Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Tuyên Quang: Hàng nghìn lao động có công ăn việc làm nhờ nguồn vốn vay ưu đãi

Thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH, góp phần giải quyết vấn đề việc làm cho người dân gia đoạn hậu Covid-19, thời gian qua, tỉnh Tuyên Quang tập trung đẩy nhanh việc giải ngân, đưa nguồn vốn tín dụng ưu đãi đến với các đối tượng thụ hưởng trên địa bàn

Vốn vay giải quyết việc làm là một trong những nguồn vốn tín dụng chính sách đang được Ngân hàng CSXH tỉnh Tuyên Quang triển khai có hiệu quả trên địa bàn toàn tỉnh. Thông qua nguồn vốn này đã giúp hàng nghìn lao động có công ăn, việc làm ngay tại chính gia đình của mình.

Gia đình anh Nông Văn Tuyên, thôn Bản Bon, xã Phúc Yên (huyện Lâm Bình) là một trong những hộ gia đình đã được hỗ trợ vay vốn ưu đãi giải quyết việc làm. Anh Tuyên chia sẻ, gia đình tôi mở xưởng cơ khí tại nhà, để có vốn trang trải chi phí nhập hàng hóa, nhiều lúc tôi phải vay bên ngoài với lãi suất khá cao. Đầu năm 2022, tôi được NHCSXH chi nhánh huyện Lâm Bình cho vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn vay giải quyết việc làm để đầu tư cửa hàng cơ khí, nhôm, kính, sắt. Nguồn vốn vay đã giúp gia đình tôi đầu tư trang thiết bị máy móc, tạo thêm công ăn, việc làm cho người thân, gia đình. 

Tại TP. Tuyên Quang, bà Trần Thị Duyên, xóm 9, xã Tràng Đà được vay 50 triệu đồng từ vốn chương trình giải quyết việc làm của NHCSXH. Với số tiền này, bà Duyên đã đầu tư xây dựng chuồng trại và con giống phát triển nuôi chim bồ câu. Nhờ xây dựng khu chăn nuôi khép kín, áp dụng đúng quy trình chăm sóc, phòng bệnh, cứ sau khoảng 35-40 ngày bà được suất bán một lứa, trung bình bà Duyên thu lãi khoảng 5 triệu đồng/tháng từ bán chim thương phẩm. Nhờ đó, kinh tế gia đình bà được cải thiện và ổn định hơn trước.

Gia đình anh Dương Văn Nhị, thôn Tiến Hoá 1, xã Vinh Quang, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang  là một trong những hộ đầu tiên của xã được hỗ trợ nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Chiêm Hóa theo Nghị quyết 11 của Chính phủ. Với số tiền vay 100 triệu đồng, gia đình anh Nhị đã sử dụng nguồn vốn đầu tư vào chăn nuôi lợn sinh sản và lợn thương phẩm. Cho đến nay, gia đình anh luôn duy trì chăn nuôi 2 lợn nái sinh sản và trên 100 con thịt/lứa. 

Cùng với gia đình anh Nhị, trên địa bàn xã Vinh Quang hiện có rất nhiều hộ gia đình được vay theo Nghị quyết 11 của Chính phủ. Các hộ khi được tiếp cận vốn vay đã đưa vào sử dụng hiệu quả, đúng mục đích. Vốn vay được giải ngân nhanh chóng, thuận lợi đã kịp thời giải quyết vấn đề thiếu vốn của các hộ gia đình, đầu tư phục hồi kinh tế; giúp các hộ gia đình đầu tư mở rộng mô hình chăn nuôi và tiếp tục tăng đàn, góp phần đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. 

Lãnh đạo Ngân hàng CSXH Chi nhánh tỉnh Tuyên Quang kiểm tra việc sử dụng nguồn vốn vay tại huyện Chiêm Hóa

Lãnh đạo Ngân hàng CSXH Chi nhánh tỉnh Tuyên Quang kiểm tra việc sử dụng nguồn vốn vay tại huyện Chiêm Hóa

Ngay khi Nghị quyết 11 được ban hành, NHCSXH tỉnh Tuyên Quang đã thực hiện các giải pháp đồng bộ nhằm củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng nhận ủy thác. Hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn thường xuyên được củng cố, kiện toàn và đi vào nề nếp. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động thành lập và duy trì hiệu quả hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn; vận động tổ viên tham gia và chấp hành quy ước hoạt động của Tổ, quy định của NHCSXH, như: Chấp hành trả gốc, trả lãi, gửi tiền tiết kiệm, giúp đỡ các tổ viên khác khi gặp khó khăn chưa trả được nợ; thực hiện đầy đủ, có hiệu quả công tác đào tạo, tập huấn nghiệp vụ quản lý vốn; kiểm tra, giám sát hoạt động của Hội cấp dưới, của Tổ tiết kiệm và vay vốn, hộ vay vốn; phối hợp với NHCSXH giải quyết, tháo gỡ khó khăn trong quá trình cho vay, kịp thời xử lý, đôn đốc thu hồi nợ gốc, nợ lãi nhất là nợ quá hạn tồn đọng lâu ngày....

Theo báo cáo của Ngân hàng CSXH tỉnh Tuyên Quang, tổng dư nợ cho vay chương trình giải quyết việc làm đến hết ngày 31/7/2023 trên địa bàn toàn tỉnh đạt 406,4 tỷ đồng, với 8.123 khách hàng dư nợ. Nguồn vốn cho vay chủ yếu vay giải quyết việc việc làm trên các lĩnh vực chăn nuôi, trồng cây, kinh doanh dịch vụ nhỏ lẻ.... nhằm tạo việc làm và mở rộng việc làm cho lao động, và thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. 

Ngoài tập trung các chương trình tín dụng dành cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, Ngân hàng chính sách xã hội  khuyến khích người dân tham gia hoạt động tín dụng cho vay làm nhà, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng sản xuất, vay trang trải chi phí học tập góp phần phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội ở địa phương. Phấn đấu đến 30/9 cơ bản hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch tín dụng trung ương giao năm 2023.

Hiện nay, chương trình tín dụng chính sách giải quyết việc làm đã triển khai đến 100% xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh, 100% hộ nghèo và các đối tượng chính sách có nhu cầu và đủ điều kiện đều có thể tiếp cận nguồn vốn vay. Theo ông Vũ Thế Anh, Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH tỉnh Tuyên Quang cho biết, tính ưu việt của các chương trình tín dụng chính sách là hồ sơ vay vốn đơn giản, thời gian cho vay dài, lãi suất cố định trong suốt thời gian vay. Bên cạnh đó, đối tượng thụ hưởng được tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả.