Quay lại Dân trí
Dân Sinh

UBND tỉnh Đắk Lắk xác minh, xử lý hành vi đe dọa tính mạng nhà báo

Ngày 31/5, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản gửi Công an tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông, UBND huyện Cư Kuin xác minh, xử lý hành vi đe dọa tính mạng của nhà báo N.V.T, Báo Tiền Phong, để bảo đảm môi trường tác nghiệp báo chí an toàn trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh, UBND huyện Cư Kuin và các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương xác minh, điều tra, xử lý nghiêm hành vi đe dọa, uy hiếp tính mạng nhà báo N.V.T để bảo đảm môi trường tác nghiệp báo chí an toàn trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh Đắk Lắk cũng giao UBND huyện Cư Kuin chủ động, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh trong việc xác minh, điều tra vụ việc nhà báo N.V.T bị đe dọa, uy hiếp tính mạng xảy ra trên địa bàn.

Trước đó Báo điện tử Dân Sinh đưa tin: Sự việc xảy ra khi nhà báo Tuấn Nguyễn nhập vai người cần mua đất, vào gặp trực tiếp chủ đất tên Nguyễn Công Hương thôn 8, xã Ea Ktur, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắkk Lắk để tìm hiểu thông tin, xác minh viết bài. Đồng thời, nhà báo Tuấn Nguyễn gặp một số người dân khác đang làm rẫy gần đó, có nhu cầu bán đất để tiếp cận thêm thông tin. Trong quá trình này, nhà báo có xin số điện thoại 2 người trên, cho họ số điện thoại hay dùng để phục vụ công việc tác nghiệp.

Sau khi ghi nhận thực tế nhiều ngày và đêm, việc các đối tượng múc đất rẫy nhà ông Hương tại khu vực thôn 8, xã Ea Ktur, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắkk Lắk nhà báo Tuấn Nguyễn liên hệ làm việc với lãnh đạo UBND xã này nhưng họ luôn né tránh, không cung cấp thông tin.

Vào ngày 18/5, nhà báo đến làm việc với Chủ tịch UBND xã Ea Ktur Nguyễn Kim May, sau đó có xin số điện thoại của ông Định - trưởng thôn 8, nơi xảy ra việc múc đất để liên hệ xác minh.

Đến tối cùng ngày, liên tiếp có 2 người đàn ông sử dụng cùng một số điện thoại 0915840755 thay nhau gọi đến số máy của nhà báo Tuấn Nguyễn, có những hành vi đe dọa, uy hiếp tính mạng nhà báo: “Này, tao nói mày nhé! Mày nhà báo, mày muốn sống hay muốn chết? Thích thì choa (chúng tao-PV) giậm (giẫm đạp-PV) mày giờ nào cũng được, choa đến nhà mày giết mày tức khắc đấy. Báo mày là cái đ* gì, báo ngoài Trung ương tao còn diệt được huống hồ gì mày? Tao đến giết nhà mày, đốt nhà mày luôn đấy? Tao cho bút hết mực, giết mất nòi nhà mày. Mày bước chân xuống đất Hoà Thắng, Cư Kuin, choa giết mày mất nòi mất xác. Tau (tao-PV) chôn vùi cả dòng tộc nhà mày đấy”.

Đáng chú ý, sau cuộc gọi trên, cùng số máy này nhưng một người khác nói chuyện với nhà báo Tuấn Nguyễn. Người này xưng: “Tôi là Bí thư đảng uỷ xã đây…Tôi sinh năm 1974, tên Trần Anh Tuấn, đang ở Cư Kuin”. Sau đó, người này còn doạ: “Ngày mai tao sẽ cho... Công an điều tra của huyện Cư Kuin, đó là cháu của tao cả. Tao sẽ cung cấp thông tin của mày cho mấy thằng cháu tao. Tao đã ghi âm rồi. Mày đi lừa đảo phải không?”.

Sự việc được nhà báo Tuấn Nguyễn báo cáo về Ban biên tập, ngày 26/5 Ban Biên tập báo Tiền Phong  đã gửi công văn tới Hội Nhà báo Việt Nam, Công an tỉnh Đắk Lắk, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh này cùng một số đơn vị liên quan, đề nghị bảo vệ phóng viên, nhà báo tác nghiệp trên địa bàn.