Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Truy thăng quân hàm Thiếu tá cho phi công hy sinh khi làm nhiệm vụ

Bộ Quốc phòng quyết định truy thăng quân hàm đối với phi công Trần Ngọc Duy - Phó Phi đội trưởng - Tham mưu trưởng Phi đội 1, Trung đoàn Không quân 921, Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không - Không quân, hy sinh vào ngày 31/1, trong khi thực hiện nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu.

Báo Tiền Phong đưa tin, Bộ Quốc phòng quyết định truy thăng quân hàm sĩ quan trước niên hạn đối với phi công Trần Ngọc Duy, từ cấp bậc Đại úy lên Thiếu tá.

Lễ tang thiếu tá phi công Trần Ngọc Duy tại Yên Bái, sáng 1/2. Ảnh: Hân Nguyễn

Lễ tang thiếu tá phi công Trần Ngọc Duy tại Yên Bái, sáng 1/2. Ảnh: Hân Nguyễn

Cùng với đó, Quân chủng Phòng không - Không quân làm các thủ tục đề nghị xét công nhận liệt sĩ; đề nghị Bộ Quốc phòng xét, đề nghị Nhà nước truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba; đề nghị Trung ương Đoàn truy tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm đối với phi công Trần Ngọc Duy.

Thiếu tá phi công Trần Ngọc Duy (SN 1992) quê quán Vũ Thư, Thái Bình; trú tại phường Nam Cường, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái, từng là học viên bay tại Trường sĩ quan Không quân; phi công thuộc Phi đội 2, Trung đoàn Không quân 937, Sư đoàn 370, Quân chủng Phòng không - Không quân; phi công, Biên đội trưởng, Phó Phi đội trưởng - Tham mưu trưởng Phi đội 1, Trung đoàn Không quân 921, Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không - Không quân. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, anh đã tích lũy hơn 720 giờ bay trên các loại máy bay IAK-52, L-39 và Su-22.

Anh từng được khen thưởng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở năm 2020. Trước đó, anh cũng được thăng quân hàm trước niên hạn năm 2021, từ cấp bậc Thượng úy lên Đại úy.

Theo báo Vietnamnet đưa tin, trước đó vào 12h09 ngày 31/1, máy bay Su 22, số hiệu 5873 của Trung đoàn Không quân 921, Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không - Không quân do phi công cấp 3 Trần Ngọc Duy điều khiển đã cất cánh chuyến bay thứ nhất, bài bay huấn luyện số 206.

12h27, trong lúc hạ cánh, máy bay đã gặp nạn, phi công được lệnh nhảy dù nhưng cố cứu máy bay, tuy nhiên sau đó máy bay bị rơi và phi công đã hy sinh.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Quân chủng Phòng không - Không quân và các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương khắc phục hậu quả, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn; cùng với cơ quan chức năng và cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể địa phương thăm hỏi, động viên gia đình và làm công tác chính sách đối với Thiếu tá Trần Ngọc Duy và gia đình.