Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Vĩnh biệt NSND Trần Tiến-nghệ sĩ gạo cội của sân khấu Việt Nam

NSND Trần Tiến đã qua đời vào chiều ngày 22/1 (mùng 1 Tết) tại nhà riêng thọ 86 tuổi. Ông là bố của nghệ sĩ Lê Vân, NSND Lê Khanh, NSƯT Lê Vi.

NSND Trần Tiến và 3 con gái: Nghệ sĩ Lê Vân, NSND Lê Khanh, NSƯT Lê Vi

NSND Trần Tiến và 3 con gái: Nghệ sĩ Lê Vân, NSND Lê Khanh, NSƯT Lê Vi

NSND Trần Tiến sinh năm 1937 tại Hà Nội, trong gia đình có hai anh em. Ông có anh trai là NSƯT Trần Văn Nghĩa, nguyên Giám đốc Nhà hát múa rối Trung ương.

NSND Trần Tiến hoạt động nghệ thuật từ năm 1954, khởi đầu với một số vai diễn hề gậy, hề chèo. NSND Thế Lữ và NSND Đào Mộng Long đã phát hiện năng khiếu trời phú của Trần Tiến nên khuyến khích ông đến với kịch nói và sau này là điện ảnh.

Năm 1961, ông học khóa diễn viên Trường Nghệ thuật Sân khấu. NSND Trần Tiến là diễn viên của Nhà hát kịch Trung ương đến năm 2012 thì nghỉ hưu. Năm 1997, NSND Trần Tiến được Nhà nước tặng Huân chương Lao đông hạng Nhất.

NSND Trần Tiến. (Ảnh tư liệu)

NSND Trần Tiến. (Ảnh tư liệu)

NSND Trần Tiến là nghệ sĩ gạo cội của sân khấu kịch Việt Nam. Trong sự nghiệp nghệ thuật, ông được biết đến với những vai diễn, như: Đại Cát trong vở "Quẫn", Đế Thích trong "Hồn Trương Ba, da hàng thịt", Hoài Nghi trong "Chuông đồng hồ điện Kremli", "cố vấn ái tình" trong "Kén rể"... Ông là tấm gương lao động nghệ thuật đáng để thế hệ trẻ noi theo.

Không chỉ ghi dấu với những vai chính diện trên sân khấu vốn là sở trường, ông còn thể hiện thành công nhiều vai tính cách. Qua mỗi vai diễn ông gửi gắm những suy tư, trăn trở về cuộc đời, về thân phận con người.

Ngoài ra, ông cũng tham gia một số bộ phim như: "Thằng Bờm", "5 ngày làm Thượng đế", "Chuyện làng Nhô", "Hà Nội 12 ngày đêm", "Những người săn lùng cái đẹp"…

NSND Trần Tiến kết hôn với NSƯT Lê Mai khi cùng hoạt động tại Đoàn Kịch nói Trung ương. Vợ chồng ông có 3 người con gái đều là nghệ sĩ nổi tiếng: Lê Vân, Lê Khanh, Lê Vi.

Những năm cuối đời, sức khỏe của NSND Trần Tiến yếu, đi lại khó khăn.

NSND Trần Tiến kết hôn với NSƯT Lê Mai khi đang công tác tại Nhà hát kịch Trung ương và có ba người con gái tài năng trong các lĩnh vực nghệ thuật là NSƯT Lê Vân, NSND Lê Khanh, NSƯT Lê Vi.