Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Việt Nam có các thiết bị điều trị, phẫu thuật tiên tiến ngang tầm khu vực

(Dân sinh) - Ngày 8/9, tại TP HCM diễn ra Hội nghị Tiết niệu Đông Nam Á - FAUA 2023. Hội nghị có sự góp mặt của hơn 500 đại biểu là các giáo sư, bác sĩ và nhân viên y tế trong và ngoài nước thuộc lĩnh vực tiết niệu, thận học và các chuyên khoa sâu như phẫu thuật robot, phẫu thuật nội soi, tạo hình trong tiết niệu, nhiễm khuẩn niệu, ung thư đường tiết niệu, ghép thận, nam khoa, niệu nữ/niệu chức năng…

Phát biểu tại Hội nghị, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay, Việt Nam và các nước Đông Nam Á nằm trong “vành đai sỏi” của thế giới. Thư viện Y học quốc gia Mỹ cho thấy khu vực Đông Nam Á bị sỏi tiết niệu cao trên thế giới, với tỷ lệ 5%-19,1%. Riêng Việt Nam trước đây ghi nhận có 2%-12% dân số bị sỏi tiết niệu, trong đó sỏi thận chiếm 40%.

Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu.

Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu.

Tại Việt Nam, ung thư tiền liệt tuyến đứng hàng thứ 11 với gần 4.000 ca mắc mới và có tỷ lệ tử vong đứng hàng thứ 13. Bệnh thường tiến triển chậm nên nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, kết quả rất khả quan. Người dân Việt Nam gia tăng các bệnh tiết niệu do nhiều nguyên nhân khác nhau, chủ yếu do lối sống, thói quen uống ít nước, ăn mặn, nhiễm trùng tiết niệu, mắc các bệnh chuyển hóa, ít vận động… Các nước trong khu vực ASEAN có nhiều điểm chung giống nhau về chủng tộc, tình hình kinh tế, địa lý tương đồng, từ đó tương đồng cả về cơ cấu bệnh về tiết niệu.

"Hội nghị là cơ hội quý giá để các chuyên gia, bác sĩ trong nước và khu vực, thế giới gặp gỡ để trao đổi, cập nhật những xu thế mới cũng như các tiến bộ y khoa, ứng dụng công nghệ hiện đại trong chẩn đoán và điều trị các bệnh về tiết niệu cũng như thu hút sự quan tâm của các nhà quản lý, lãnh đạo của nhiều tổ chức y tế và chăm sóc sức khỏe trong khu vực", GS Thuấn cho hay.

 Giáo sư Samuel Vincent G. Yrastorza phát biểu tại Hội nghị FAUA 2023.

Giáo sư Samuel Vincent G. Yrastorza phát biểu tại Hội nghị FAUA 2023.

Giáo sư Samuel Vincent G.Yrastorza - Chủ tịch Liên đoàn các Hiệp hội Tiết niệu Đông Nam Á (FAUA) cho biết tổ chức FAUA được thành lập từ năm 1993 nhằm thắt chặt tình bạn, tình hữu nghị, thúc đẩy đào tạo, giáo dục và nghiên cứu cùng nhau. Thật vui vì sau một thời gian gián đoạn do đại dịch Covid-19, Hội nghị khoa học FAUA đã quay trở lại. Riêng Việt Nam thì đây là lần thứ 2 đăng cai sau 14 năm.

Hội nghị khoa học FAUA 2023 diễn ra trong 3 ngày liên tiếp (7-9/9) với chủ đề Kết nối - Đổi mới - Phát triển. Đây là một trong những diễn đàn y tế uy tín nhất trong khu vực và toàn cầu về lĩnh vực tiết niệu. Trong hội nghị có hơn 90 bài báo cáo về các chuyên đề khác nhau như: ung thư trong tiết niệu, sỏi, những kỹ thuật ít xâm lấn (nội soi và robot), nam khoa, ghép thận… Ngoài ra, có những chuyên đề rất thời sự gắn liền với đời sống y học, được nhiều người dân quan tâm như: tạo hình đường tiết niệu, niệu nữ/niệu chức năng và niệu động lực học, viêm bàng quang kẽ và hội chứng đau bàng quang.

Các chuyên gia mổ thị phạm cho các đồng nghiệp theo dõi từ xa.

Các chuyên gia mổ thị phạm cho các đồng nghiệp theo dõi từ xa.

Trọng tâm của hội nghị năm 2023 là phần thực hiện kỹ thuật cao do các chuyên gia đầu ngành thực hiện, các ca mổ thị phạm được trình diễn ngay trong khuôn khổ hội nghị. Đây là một cơ hội lớn cho các bác sĩ tiết niệu Việt Nam được tiếp xúc với các báo cáo viên nước ngoài để cùng trao đổi kiến thức về bệnh học và phương pháp điều trị của các quốc gia lân cận, vốn có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam.

PGS, TS Vũ Lê Chuyên, Giám đốc Trung tâm Tiết niệu Thận học Nam khoa, Bệnh viện đa khoa Tâm Anh TP HCM kiêm Chủ tịch Danh dự Hội Tiết niệu Thận học Việt Nam, thành viên chủ chốt của ban tổ chức năm nay, cho biết, đến nay, Việt Nam đã có hầu hết những kỹ thuật tiên tiến trên thế giới, kể cả phẫu thuật nội soi và phẫu thuật nội soi có sự hỗ trợ của robot, những kỹ thuật hỗ trợ sức khỏe sinh sản liên quan đến đường tiết niệu. Những kỹ thuật này Việt Nam tự tin đã sánh ngang với các nước trong khu vực.

Với khoảng 100 triệu dân, ngành tiết niệu Việt Nam trong tương lai còn phát triển mạnh hơn, thậm chí có thể vượt qua một số nước trong khu vực ở một số mặt bệnh, kỹ thuật điều trị.