Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Ung thư phổi phát hiện sớm có thể chữa khỏi

Ung thư phổi phát hiện sớm có thể chữa khỏi, nhưng tại Việt Nam, khoảng 75% người mắc ung thư phổi chỉ được chẩn đoán khi đã ở giai đoạn muộn.

Ngày 13/8, tại Hà Nội, Quỹ Phòng chống ung thư Ngày mai tươi sáng (Bộ Y tế) đã phát động chiến dịch truyền thông "Thương phổi" để tăng cường nhận thức cộng đồng về ung thư phổi.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại buổi Lễ phát động

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại buổi Lễ phát động

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, ung thư phổi nếu được phát hiện sớm có thể chữa khỏi, tuy nhiên, hiện khoảng 75% người bệnh ung thư phổi tại Việt Nam được chẩn đoán bệnh ở giai đoạn muộn. Ông Thuấn kêu gọi cộng đồng cùng chung tay đẩy lùi ung thư phổi; các doanh nghiệp, tổ chức cần đưa chương trình sàng lọc ung thư, trong đó có ung thư phổi với các nhóm đối tượng nguy cơ vào chương trình khám sức khỏe định kỳ.

Theo số liệu thống kê, ung thư phổi đứng thứ 2 về tỷ lệ mắc mới và là nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất trong số các bệnh ung thư trên toàn thế giới.

Các đại biểu tham dự buổi Lễ phát động

Các đại biểu tham dự buổi Lễ phát động

Tại Việt Nam ung thư phổi là một trong những bệnh lý ác tính có số lượng người mắc và tỷ lệ tử vong hàng đầu trong các bệnh ung thư thường gặp ở hai giới. Theo thống kê ung thư toàn cầu GLOBOCAN, năm 2020, tại Việt Nam tỉ lệ mắc ung thư phổi xếp thứ 2 với 26.262 ca mắc mới chiếm 14,4%, và 23.797 ca tử vong vì căn bệnh này.

Giáo sư Thuấn cho hay, hiện nay ung thư đang trở thành gánh nặng lớn của các quốc gia, trong đó có Việt Nam. Trên thế giới, mỗi năm có khoảng 19,3 triệu ca mới mắc và 9,9 triệu người tử vong vì ung thư. "Thường xuyên có hơn 50,5 triệu người trên thế giới đang sống chung với ung thư”.

Khám tầm soát ung thư phổi cho người dân ngày 13/8.

Khám tầm soát ung thư phổi cho người dân ngày 13/8.

GS, TS Trần Văn Thuấn cũng nói rõ, để phòng, chống ung thư phổi cũng như nhiều bệnh ung thư khác, các bệnh không lây nhiễm bằng các biện pháp:  Thứ nhất cần bỏ thuốc lá bởi lẽ thuốc lá là nguyên nhân chính chiếm tới trên 90% gây ra ung thư phổi và trên 30% gây ra các loại ung thư khác; hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư phổi từ 15 - 30 lần so với các loại ung thư khác; thứ hai phải có chế độ dinh dưỡng hợp lý, trong đó hàm lượng đạm, mỡ hợp lý, tăng cường rau xanh, trái cây; thứ ba, thường xuyên rèn luyện, tăng cường sức khoẻ; thứ tư, mỗi người phải có thói quen khám sức khoẻ định kỳ. Với những người có tiền sử hút thuốc lá, chúng tôi khuyến cáo sau 40 tuổi, sau 50 tuổi nên đi tầm soát ung thư phổi nói riêng, các bệnh ung thư khác nói chung.

"Chúng tôi kỳ vọng qua chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức sàng lọc phát hiện sớm ung thư phổi năm 2023 sẽ góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng chống bệnh ung thư phổi nói riêng cũng như các loại ung thư khác nói chung bởi lẽ ung thư cùng một số bệnh không lây nhiễm khác đang là mối đe doạ lớn cho trong chăm sóc sức khoẻ cộng đồng. Hiện các bệnh không lây nhiễm đang chiếm đến 75% nguyên nhân gây bệnh tật", thứ trưởng Trần Văn Thuấn nói.

Theo PGS, TS Nguyễn Thị Xuyên, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng: "Dự án "Thương phổi" với thông điệp "Tầm soát ngay, sớm chữa lành" lần đầu tiên được Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng triển khai cùng các đối tác và bệnh viện K, bệnh viện Ung bướu Hà Nội, bệnh viện Phổi Trung ương, bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Ung bướu Nghệ An, bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh, bệnh viện Ung bướu Cần Thơ... phối hợp triển khai với nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về việc tầm soát phát hiện sớm bệnh ung thư phổi; nâng cao tỷ lệ người bệnh được chẩn đoán ung thư phổi giai đoạn sớm với các phương pháp tiên tiến. Đồng thời triển khai chương trình sàng lọc bệnh ung thư phổi đối với những đối tượng có nguy cơ cao.

Người từ 50 tuổi có các yếu tố nguy cơ nên tầm soát ung thư phổi

Người từ 50 tuổi có các yếu tố nguy cơ nên tầm soát ung thư phổi

Tại sự kiện này, 500 người dân từ 50 tuổi trở lên và thuộc nhóm đối tượng nguy cơ cao được khám, tư vấn bệnh hô hấp và chụp X-Quang lồng ngực hoàn toàn miễn phí. Nếu có nghi ngờ, người dân sẽ được chuyển đến các bệnh viện chuyên khoa chụp CT lồng ngực miễn phí để tầm soát phát hiện sớm ung thư phổi. Ngoài ra, người dân sẽ được các bác sĩ chuyên khoa khám, tư vấn và hướng dẫn về các yếu tố nguy cơ và các dấu hiệu để phát hiện sớm ung thư phổi.

Nằm trong hoạt động của chiến dịch này, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng ra mắt trang thông tin điện tử chính thức Thương phổi tại www.thuongphoi.vn nhằm cung cấp những thông tin chính thống về chẩn đoán, điều trị bệnh ung thư phổi. Các câu chuyện về người bệnh ung thư phổi có nhiều năng lượng tích cực, góp phần truyền cảm hứng trong cộng đồng người bệnh cũng sẽ được đăng tải trên trang thông tin này.

Lãnh đạo Bộ Y tế chia sẻ thông qua chiến dịch này, người dân hãy chủ động tìm hiểu và thực hiện thói quen khám tầm soát để phát hiện sớm ung thư phổi.