW của Ban Bí thư về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao chất lượng GDNN đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, Thứ trưởng nhấn mạnh. 

Từ trung tâm…trở thành hình mẫu GDNN

Tại Lễ khai giảng, PGS. TS Bùi Văn Hưng - Hiệu trưởng Trường HVCT đã ôn lại kỷ niệm từ những ngày đầu thành lập trường đến nay. Theo đó, Trường HVCT đã từng bước chuyển mình trong từng thời kỳ khác nhau, đã khẳng định vị thế của nhà trường trong suốt 45 năm hình thành và phát triển.

Là một trong ba trường được Thủ tướng Chính phủ cho phép đi đầu thí điểm cơ chế hoạt động đổi mới, Trường HVCT đổi mới trong bối cảnh gặp nhiều thuận lợi và khó khăn đan xen. 

Hiệu trưởng HVCT tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng.

Hiệu trưởng HVCT tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng.

Hiệu trưởng HVCT cho biết, trong năm học 2022 - 2023 nhà trường đã gặp rất nhiều khó khăn, thách thức. Với sự đoàn kết, nỗ lực không ngừng, không nghỉ của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà Trường đã dần ổn định, uy tín, vị thế của nhà trường tiếp tục được khẳng định; đời sống tinh thần và vật chất của cán bộ, viên chức và người lao động được đảm bảo. 

Đặt biệt Trường HVCT đã tạo được lòng tin của phụ huynh, học sinh, sinh viên, doanh nghiệp, các cá nhân, tổ chức và các tổ chức xã hội đã tin tưởng nhà trường trong việc đào tạo nguồn nhân lực, từ đó kết quả tuyển sinh của nhà trường đã từng bước ổn định, trong đó: số lượng học tập tại trường đầu năm học 2023 - 2024 là 3.853 học sinh, sinh viên; Tỉ lệ tuyển sinh là 108,8%; Tỉ lệ tốt nghiệp là 79,7%; Học sinh, sinh viên ra trường có việc làm sau 6 tháng tốt nghiệp là 90,1%....Kết quả này thể hiện sự năng động, sáng tạo và bản lĩnh, ý chí vương lên của từng cán bộ, giáo viên, người lao động đang làm việc tại HVCT. 

Ban Giám hiệu Trường HVCT đánh trống khai giảng năm học mới 2023 - 2024.

Ban Giám hiệu Trường HVCT đánh trống khai giảng năm học mới 2023 - 2024.

“Với 45 năm hình thành và phát triển, Trường HVCT đã khẳng định được vai trò, vị thế của nhà trường trong lĩnh vực GDNN, bước đầu đã thành công. Tuy nhiên, nhà trường tiếp tục vẫn đối mặt với những thách thức mới, như: về cơ chế chính sách mới, quy định chức năng mới, bối cảnh mới về GDNN, biến động của thị trường lao động, yêu cầu mới của thị trường đào tạo”, PGS. TS Bùi Văn Hưng khẳng định, đồng thời kỳ vọng tập thể lãnh đạo nhà trường phải kiên định mục tiêu, giữ vững bản lĩnh, phát huy tính trung thành của tổ chức để hướng đến thắng lợi mới, thành công mới để tiếp tục giữ vững vị trí của nhà trường trong hệ thống GDNN của Việt Nam, thế giới và là hình mẫu GDNN của cả nước.

Empty
Trường HVCT trao tặng giấy khen cho các nhà giáo đạt thành tích xuất sắc trong năm học 2022 - 2023.

Trường HVCT trao tặng giấy khen cho các nhà giáo đạt thành tích xuất sắc trong năm học 2022 - 2023.

Dịp này, Nhà trường cũng trao tặng giấy khen cho các nhà giáo, các em học sinh, sinh viên đạt thành tích xuất sắc trong năm học 2022 - 2023.

Em Đinh Trần Thảo Ngọc - sinh viên năm Nhất ngành Dược, đại diện cho các bạn tân sinh viên chia sẻ, bản thân và gia đình em rất tin tưởng chất lượng đào tạo của Trường HVCT và đặc biệt sau đào tạo nhà trường còn cam kết việc làm cho sinh viên... nên em và các bạn sinh viên rất yên tâm và tự hào khi là sinh viên của nhà trường.