Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Vinh danh 62 nữ trí thức trẻ có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học

Với chủ đề 'Ứng dụng Khoa học công nghệ vào đời sống xã hội và chăm sóc sức khỏe cộng đồng', ngày 11/11, Hội Nữ trí thức Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Phenika tổ chức Hội nghị Nữ khoa học toàn quốc lần thứ III năm 2023.

GS.TS Nguyễn Thị Doan (giữa) - nguyên Ủy viên TƯ Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch danh dự Hội Nữ trí thức Việt Nam và Ủy viên dự khuyết TƯ Đảng, Phó Chủ tịch Hội LHPNVN Tôn Ngọc Hạnh (thứ 5 từ trái sang) trao quà cho các nữ tri thức trẻ tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học năm 2022-2023

GS.TS Nguyễn Thị Doan (giữa) - nguyên Ủy viên TƯ Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch danh dự Hội Nữ trí thức Việt Nam và Ủy viên dự khuyết TƯ Đảng, Phó Chủ tịch Hội LHPNVN Tôn Ngọc Hạnh (thứ 5 từ trái sang) trao quà cho các nữ tri thức trẻ tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học năm 2022-2023

Hội nghị với sự tham dự của 60 báo cáo viên và gần 300 đại biểu là Ủy viên Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, cán bộ, hội viên các Hội thành viên, các Chi hội, các đơn vị trực thuộc Hội Nữ trí thức Việt Nam. Đặc biệt dự Hội nghị còn có 62 nữ khoa học trẻ (từ 40 tuổi trở xuống) được nhận Bằng khen của Hội Nữ trí thức Việt Nam và các nhà khoa học nữ đã được nhận Giải thưởng Kovalevskaia, Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam, Giải Kova.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, GS.TS Lê Thị Hợp - Chủ tịch Hội Nữ trí thức (NTT) Việt Nam nhấn mạnh: Nữ trí thức là lực lượng hùng hậu trong đội ngũ trí thức Việt Nam, thực sự có vai trò, vị trí và đóng góp quan trọng cho sự phát triển đất nước. Sau hơn 10 năm thành lập, Hội NTT Việt Nam (hội thành viên của Hội LHPN Việt Nam) thực sự đã trở thành ngôi nhà chung của đội ngũ nữ trí thức Việt Nam. Hội đã tập hợp được hơn 5000 hội viên thuộc 8 Hội thành viên tại 8 tỉnh/thành phố; 33 Chi hội trực thuộc tại các cơ quan Trung ương, trường Đại học, viện nghiên cứu và 2 Chi hội tại Bình Định và Quảng Ninh. Trong đó có 23 Giáo sư, trên 200 PGS, trên 700 TS và gần 200 thạc sĩ.

GS.TS Nguyễn Thị Doan (giữa) - nguyên Ủy viên TƯ Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch danh dự Hội Nữ trí thức Việt Nam cùng các đại biểu tham dự Hội nghị.

GS.TS Nguyễn Thị Doan (giữa) - nguyên Ủy viên TƯ Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch danh dự Hội Nữ trí thức Việt Nam cùng các đại biểu tham dự Hội nghị.

Tại Hội nghị, các nhà khoa học nữ đã có buổi thảo luận chuyên đề khoa học với 17 báo cáo tham luận thuộc 3 lĩnh vực: Khoa học xã hội và nhân văn với đời sống-xã hội; Môi trường và Nông nghiệp với phát triển bền vững; Y dược, dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Trong phiên toàn thể, 4 báo cáo khoa học tiêu biểu, có hàm lượng khoa học cao được trình bày gồm: “Xây dựng đội ngũ nữ trí thức theo tinh thần Nghị quyết 27 của Ban Chấp hành TW khóa X: Thực trạng và những vấn đề đặt ra” của PGS.TS Ngô Thị Phương Lan - Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nữ trí thức Việt Nam, Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV, ĐH Quốc gia TPHCM; GS.TS Nguyễn Thị Lang, Chi hội Nữ trí thức Đồng bằng sông Cửu Long với đề tài: “Thiết lập liên kết gen mặn trên cây lúa trong điều kiện biến đổi khí hậu”; TS. Phạm Thị Mỵ - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nữ trí thức Việt Nam với đề tài “Vai trò của Khoa học xã hội và Nhân văn với môi trường"; PGS.TS Trương Tuyết Mai với đề tài "Nutrition care status and its solution for Vietnamese elderly".

 

Phần lớn các hội viên Hội NTT Việt Nam đã và đang đảm nhận nhiều nhiệm vụ chủ chốt về khoa học và công nghệ tại các trường Đại học, Viện nghiên cứu và nhiệm vụ quản lý các cấp. Nhiều hội viên đã được nhận Giải thưởng Kovalevskaia, Giải thưởng phụ nữ Việt Nam và các giải thưởng Khoa học - Công nghệ cao ở cấp quốc gia, quốc tế và nhiều danh hiệu tôn vinh cao quý khác.

