Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Trường học ở miền Trung chủ động cho học sinh nghỉ học do mưa lớn gây ngập lụt

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế đã có thông báo cho các trường học trên địa bàn cho học sinh nghỉ học từ chiều 13/10 nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên trước tình hình mưa lũ phức tạp.

Đầu giờ chiều 13/10, các trường học trên địa bàn TP Huế thông báo cho phụ huynh đón con về để đảm bảo an toàn trước diễn biến mưa lũ phức tạp

Đầu giờ chiều 13/10, các trường học trên địa bàn TP Huế thông báo cho phụ huynh đón con về để đảm bảo an toàn trước diễn biến mưa lũ phức tạp

Trong những ngày qua, trên địa bàn các tỉnh, thành miền Trung đã xảy ra mưa lớn kéo dài, gây ngập lụt ở nhiều nơi. Các địa phương đã phát đi thông báo cảnh báo, ban hành Công điện yêu cầu ứng phó với tình hình mưa lũ phức tạp.

Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, dự báo từ chiều 13/10 đến ngày 17/10, có mưa to, mưa rất to và rải rác có dông; trong cơn dông cần đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh. Tổng lượng mưa cả đợt phổ biến 300-500mm, có nơi trên 700mm.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Thừa Thiên Huế cảnh báo: khả năng sẽ xảy ra lũ, lũ lụt, lũ quét và sạt lở, trượt lở đất đá ở vùng đồi núi và ven các sông suối nhỏ ở các huyện A Lưới, Nam Đông, Phong Điền, Phú Lộc, thị xã Hương Trà,... Đề phòng xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi, sạt lở các công trình đang thi công; nước chảy xiết ở các ngầm, tràn; ngập lụt trên khu vực ven sông suối. 

Mưa lớn có nguy cơ cao gây ra ngập, ngập lụt ở vùng thấp trũng thuộc hạ lưu các sông trên toàn tỉnh; ngập ủng đô thị và những nơi có hệ thống thoát nước kém tại các huyện Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang, Phú Lộc, thị xã Hương Trà, Hương Thủy và thành phố Huế.

Mưa lũ gây ngập úng cục bộ khu dân cư tại phường Trường An, TP Huế

Mưa lũ gây ngập úng cục bộ khu dân cư tại phường Trường An, TP Huế

Trước diễn biến của mưa lũ, chiều 13/10, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có Công điện khẩn chỉ đạo các đơn vị, địa phương chủ động phòng, ngừa, ứng phó với thiên tai.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu khẩn trương t chức kiểm tra, rà soát các khu dân cư, trường học, cơ sở y tế, trụ sở cơ quan, doanh trại ven sông, suối, ven biển, khu vực sườn dốc để kịp thời phát hiện khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở khi mưa lớn; kiên quyết tổ chức di dời hoặc có phương án chủ động chống sạt lở, sơ tán khi có tình huống xấu nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, hạn chế thiệt hại về tài sản cho người dân, không để xảy ra tình huống bị động, bất ngờ (chú ý các đối tượng dễ bị tổn thương, phụ nữ đang mang thai, người già yếu,...). Chú ý các khu vực đồi núi, khu vực có nguy cơ sạt lở cao như: ALưới, Nam Đông, Phong Điền, Phú Lộc; các hộ dân ven sông Hương, sông Bồ.

Kiểm tra công tác dự trữ vật tư, phương tiện, hàng hóa thiết yếu, nhất là tại khu vực thường xuyên xảy ra chia cắt khi mưa lũ lớn, vùng sâu, vùng xa; tuyên truyền người dân thực hiện tốt việc dự trữ tại chỗ.

Kiểm tra, rà soát khu tránh trú bão phục vụ các tàu, thuyền thủy sản: công tác đảm bảo an toàn cho tàu, thuyền vận tải khi có mưa lũ.

Chỉ đạo, kiểm tra các chủ đầu tư xây dựng công trình bảo đảm an toàn trong thiên tai, khắc phục tình trạng ngập úng đô thị khi mưa lớn.

Phân công lực lượng cảnh giới tại các điểm có nguy cơ xảy ra lũ, lũ quét, sạt lở, ngập lụt; cảnh giới, hướng dẫn phương tiện giao thông tại các ngầm, tràn khi xảy ra ũl lụt; quản lý chặt chẽ các ghe, thuyền bãi ngang ven biển, đầm phá và trên các sông; nghiêm cấm người dân đi vào rừng khi có mưa lũ.

Kiểm tra công tác chuẩn bị, triển khai phương án ứng phó mưa lũ tại cấp xã theo phương châm 4 tại chỗ: “Chỉ huy tại chỗ; Lực lượng tại chỗ; Phương tiện, vật ưt tại chỗ; Hậu cần tại chỗ".

Chiều 13/10, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tân - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, do tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, nước các sông suối dâng cao, để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên, Sở đã thông báo đến tất cả các trường học toàn tỉnh nghỉ học từ chiều cùng ngày.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu Phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị trực thuộc Sở, các Trung tâm GDNN - GDTX triển khai phòng, chống thiên tai, ứng phó mưa lớn, nguy cơ ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất; đồng thời tăng cường các biện pháp an toàn phòng, chống mưa lũ.

Được biết, năm học 2023 - 2024, toàn tỉnh Thừa Thiên Huế có 57.490 trẻ em mầm non, 106.414 học sinh tiểu học, 72.265 học sinh THCS, 38.523 học sinh THPT và 1.405 học viên GDTX thuộc 570 trường mầm non, phổ thông, 9 trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện, 1 Trung tâm GDTX tỉnh.

Nhiều địa phương ra cảnh báo về tình hình mưa lũ nguy hiểm để người dân đề phòng

Nhiều địa phương ra cảnh báo về tình hình mưa lũ nguy hiểm để người dân đề phòng

Tại tỉnh Quảng Trị, trong sáng 13/10, Sở GĐ&ĐT tỉnh này cũng đã có công văn gửi các đơn vị, trường học yêu cầu theo dõi, ứng phó với tình hình mưa lũ.

Lãnh đạo Sở GĐ&ĐT tỉnh Quảng Trị đề nghị Phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị, trường học thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến thiên tai, chủ động nắm tình hình thực tế mưa lũ trên địa bàn. Đồng thời, các trường chủ động cho học sinh nghỉ học khi mưa lũ lên cao, cũng như thông báo cho học sinh trở lại trường khi tình hình mưa lũ không còn diễn biến phức tạp. 

Tính đến trưa 13/10, có 75 điểm trường của 39 trường học tại huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị bị ảnh hưởng do mưa lớn khiến hơn 2.000 học sinh của các khối Mầm non, Tiểu học và Trung học Cơ sở phải nghỉ học.

Empty
Empty
Nước mưa tràn vào khu dân cư ở TP Huế

Nước mưa tràn vào khu dân cư ở TP Huế

Empty
Một khu dân cư bị ngập úng nặng khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn

Một khu dân cư bị ngập úng nặng khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn