Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Tuyển Việt Nam: Ông Gong quyết chơi tấn công, thầy Park khó ngồi yên...

HLV Gong Oh Kyun khẳng định sẽ cho U23 Việt Nam chơi tấn công, điều này khiến người tiền nhiệm Park Hang Seo khó có thể ngồi yên cùng tuyển Việt Nam.

Báo Vietnamnet phân tích, không cần phải tới khi tân thuyền trưởng U23 Việt Nam tuyên bố, với triết lý nền tảng cho giai đoạn đào tạo trẻ tất cả đều biết HLV Gong Oh Kyun có sở thích với bóng đá tấn công.

Sơ đồ mà người kế nhiệm HLV Park Hang Seo ưa thích và đồng thời đang là xu thế chung của bóng đá hiện đại chuộng về tấn công không gì khác 4-3-3.

Tuyên bố và thành công đến đâu thì chưa biết, nhưng theo dõi các buổi tập gần đây của U23 Việt Nam có thể thấy ông Gong Oh Kyun đang cho đội nhà biến tuyên bố thành sự thật.

Cụ thể hơn, tân thuyền trưởng U23 Việt Nam muốn các học trò chơi pressing tầm cao, tốc độ và kiểm soát bóng chặt chẽ… 

Cách đá này nếu thực hiện thành công sẽ là kỳ tích, hay chí ít thay đổi bộ mặt bóng đá Việt Nam khá rõ sau quãng thời gian thường chơi chặt chẽ, chờ sơ hở do HLV Park Hang Seo xây dựng.

Về nguyên tắc, mỗi HLV có triết lý, phương pháp riêng và đưa vào trong đội bóng của mình. Thế nên ông Gong thích tấn công chẳng có nghĩa HLV Park Hang Seo phải theo và ngược lại.

Tuy nhiên với đặc thù của bóng đá Việt Nam lại khác, trong vài năm qua HLV Park Hang Seo đã xây dựng cho các đội tuyển dưới thời của mình một hệ thống, hay đúng hơn triết lý chơi bóng trải dài từ U23 Việt Nam lên tuyển Việt Nam một cách khá thành công.

U23 Việt Nam thời điểm đầu ông Park dẫn dắt giờ tiếp tục đang giữ vai trò nòng cốt ở tuyển Việt Nam nên việc thay đổi không cần thiết.

Nhưng hiện tại lại khác, U23 Việt Nam đã thay người cầm lái, thế nên để tạo ra sự xuyên suốt cho các đội tuyển sau này rõ ràng cần một sự đồng bộ về lối chơi.

Sẽ chẳng dễ dàng nếu như quân ông Gong lên tuyển Việt Nam và phải chơi theo cách quá khác biệt như khi đá tại U23 Việt Nam.

Vậy nên, có lẽ khi U23 Việt Nam thay đổi lối chơi, HLV Park Hang Seo cũng cần làm gì đó để đồng bộ cùng người đàn em với tuyển Việt Nam.

Còn tạp chí Zing cho hay, nhà cầm quân người Hàn Quốc thử nghiệm 2 đội hình trong thất bại ở trận giao hữu gặp U23 UAE. Ông Gong Oh-kyun hài lòng với sự thể hiện của học trò.