Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thu hồi đất ở một số nơi tại TP.HCM thực hiện còn chậm

Tại chương trình “Dân hỏi – Chính quyền trả lời” số tháng 9 với chủ đề “Công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất trên địa bàn TPHCM” sáng ngày 11/9, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ đánh giá, thời gian qua, cùng với quá trình phát triển xã hội của TP là sự đồng hành, ủng hộ, đóng góp to lớn của người dân trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về đất đai nhằm đảm bảo đất đai được khai thác, sử dụng hiệu quả phục vụ cho lợi ích quốc gia, lợi ích cộng đồng.

Ngày 11-9, HĐND TP HCM phối hợp Đài Truyền hình TP HCM, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức chương trình "Dân hỏi – Chính quyền trả lời" số tháng 9 với chủ đề "Công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn TP HCM". Khách mời chương trình lần này có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi.

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho rằng, hiện nay, việc bồi thường tái định cư tại TPHCM có 4 vấn đề. Đó là vẫn còn khoảng cách giữa giá bồi thường – giá trị trường; bất cập quỹ đất, quỹ nhà trên địa bàn; công tác phối hợp chưa đồng bộ và thông tin minh bạch có lúc chưa tốt.

Chương trình Dân hỏi-Chính quyền trả lời tháng 9.

Chương trình Dân hỏi-Chính quyền trả lời tháng 9.

Nhiều dự án về y tế, giáo dục, giao thông, đô thị… được thực hiện nhờ sự đồng tình, ủng hộ các tổ chức, hộ gia đình trong việc bàn giao mặt bằng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội thành phố. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những hạn chế chưa được xử lý dứt điểm nên dẫn đến kiến nghị kéo dài, thậm chí khiếu nại của người dân, trong đó có 4 vấn đề.

"Tuy nhiên, chúng ta thực hiện bồi thường, hỗ trợ trên nền pháp lý chung cộng với một số chính sách có thể linh hoạt được, phù hợp với tình hình của thành phố, chứ không thể có một chính sách riêng. Đây là bất cập và cần được giải quyết đồng bộ từ chủ trương, thể chế và hiện tại thành phố đang góp ý sửa đổi Luật Đất đai, cụ thể hóa Nghị quyết 18 của Trung ương về vấn đề đất đai" – Chủ tịch UBND TP nói.

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi phát biểu tại chương trình.

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi phát biểu tại chương trình.

Chủ tịch UBND TPHCM khẳng định, trong thời gian tới, sẽ tập trung làm tốt hơn công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, phù hợp với hạ tầng, gắn với sinh kế của người dân. Về dự án đường Vành đai 3, ông cho biết phải điều tra xã hội học để hiểu được sinh kế người dân, từ đó bố trí tái định cư và hỗ trợ cho phù hợp.

 Đồng thời, TPHCM sẽ tập trung góp ý sửa đổi Luật Đất đai, giải quyết các bất cập. Đồng thời, TP cụ thể hóa Nghị quyết 18, thu hẹp khoảng cách giữa giá đền bù và giá thị trường; làm tốt công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đúng luật và đảm bảo nguyên tắc nơi ở mới phải bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ. Bên cạnh đó, TP sẽ hỗ trợ thủ tục hành chính, cụ thể hóa chính sách đặc thù; làm tốt điều tra xã hội học, tìm hiểu nguyện vọng người dân; bố trí đủ nguồn vốn đảm bảo dự án triển khai đúng tiến độ. Ngoài ra, TP cũng tập trung xử lý các tồn đọng cụ thể, tổ chức tiếp dân, thành lập các tổ công tác chuyên đề, ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Kết luận tại chương trình, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ đánh giá, thời gian qua, cùng với quá trình phát triển xã hội của TP là sự đồng hành, ủng hộ, đóng góp to lớn của người dân trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về đất đai nhằm đảm bảo đất đai được khai thác, sử dụng hiệu quả phục vụ cho lợi ích quốc gia, lợi ích cộng đồng.

Theo bà Nguyễn Thị Lệ, TP cũng cần nhìn nhận thẳng thắn rằng, trong một số trường hợp, việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thu hồi đất ở một số nơi thực hiện còn chậm.

Theo bà Nguyễn Thị Lệ, TP cũng cần nhìn nhận thẳng thắn rằng, trong một số trường hợp, việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thu hồi đất ở một số nơi thực hiện còn chậm.

Đồng thời, chính quyền TP đã nỗ lực hết sức để triển khai thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; tháo gỡ những vướng mắc, bất cập nhằm tạo sự đồng bộ, thống nhất trong thực thi, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của nhân dân; cũng như theo hướng để đảm bảo, tạo điều kiện tốt hơn cho người có đất bị thu hồi sớm ổn định cuộc sống và sản xuất. Tuy nhiên, thực tiễn cũng thật khó khăn để đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước, của người bị thu hồi đất và chủ đầu tư thực hiện dự án trong khi chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư vẫn còn tồn tại, bất cập, vướng mắc và nhiều thay đổi.

Theo bà Nguyễn Thị Lệ, TP cũng cần nhìn nhận thẳng thắn rằng, trong một số trường hợp, việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thu hồi đất ở một số nơi thực hiện còn chậm, còn chưa thể đảm bảo hoàn toàn theo nguyện vọng của người dân, phần nào làm ảnh hưởng đến quyền lợi, đời sống và sinh kế của người dân có đất bị thu hồi; vẫn còn tồn tại những vụ việc chưa được xử lý, giải quyết dứt điểm, kéo dài nhiều năm.

Nhằm đảm bảo cho việc thu hồi đất phục vụ cho lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng và phục vụ mục đích phát triển kinh tế trong đó công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn TP, bà Nguyễn Thị Lệ đề nghị UBND TP, sở ngành, địa phương thực hiện tốt cơ chế phối hợp giữa các cấp, các cơ quan liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong quá trình giải quyết khó khăn, vướng mắc nhằm đạt được kết quả cao nhất trong công tác giải phóng mặt bằng và tái định cư để đảm bảo thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn.