Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Truy tố nữ 'đại gia' và 31 người khác tội trốn thuế

Ngày 1/3, Viện KSND tỉnh Đồng Nai đã hoàn tất cáo trạng, chuyển hồ sơ sang TAND cùng cấp để truy tố 32 bị can về tội trốn thuế trong đường dây buôn lậu xăng, dầu tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Khánh Hòa…

Theo đó, toàn bộ các bị can cầm đầu đường dây trốn thuế nói trên đều cùng ngụ tại TP.Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) gồm Mai Thị Dần (57 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Hà Lộc), Nguyễn Đức Chuyên (62 tuổi, chồng bị can Mai Thị Dần), Nguyễn Đức Dần (37 tuổi, cháu bị can Chuyên).

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh, năm 2021 Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án buôn lậu; sản xuất, buôn bán hàng giả; in phát hành mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước; nhận hối lộ, xảy ra tại Đồng Nai và các tỉnh thành khác. Quá trình điều tra vụ án, Công an tỉnh phát hiện bị can Nguyễn Thăng Long (Giám đốc Công ty TNHH Xăng dầu 55555, xã Bình Minh, H.Trảng Bom) ngoài liên quan đến tội buôn lậu đã bị đưa ra xét xử còn phạm tội tiêu thụ nguồn xăng dầu không có hóa đơn chứng từ do Mai Thị Dần, Giám đốc Công ty TNHH Hà Lộc (gọi tắt là Công ty Hà Lộc) cung cấp.

Bị can Mai Thị Dần lúc làm việc với công an.

Bị can Mai Thị Dần lúc làm việc với công an.

Quá trình điều tra xác định, bị can Mai Thị Dần cùng chồng là bị can Nguyễn Đức Chuyên đã góp vốn hình thành Công ty Hà Lộc với ngành nghề kinh doanh là mua bán xăng, vận tải xăng dầu đường biển và đường bộ; cho thuê kho bãi lưu giữ hàng hóa.

Năm 2018, Đức Dần biết một nguồn xăng dầu không rõ nguồn gốc bán với giá rẻ nên đã rủ vợ chồng chú ruột là Nguyễn Đức Chuyên cùng mua xăng dầu và lợi dụng hoạt động kinh doanh của Công ty Hà Lộc để mua xăng dầu không có hóa đơn chứng từ để bán lại cho khách kiếm lời và được ông bà Chuyên - Dần đồng ý. Sau đó, hai bị can Đức Chuyên và Đức Dần thành lập Công ty Đầu tư thương mại dịch vụ vận tải Hà Anh (Công ty Hà Anh) với mục đích tách mảng tàu biển ra khỏi Công ty Hà Lộc để hoạt động riêng. Nhằm tiện bề che giấu, các bị can đã thuê những bị can khác thay phiên nhau làm giám đốc.

Việc mua bán, vận chuyển xăng dầu, Đức Dần được vợ chồng Chuyên - Dần đồng ý cho sử dụng nhân viên, thuyền trưởng, thuyền viên và tàu biển của Công ty Hà Lộc. Đức Dần đã điều động tàu ra biển theo hướng phao số 0 (biển Vũng Tàu) thuộc vùng biển Việt Nam để mua xăng dầu từ các tàu (chưa xác định rõ quốc tịch, số hiệu) rồi đem bán ra thị trường Việt Nam.

TAND tỉnh Đồng Nai đã xét xử giai đoạn 1 đối với 74 bị cáo trong đại án buôn lậu xăng dầu.

TAND tỉnh Đồng Nai đã xét xử giai đoạn 1 đối với 74 bị cáo trong đại án buôn lậu xăng dầu.

Sau khi hàng được đưa vào thì việc mua bán xăng dầu không có hóa đơn chứng từ của Công ty Hà Anh được giao cho Lê Thị Thùy Linh (40 tuổi, ngụ TP.Vũng Tàu) thực hiện và không ghi chép vào sổ sách nhằm mục đích trốn thuế. Linh vừa làm kế toán, vừa phụ trách công việc kinh doanh xăng dầu của Công ty Hà Lộc. Linh biết nguồn xăng mua vào bán ra đều không có hóa đơn chứng từ nhưng vẫn chào mời khách hàng, bán nguồn xăng này với giá rẻ hơn giá thị trường. Mặc dù biết là sai pháp luật nhưng Linh vẫn làm vì muốn có việc làm và thu nhập.

Cụ thể, Linh đã mời khách hàng mua xăng dầu không có hóa đơn với giá rẻ về bán lại cho 7 đầu mối ở các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Đắk Nông, Đắk Lắk, Khánh Hòa. Tại Đồng Nai, Linh đã bán cho Giám đốc Công ty TNHH Xăng dầu 55555 Nguyễn Thăng Long hơn 730.000 lít xăng. Tổng số tiền ông Long trốn thuế hơn 940 triệu đồng.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Đồng Nai, trong khoảng thời gian từ ngày 6/7/2020 đến 8/10/2021, Đức Dần đã mua tổng cộng hơn 7,4 triệu lít xăng và hơn 2,1 triệu lít dầu DO không có hóa đơn, chứng từ nhập vào kho xăng dầu của Công ty Hà Lộc. Các bị can đã trốn thuế tổng số tiền hơn 15,2 tỉ đồng.

Ngày 8/12, sau hơn 45 ngày xét xử, phiên tòa xử 74 bị cáo trong đường dây buôn lậu 200 triệu lít xăng dầu đã tuyên phạt các bị cáo: Đào Ngọc Viễn (Giám đốc Công ty TNHH Đại Dương Hải Phòng) 17 năm tù, Phan Thanh Hữu 16 năm tù, Nguyễn Hữu Tứ (65 tuổi, ngụ Vĩnh Long) 15 năm tù. 69 bị cáo khác bị tuyên từ cho hưởng án treo tới 13 năm. Bị cáo Ngô Văn Thụy (cựu cán bộ Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) bị phạt 15 năm tù…