Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Việt Nam đã sẵn sàng tổ chức thành công Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9

Chiều 12/9/2023, tại Nhà Quốc hội, Ban Tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 tổ chức Họp báo quốc tế về Chương trình Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9. Hội nghị được Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức từ ngày 14-17/9/2023 tại Hà Nội với chủ đề: ''Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo''.

Tại buổi họp báo, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà, Phó Trưởng Ban Tổ chức Hội nghị cho biết, Hội nghị sẽ diễn ra từ ngày 14-17/9, là diễn đàn quan trọng để các đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam và thế hệ trẻ có cơ hội giao lưu, học hỏi, truyền cảm hứng với hơn 300 đại biểu Quốc hội, Nghị sĩ, đại biểu quốc tế từ các quốc gia khác nhau trên thế giới. Qua việc tham gia các hoạt động của Hội nghị, các đại biểu có thể xây dựng mối quan hệ, tạo dựng mạng lưới liên kết với thanh niên, nghị sĩ, nhà lãnh đạo trẻ từ khắp nơi trên thế giới, giúp đại biểu mở rộng tầm nhìn toàn cầu, khám phá những khía cạnh mới, thấu hiểu hơn những vấn đề toàn cầu.

Về chương trình Hội nghị, ngày 14/9, Hội nghị tổ chức Tọa đàm “Tăng cường năng lực số cho thanh niên”; khai mạc Triển lãm thành tựu Đổi mới sáng tạo, sản phẩm OCOP. Ngày 15/9, Hội nghị tổ chức Phiên Khai mạc, các phiên thảo luận chuyên đề về chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Ngày 16/9, Hội nghị tổ chức phiên thảo luận thứ 3 về thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững. Nhân Hội nghị này, ngày 17/9, Ban Tổ chức sẽ giới thiệu các đại biểu Quốc tế đến tham quan Vịnh Hạ Long để quảng bá danh thắng được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới cũng như sự phát triển của đất nước Việt Nam.

Họp báo quốc tế về Chương trình Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9

Họp báo quốc tế về Chương trình Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9

Phát biểu tại họp báo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm, Phó Trưởng Ban Tổ chức Hội nghị bày tỏ sự kỳ vọng rằng các đại biểu sẽ chia sẻ nhiều vấn đề về Chuyển đổi Số và Đổi mới Sáng tạo, vốn đang là xu thế hiện nay.

“Chúng ta đang đối mặt với những vấn đề nóng bỏng toàn cầu và mỗi quốc gia có những điểm giống và khác nhau, song tất cả có một điểm chung là đều nỗ lực tận dung triệt để thành tựu khoa học công nghệ thông qua công cuộc Chuyển đổi Số. Tất cả nhằm mục tiêu mang đến cơ hội tiếp cận tri thức cho mọi người, đơn giản hóa quy trình ra quyết định, giải các bài toán về ứng dụng công nghệ,” ông Trần Thanh Lâm nói.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng Việt Nam có thể không nằm trong nhóm những quốc gia tiên phong về sáng tạo công nghệ nhưng chúng ta có thể rút ngắn khoảng cách với các nước khác, bắt kịp xu thế toàn cầu bằng cách ứng dụng công nghệ.

“Các nghị sỹ trẻ không chỉ đại diện cho nhân dân nói chung, mà họ còn đại diện cho thế hệ sẽ cụ thể hóa giấc mơ này bởi họ có lợi thế trong việc tiếp cận và nắm bắt các thành tựu khoa học,” ông Trần Thanh Lâm nói.

Theo ông Bùi Văn Cường, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Phó Trưởng Ban Tổ chức Hội nghị, sự kiện có sự tham gia của gần 500 đại biểu, trong đó hơn 300 đại biểu quốc tế, là lần tổ chức có quy mô lớn nhất từ trước đến nay của Hội nghị Nghị sỹ Trẻ toàn cầu.

Đặc biệt, các đại biểu sẽ thông qua Tuyên bố Hội nghị về vai trò của giới trẻ trong thúc đẩy thực hiện mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo. Đây là tuyên bố đầu tiên sau 8 kỳ hội nghị, mang tính hiệu triệu, sự quyết tâm và cam kết của giới trẻ trong thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ.

“Việc đăng cai hội nghị lần này góp phần khẳng định sự tham gia tích cực, có trách nhiệm và chủ động của Việt Nam trong Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU), cho thấy sự chú trọng, quan tâm của Việt Nam đối với thanh niên và các vấn đề chung toàn cầu của giới trẻ hiện nay,” ông Bùi Văn Cường nói.

Tổng Thư ký Quốc hội cho biết công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất, Ban Tổ chức Hội nghị đã sẵn sàng để tổ chức thành công Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9..Qua hội nghị Việt Nam không chỉ muốn để lại dấu ấn tốt đẹp về đất nước Việt Nam với bạn bè quốc tế mà còn truyền đi thông điệp về chung tay thúc đẩy việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo.