Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Tuổi trẻ TKV mang “Phiên chợ 0 đồng” đến vùng cao

Ngày 9/12, nhằm chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, Đoàn TN Tập đoàn công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã phối hợp với Đoàn TN Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Huyện Đoàn Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức chương trình “Tình nguyện mùa đông năm 2022 – Xuân tình nguyện năm 2023” tại huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn.

Các vị đại biểu tham dự buổi lễ chương trình

Các vị đại biểu tham dự buổi lễ chương trình

Đoàn công tác vinh dự có sự đồng hành của đồng chí Bùi Hoàng Tùng, Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương; đồng chí Phùng Văn Vịnh, Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy, Trưởng ban Tuyên giáo – Truyền thông – Quan hệ cộng đồng Tập đoàn TKV; đồng chí Hồ Khánh Duy, Bí thư Đoàn TN, Phó Chánh văn phòng Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp; đồng chí Nguyễn Văn Thuấn, Bí thư Đoàn TN Tập đoàn công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam; cùng gần 100 đoàn viên của ba tổ chức đoàn.

Chương trình tình nguyện của Đoàn TN ba đơn vị với nhiều hoạt động ý nghĩa tại địa phương như tổ chức “Phiên chợ 0 đồng”, tặng 460 suất quà cho 460 em học sinh là con hộ nghèo, cần nghèo có thành tích học tập xuất sắc; thăm, khám và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân; Khánh thành các công trình thanh niên: "Máy tính cho em" với sự tài trợ 12 máy tính đời mới; đổ đường bê tông cho thôn, bản; Thắp sáng đường quê với tổng số kinh phí hơn 300 triệu.

Các đồng chí lãnh đạo tặng quà cho các em nhỏ con hộ nghèo, cận nghèo trong chương trình tình nguyện

Các đồng chí lãnh đạo tặng quà cho các em nhỏ con hộ nghèo, cận nghèo trong chương trình tình nguyện

“Phiên chợ 0 đồng” – mang hơi ấm đến với nhân dân vùng cao

Nhằm chuẩn bị cho các chương trình tình nguyện được thành công, ngày 8/12 lực lượng Đoàn TN TKV và Huyện đoàn Lộc Bình đã có mặt tại điểm tổ chức chương trình để chuẩn bị các gian hàng quần áo và các suất quà dành cho các em học sinh.

Empty
Empty
Empty

Đoàn viên thanh niên TKV chuẩn bị cho Phiên chợ 0 đồng

Phiên chợ 0 đồng thu hút đông đảo người dân đến tham gia

Phiên chợ 0 đồng thu hút đông đảo người dân đến tham gia

Nhận được thông tin hôm nay có đoàn tình nguyện của hai tổ chức Đoàn TN tại Hà Nội phối hợp với Huyện đoàn Lộc Bình tổ chức thăm, khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và đặc biệt có sự xuất hiện của “Phiên chợ 0 đồng”, ở đó có rất nhiều quần áo, giày dép ấm cho mùa đông, nên ngay từ tờ mờ sáng trước cổng Ủy ban nhân dân xã Lợi Bác để được tham gia chương trình.

Bảy giờ sáng, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ hôm trước, Tuổi trẻ Tập đoàn TKV đã ngay lập tức tiếp đón các vị khách đến với Phiên chợ 0 đồng. “Với hơn 5000 bộ quần áo ấm từ sự đóng góp của cán bộ, công nhân viên Tập đoàn TKV, đây là một Phiên chợ đặc biệt mà Tuổi trẻ hai tổ chức Đoàn thực hiện với mong muốn đem hơi ấm, lan tỏa hơi ấm từ cán bộ, công nhân viên của hai đơn vị đến với bà con, nhân dân vùng cao tại huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn. Một Phiên chợ ở đó có sự náo nhiệt như các phiên chợ khác với khách mua và người bán, nhưng đặc biệt ở đây đó chính là các vị khách là nhân dân vùng cao không cần phải trả bất cứ khoản tiền nào hết, dưới sự hướng dẫn tận tình của các đoàn viên thanh niên, bà con chỉ cần lựa chọn những chiếc áo, đôi giày vừa và hợp với mình nhất, bỏ vào túi và mang về. Đây cũng là điểm đổi mới trong phương thức hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ TKV.”, anh Nguyễn Văn Thuấn, Bí thư Đoàn TN Tập đoàn công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam chia sẻ.

Anh Nguyễn Văn Thuấn, Bí thư Đoàn TN Tập đoàn công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam chia sẻ thông điệp chương trình tình nguyện hướng đến

Anh Nguyễn Văn Thuấn, Bí thư Đoàn TN Tập đoàn công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam chia sẻ thông điệp chương trình tình nguyện hướng đến

Tại chương trình, đồng chí Bùi Hoàng Tùng, Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương đã tham gia Phiên chợ 0 đồng, hỗ trợ các cụ già tìm kiếm và thử khoác lên mình những chiếc áo ấm. Đồng chí chia sẻ: “Thay mặt cho BTV Đoàn Khối cơ quan Trung ương rất hoan nghênh và biểu dương hoạt động thiện nguyện lần này với sự phối hợp của hai đơn vị Đoàn TN Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và Đoàn TN Tập đoàn TKV. Đây là hoạt động hết sức ý nghĩa với bà con nhân dân tại huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn. Được chứng kiến những công trình, phần việc và đặc biệt là cứng kiến cảm xúc của bà con khi mà nhận được những món quà, tôi thấy rõ được sự cảm động của bà con và cũng thấy được ý nghĩa, sự quan trọng mà các công trình thanh niên mang lại cho nhân dân địa phương. Chúng tôi hy vọng các đồng chí sẽ tiếp tục phát huy tinh thần thanh niên , để tiếp tục mang đến những công trình tình nguyện mang tính bền vững hơn nữa cho bà con nhân dân tỉnh Lạng Sơn nói riêng, cũng như bà con nhân dân trên mọi miền tổ quốc nói chung.”

