Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Vì sao không nên ăn tiết canh lợn

Trong tiết canh, nhiều khả năng có vi khuẩn và mầm bệnh, làm tăng nguy cơ nhiễm các bệnh như liên cầu lợn, nhiễm sán, giun, bệnh đường tiêu hóa và kể cả viêm não mô cầu, trường hợp nặng có thể gây tử vong.

Liên cầu khuẩn lợn có tên khoa học là Streptococcus suis, là một loại cầu khuẩn gram dương, có hình hạt đậu. Vi khuẩn này là tác nhân gây ra rất nhiều bệnh (viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng huyết, viêm khớp ở lợn).

Thời gian qua, nhiều trường hợp nhiễm khuẩn liên cầu lợn nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì phát hiện quá trễ. Một phụ nữ ở Thái Bình đã tử vong sau khi ăn tiết canh lợn, hai người cùng ăn chung cũng nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Những sự việc trên đang phản ánh sự nguy hiểm khi ăn tiết canh, thực phẩm tái sống một cách tùy tiện dẫn đến nhiễm khuẩn viêm cầu lợn.

Trong tiết canh không có nhiều dinh dưỡng như mọi người lầm tưởng, mà lại rất nguy hại cho sức khỏe.

Trong tiết canh không có nhiều dinh dưỡng như mọi người lầm tưởng, mà lại rất nguy hại cho sức khỏe.

Quan niệm ăn tiết canh có giá trị dinh dưỡng cao và có thể chữa bệnh là một sai lầm lớn, thực tế, trong tiết canh không có nhiều dinh dưỡng như mọi người lầm tưởng, mà lại rất nguy hại cho sức khỏe. Trong tiết canh, nhiều khả năng có vi khuẩn và mầm bệnh, làm tăng nguy cơ nhiễm các bệnh như liên cầu lợn, nhiễm sán, giun, bệnh đường tiêu hóa và kể cả viêm não mô cầu, trường hợp nặng có thể gây tử vong.

BS Trương Hữu Khanh (Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM) cho biết: “Vi khuẩn liên cầu lợn thường trú ngụ trong cơ thể lợn nhiễm bệnh. Nếu không bảo đảm an toàn trong quá trình chế biến và sử dụng, vi khuẩn có thể lây qua vết xước của da và xâm nhập vào máu, gây ra nhiễm trùng huyết, viêm màng não…”.

Người dân nên chọn mua thịt lợn đã qua kiểm định của cơ quan thú y, rõ nguồn gốc, tránh mua thịt có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề.

Người dân nên chọn mua thịt lợn đã qua kiểm định của cơ quan thú y, rõ nguồn gốc, tránh mua thịt có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề.

Bác sĩ khuyên nếu cơ thể xuất hiện những triệu chứng như sốt, nổi mảng xuất huyết dưới da, nôn ói sau khi ăn uống, cần đến ngay bệnh viện, khai báo quá trình ăn uống, chế biến thực phẩm có nguy cơ mắc viêm cầu lợn, để bác sĩ phát hiện kịp thời và chữa trị. Người dân nên chọn mua thịt lợn đã qua kiểm định của cơ quan thú y, rõ nguồn gốc, tránh mua thịt có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề. Không giết mổ, ăn thịt lợn bị bệnh không rõ nguồn gốc, không ăn thịt lợn chết, các món tái, đặc biệt là tiết canh lợn.