Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Tuyên dương 142 bông hoa đẹp xuất sắc là học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu

(Dân sinh) - Tối 10/12, Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 đã diễn ra trang trọng tại Hà Nội.

Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 (Ảnh: Nguyễn Hiệp)

Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 (Ảnh: Nguyễn Hiệp)

Lễ Tuyên dương do Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức.

Tham dự buổi lễ có ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; các Ủy viên Trung ương Đảng: ông Hầu A Lềnh, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; ông Y Thanh Hà Niê K’đăm, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; ông Lương Quốc Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; bà Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; ông Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 là sự kiện được tổ chức thường niên nhằm tôn vinh truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam, đồng thời, biểu dương, khích lệ tinh thần nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thách thức để đạt được những thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong học tập, rèn luyện và tham gia các hoạt động xã hội của học sinh, sinh viên DTTS năm học 2021-2022.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu tại buổi lễ.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu tại buổi lễ.

Trên từng bản làng vùng DTTS, miền núi, nhiều học sinh DTTS không chỉ vượt lên hoàn cảnh khó khăn để theo đuổi con chữ, mà còn đạt thành tích đáng khâm phục trong học tập với ước mơ có cuộc sống tốt đẹp hơn cho bản thân, gia đình và quê hương.

Buổi lễ ghi nhận và tuyên dương 142 học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS có thành tích xuất sắc, tiêu biểu thuộc 50 dân tộc đến từ 47 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Phát biểu tại lễ tuyên dương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến xúc động, bản thân ông tham dự 7 lần Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS tiêu biểu, xuất sắc (6 lần trước với tư cách là lãnh đạo của cơ quan chủ trì, lần này với tư cách được Thường trực Ban Bí thư phân công thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới dự lễ tuyên dương).

"Mỗi lần có một cảm xúc khác nhau, nhưng tình cảm chung nhất vẫn là phấn khởi, tự hào, trân trọng, cảm phục thành tích học tập, rèn luyện của các em. Phần lớn các em đã vượt qua nhiều khó khăn, thiếu thốn, cả về vật chất lẫn tinh thần, nỗ lực phấn đấu học tập, rèn luyện phẩm chất đạo đức, trở thành con ngoan, trò giỏi", ông Chiến nói.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tặng Bằng khen cho các em học sinh, sinh viên DTTS

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tặng Bằng khen cho các em học sinh, sinh viên DTTS

Ông Chiến cũng bày tỏ, 142 em tiêu biểu, xuất sắc đoạt giải cao trong các cuộc thi học sinh giỏi quốc gia; cuộc thi khoa học - kỹ thuật quốc gia và được huy chương Vàng, huy chương Bạc trong các cuộc thi thể thao, văn hóa, nghệ thuật quốc gia, khu vực, các em đỗ vào đại học với 3 môn đạt trên 27 điểm (đáng quý là có 17 em thuộc dân tộc khó khăn đặc thù, trong đó có 4 em thuộc dân tộc dưới 1.000 người được tuyên dương hôm nay).

"Các em đã biết vâng lời cha mẹ, thầy cô, chăm chỉ học tập, luyện rèn, nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão để mai này trở thành những người “vừa hồng, vừa chuyên” đóng góp công sức xây dựng quê hương, đất nước; sớm đưa vùng DTTS và miền núi của chúng ta ra khỏi tình trạng nghèo nàn, chậm phát triển", ông Chiến kỳ vọng.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến khẳng định, Đảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm, đầu tư phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi; đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách có tầm chiến lược nhằm giải quyết căn cơ những vấn đề cấp thiết hiện nay.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với 142 em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS tiêu biểu (Ảnh: Nguyễn Hiệp)

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với 142 em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS tiêu biểu (Ảnh: Nguyễn Hiệp)

Quán triệt sâu sắc các nghị quyết, kết luận của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, nghị quyết của Quốc hội, quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến đề nghị, các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, các tỉnh, thành phố trong vùng đồng bào DTTS và miền núi, theo chức năng, nhiệm vụ được giao cần tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện với quyết tâm chính trị cao hơn nữa để triển khai thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Đặc biệt là chính sách về phát triển giáo dục đào tạo ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Đó là con đường ngắn nhất góp phần nâng cao mặt bằng dân trí và chất lượng nguồn nhân lực, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển nhanh và bền vững của vùng DTTS và miền núi.

Từ kết quả giáo dục dân tộc và thành tích của học sinh, sinh viên, thanh niên được tuyên dương năm 2022 cho thấy, mặc dù phải hứng chịu những hậu quả hết sức nặng nề do dịch bệnh Covid-19 trong 2 năm liền (2020, 2021), lĩnh vực giáo dục đào tạo vùng DTTS, miền núi vốn đã khó khăn lại càng khó khăn hơn. 

Với sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, sự đoàn kết, đồng lòng vượt qua khó khăn thách thức của đồng bào các dân tộc nói chung, đội ngũ thầy cô giáo và thế hệ trẻ người DTTS nói riêng, lĩnh vực giáo dục đào tạo vùng DTTS, miền núi đã đạt được nhiều thành quả vượt bậc, rất đáng khích lệ.