GS.TS Lê Thị Hợp cho biết, một trong 6 nhiệm vụ trọng tâm của Hội NTT Việt Nam là nâng cao vai trò của Nữ trí thức trong nghiên cứu khoa học và ứng dụng khoa học công nghệ, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Từ khi thành lập đến nay, Hội NTT Việt Nam đã làm tốt vai trò kết nối, động viên nữ trí thức tích cực tham gia nghiên cứu và ứng dụng khoa học vào thực tiễn phát triển kinh tế xã hội.

"Hội nghị Nữ KH toàn quốc lần thứ III - 2023, được tổ chức với chủ đề: “Ứng dụng khoa học công nghệ vào đời sống, xã hội và chăm sóc sức khỏe cộng đồng” nhằm ghi nhận, quảng bá kết quả nghiên cứu khoa học của nữ trí thức và tăng cường hơn nữa sự kết nối, phối hợp, giúp đỡ lẫn nhau giữa các nữ trí thức trong hoạt động khoa học công nghệ, triển khai ứng dụng và thương mại hóa kết quả nghiên cứu; nâng cao hơn nữa vai trò của nữ trí thức trong giai đoạn phát triển mới và hội nhập quốc tế" - GS. TS Lê Thị Hợp phát biểu.

Sau gần 2 tháng triển khai, đã có 60 báo cáo khoa học thuộc 3 chuyên đề được gửi tới Hội nghị. Trong đó, có 17 báo cáo thuộc chuyên đề (1) Vai trò của Khoa học xã hội, nhân văn với đời sống – xã hội, trên 26 báo cáo thuộc chuyên đề (2) Môi trường, nông nghiệp với phát triển bền vững và 17 báo cáo thuộc chuyên đề (3) Y dược, dinh dưỡng trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Ngoài ra đã có 9 poster, 18 sản phẩm khoa học được tạo ra từ các kết quả nghiên cứu của các nữ khoa học được trình bày tại khu vực triển lãm bên lề Hội nghị.

Các sản phẩm khoa học công nghệ được triển lãm tại Đại học Phenika.

Các sản phẩm khoa học công nghệ được triển lãm tại Đại học Phenika.

Phát biểu đề dẫn Hội nghị, GS.TS Lê Mai Hương – Phó Chủ tịch Hội NTT Việt Nam cho biết: Chiều qua 10/11, Hội Nữ trí thức Việt Nam đã tổ chức 03 Hội thảo chuyên đề nêu trên. Mỗi Hội thảo đã thu hút hàng trăm đại biểu tham dự; 16 trong tổng số 60 báo cáo khoa học đã được trình bày tại 3 Hội thảo chuyên đề.

GS.TS Lê Mai Hương đánh giá: Các báo cáo khoa học của các nhà khoa học nữ được chuẩn bị công phu, nghiêm túc, tâm huyết, nội dung phong phú, đa dạng và từ nhiều lĩnh vực nghiên cứu của đời sống xã hội, đã phản ánh và đề xuất những giải pháp hữu hiệu, nhằm ứng dụng khoa học vào đời sống xã hội đặc biệt là chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Tại Hội nghị, Hội NTT Việt Nam đã công bố Quyết định Tặng Bằng khen cho 62 nữ trí thức trẻ, có tuổi đời dưới 40, có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học năm 2022- 2023, trong đó có 4 Phó giáo sư, 56 Tiến sĩ và 2 Thạc sỹ.

Năm 2019, Hội Nữ trí thức Việt Nam đã tổ chức hội nghị nữ khoa học lần thứ nhất tại khu vực phía Nam và phía Bắc, với chủ để: "Nữ trí thức với Khoa học và Công nghệ vì sự phát triển bền vững".

- Năm 2020, Hội nghị Nữ Khoa học lần thứ 2 được tổ chức với chủ đề "Nữ trí thức với nghiên cứu Khoa học phục vụ phát triển kinh tế - xã hội".

- Năm 2023: Hội nghị Nữ Khoa học toàn quốc lần thứ 3, được tổ chức với chủ đề: "Ứng dụng Khoa học công nghệ vào đời sống, xã hội và chăm sóc sức khỏe cộng đồng" nhằm ghi nhận, quảng bá kết quả nghiên cứu khoa học của nữ trí thức và tăng cường hơn nữa sự kết nối, phối hợp, giúp đỡ lẫn nhau giữa các nữ trí thức trong hoạt động Khoa học Công nghệ, triển khai ứng dụng và thương mại hóa kết quả nghiên cứu; nâng cao hơn nữa vai trò của nữ trí thức trong giai đoạn phát triển mới và hội nhập quốc tế.