Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Tỷ giá USD tự do thấp hơn giá USD ngân hàng

Sáng 30/1, giá bán USD tại thị trường tự do ở mức 23.540 đồng/USD, mua vào 23.490 đồng/USD, thấp hơn giá USD tại các ngân hàng, một điều hiếm khi xảy ra.

Ngân hàng Nhà nước sáng 30/1 công bố tỷ giá trung tâm ở mức 23.611 đồng/USD, tăng 3 đồng/USD so với phiên giao dịch cuối tuần trước.

Giá USD tại một số ngân hàng thương mại sau khi giao dịch trở lại có điều chỉnh tăng khoảng 10 đồng so với trước kỳ nghỉ Tết Quý Mão. Cụ thể, Eximbank mua vào ở mức 23.300 đồng/USD, bán ra 23.570 đồng/USD; Vietcombank mua vào với giá 23.260 đồng/USD, bán ra 23.630 đồng/USD…

Việc tỷ giá USD tự do thấp hơn giá USD ngân hàng là điều rất hiếm khi xảy ra vì giá USD tự do thường cao hơn giá USD ngân hàng. Ba tháng trước, giá bán USD tại thị trường tự do và ngân hàng luôn duy trì mức chênh 700-800 đồng/USD.

Số liệu trong Báo cáo về Di trú và phát triển do Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Hợp tác quốc tế về người di cư (KNOMAD) thực hiện cho thấy, tổng lượng kiều hối về Việt Nam năm 2022 tăng trưởng gần 5% so với năm 2021 và đạt gần 19 tỉ USD (tương đương tăng gần 1 tỉ USD).

Với kết quả này, Việt Nam nằm trong top 3 quốc gia nhận tiền kiều hối nhiều nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương và thuộc top 10 quốc gia trên thế giới về nhận kiều hối. Đây là nguồn lực quan trọng bên cạnh dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) rót vào Việt Nam góp phần phát triển kinh tế nói chung và ổn định thị trường ngoại hối nói riêng.

Một số chuyên gia cho hay, có nhiều yếu tố khiến giá USD tăng trở lại, trong đó có yếu tố đó là giá USD đang rất hấp dẫn. Chính yếu tố này đã kích thích một số người có tiền nhàn rỗi mua vào USD, ngược với xu hướng trước Tết là bán ra lấy tiền đồng kinh doanh và gửi tiết kiệm khi lãi suất huy động VND hấp dẫn.

Trên thị trường liên ngân hàng, giá USD cũng tăng do Ngân hàng Nhà nước mua USD để tăng dự trữ ngoại hối.

Theo ước tính của Công ty Cổ phần chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), Ngân hàng Nhà nước đã mua khoảng 2 tỉ USD trong hai phiên giao dịch giữa tháng 1 khi tỉ giá về mức 23.450 đồng/USD. KBSV cũng dự báo trong năm 2023, Ngân hàng Nhà nước có thể mua 10 - 12 tỉ USD để gia tăng dự trữ ngoại hối.

Trước đó vào năm 2022, Ngân hàng Nhà nước đã phải bán ra khoảng 21 tỉ USD, khiến dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã hạ xuống mức 89 tỉ USD, tương đương 12 tuần nhập khẩu.

KBSV dự báo tỉ giá sẽ biến động nhẹ quanh 23.500 đồng/USD trong quý 1. Trong khi đó một số chuyên gia dự báo sau khi rơi về mức đáy 23.400 đồng/USD thì giá USD khó giảm thêm, ngược lại còn có xu hướng tăng trở lại nhờ lực mua từ Ngân hàng Nhà nước.