Có mặt tại Phiên chợ 0 đồng, đồng chí Bùi Hoàng Tùng, Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương cũng không ngại giúp các cụ đến chợ lựa chọn những bộ trang phục phù hợp và giúp các cụ mặc thử ngay tại chợ

Có mặt tại Phiên chợ 0 đồng, đồng chí Bùi Hoàng Tùng, Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương cũng không ngại giúp các cụ đến chợ lựa chọn những bộ trang phục phù hợp và giúp các cụ mặc thử ngay tại chợ

Chị Lý thị Hoa, người dân thôn Già Nàng dắt con trai 5 tuổi đến phiên chợ 0 đồng đã lựa cho mình và con trai những chiếc áo khoác và đôi giày vừa đẹp vừa ấm áp xúc động chia sẻ: “Vì gia đình quá nghèo, không có tiền mua quần áo ấm và giày cho con đi vào những ngày đông giá rét, hôm nay được các cô, các chú áo xanh tình nguyện tặng cho rất nhiều áo ấm và hai đồi giày cho hai mẹ con rất đẹp và rất ấm, thế là con trai tôi đã được ấm áp suốt mùa đông này rồi. Rất cảm ơn Đảng, Nhà nước và các cô, chú đã đem mùa đông ấm áp đến với bà con chúng tôi.”

Những công trình thanh niên thắp sáng tương lai bản làng

Cũng trong chương trình tình nguyện này, hai đơn vị đã tổ chức khánh thành các công trình thanh niên “Máy tính cho em” với 12 bộ máy tính đời mới, tốc độ cao cho các em học sinh trường tiểu học xã Lợi Bác; công trình “Đường giao thông nông thôn” tại thôn Già Nàng, xã  Lợi Bắc; và công trình “Thắp sáng đường thôn” tại thôn Nà Phi, xã Lợi Bắc.

Empty
Những bộ máy tính mới chính là những trang bị giúp các em nhỏ, người chủ tương lai của đất nước có cơ hội học tập tốt hơn

Những bộ máy tính mới chính là những trang bị giúp các em nhỏ, người chủ tương lai của đất nước có cơ hội học tập tốt hơn

Phát biểu tại buổi lễ chương trình, ông Hoàng Văn Thuận, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy huyện Lộc Bình gửi lời cảm ơn tới các tổ chức Đoàn TN Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và Đoàn TN Tập đoàn công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam đã quan tâm và giúp đỡ người dân địa phương: “Các chương trình hôm nay các bạn trẻ của hai tổ chức đoàn thực hiện tại huyện Lộc Bình thực sự là những chương trình hết sức ý nghĩa, thực sự đã lan tỏa hơi ấm đến với bà con nhân dân vùng cao biên giới xã Lợi Bác nói riêng và huyện Lôc Bình nói chung. Với những công trình thanh niên đã thực hiện đã phần nào góp sức vào công cuộc đổi mới tại địa phương, là tiền đề, điều kiện để địa phương phát triển.”

Cô Trần Thị Mai, Hiệu trưởng trường tiểu học Lợi Bác, xã Lợi Bác, nơi được tiếp nhận và sử dụng công trình “Máy tính cho em” bày tỏ niềm vui: “Trường tiểu học xã Lợi Bác là một trong những trường tiểu học vùng cao khó khăn nhất của huyện Lộc Bình với 1 điểm trường chính và 5 điểm trường lẻ phân bổ tại các thô, bản. Nhiều năm nay, trường chưa có được phòng máy tính thực hành môn tin học văn phòng, để có thể đáp ứng trong việc dạy và học môn tin học cho các em học sinh theo quy định, các thầy và cô giáo đã phải tận dụng, sử dụng những chiếc máy tính riêng của các thầy cô để cho các em thực hành. Hôm nay được tiếp nhận và sử dụng một phòng học tin học hoàn chỉnh với 12 chiếc máy tính đời mới của các bạn đoàn viên TN Tập đoàn TKV, thầy và trò nhà trường thực sự rất vui mừng. Đây là món quà có ý nghĩa hết sức to lớn, sẽ giúp các em học sinh tiếp cận với thời đại công nghệ, thắp sáng tương lai của các em”.

Khánh thành phòng tin học với 12 bộ máy tính hiện đại

Khánh thành phòng tin học với 12 bộ máy tính hiện đại

Đoàn công tác tổ chức gắn biển, khánh thành công trình thanh niên Đường giao thông nông thôn

Đoàn công tác tổ chức gắn biển, khánh thành công trình thanh niên "Đường giao thông nông thôn"

Khánh thành công trình Thắp sáng đường thôn

Khánh thành công trình "Thắp sáng đường thôn"

“Những công trình thanh niên được thực hiện tại xã Lợi Bác hôm nay nhằm chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh toàn quốc lần thứ XII. Đây là hoạt động mang ý nghĩa quan trọng của tuổi trẻ Đoàn TKV trong công tác tham gia các công trình an sinh xã hội, hỗ trợ đổi mới các địa phương. Với mục đích, ý nghĩa đó, tuổi trẻ Tập đoàn công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam và Ủy Ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp hy vọng góp phần nhỏ bé công sức của mình cùng bà con nhân dân địa phương thắp sáng tương lai.”

Một số hình ảnh khác tại chương trình tình nguyện mùa đông 2022, xuân tình nguyện 2023