Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Vĩnh Long: Phát huy hiệu quả các chương trình cho vay giải quyết việc làm

Nguồn vốn tín dụng chính sách cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm đã tạo cơ hội để người dân tỉnh Vĩnh Long vượt qua khó khăn, phục hồi và phát triển sản xuất, vươn lên làm giàu.

Trước những diễn biến phức tạp và tác động nặng nề của dịch Covid-19 trong thời gian qua, mọi mặt của đời sống xã hội đều bị ảnh hưởng, nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, cùng với đó nhiều người dân, hộ kinh doanh, các đối tượng chính sách, hộ nghèo, cận nghèo đứng trước những thách thức không nhỏ sau dịch.

Nghị quyết số 11/NQ-CP về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội được ban hành đã tạo thêm cơ sở để NHCSXH Vĩnh Long triển khai các gói hỗ trợ vay vốn dành cho người dân trên địa bàn. Một trong những chương trình tín dụng được kỳ vọng nhất tại Nghị quyết 11 của Chính phủ đó là nguồn vốn vay hỗ trợ giải quyết việc làm theo Nghị định 74/2019/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 61/2015/NĐ-CP quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm.

Ngay khi Nghị quyết ra đời, NHCSXH tỉnh đã và đang phối hợp với các phòng, ban, ngành, địa phương tập trung huy động mọi nguồn lực để tổ chức triển khai thực hiện cho vay kịp thời, hiệu quả, đúng đối tượng thụ hưởng, công khai, minh bạch giúp người nghèo và các đối tượng chính sách khác dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn chính sách phục vụ cho đời sống, sản xuất, khôi phục, phát triển các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Bên cạnh việc hỗ trợ để người dân tiếp cận nguồn tín dụng chính sách nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả, các hoạt động tư vấn, hướng dẫn, đào tạo, chuyển giao công nghệ, tuyên tuyền để người dân sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, hiệu quả cũng được NHCSXH phối hợp với các cơ quan ban, ngành, địa phương thực hiện.

Nguồn vốn tín dụng chính sách đã hỗ trợ cho hơn 616.000 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và gần 55.000 lượt lao động mở rộng cơ hội việc làm, chuyển đổi nghề, góp phần giảm tỷ lệ thất nghiệp, nâng cao thu nhập, thoát nghèo bền vững,... Nguồn vốn tín dụng chính sách cũng giúp hơn 13.500 hộ dân cải thiện chất lượng nhà ở, hơn 148.000 lượt hộ dân được cái thiện chất lượng nước sinh hoạt và điều kiện vệ sinh, giúp hơn 36.000 lượt người vay phát triển kinh tế vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Nguồn vốn tín dụng chính sách được thực hiện, triển khai có hiệu quả đã giúp cho hàng nghìn người dân, đặc biệt là hộ nghèo, các đối tượng chính sách, nông dân được tiếp cận với những cơ hội rộng mở, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

Điển hình là hộ anh Nguyễn Thanh Phương (ấp Phước Hanh A, xã Phước Hậu, huyện Long Hồ) được vay vốn với số tiền 100 triệu đồng để chăn nuôi bò nái.

Theo anh Phương cho biết, thời gian qua tình hình dịch bệnh phức tạp đã ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh và thu nhập của gia đình, thông qua thông tin tuyên truyền của NHCSXH anh đã mạnh dạn liên hệ với Hội nông dân xã để đăng ký vay vốn chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm để chăn nuôi bò sinh sản.

Tính đến thời điểm này, đàn bò của gia đình anh được 3 con và đã sinh sản. Anh Phương cho biết, nhờ có nguồn vốn vay của NHCSXH, gia đình anh đã tạo được thu nhập ổn định vượt qua khó khăn mùa dịch.

Anh Nguyễn Thanh Phương (ấp Phước Hanh A, xã Phước Hậu, huyện Long Hồ). được vay 100 triệu đồng để chăn nuôi bò nái.

Anh Nguyễn Thanh Phương (ấp Phước Hanh A, xã Phước Hậu, huyện Long Hồ). được vay 100 triệu đồng để chăn nuôi bò nái.

Năm 2023, tỉnh Vĩnh Long cũng triển khai Đề án cho vay giải quyết việc làm cho cho cá nhân, hộ sản xuất, kinh doanh phục hồi và phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh theo Quyết định số 295/QĐ-UBND, ngày 15/02/2023 của UBND tỉnh Vĩnh Long (Đề án 295).

Theo NHCSXH tỉnh Vĩnh Long, tính đến 31/5/2023, Chi nhánh đã giải ngân vốn theo Đề án 295 đạt hơn 172,6 tỷ đồng (ngân sách Trung ương 145 tỷ đồng, ngân sách địa phương hơn 27,6 tỷ đồng), đạt 99,8% kế hoạch được giao. Nguồn vốn đã hỗ trợ 3.556 lượt khách hàng vay vốn để triển khai 3.556 dự án, giải quyết việc làm cho 4.694 lao động.

Tham gia khảo sát tình hình triển khai vốn tín dụng chính sách nói trên, ông Trần Văn Khái- Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Vĩnh Long cho rằng việc cho vay giải quyết việc làm cho cá nhân, hộ sản xuất, kinh doanh theo các đề án của tỉnh, nhằm khôi phục kinh tế, hỗ trợ đời sống người dân, phục hồi và phát triển kinh tế- xã hội... đã mang lại hiệu quả rất lớn.

Các mô hình sản xuất, kinh doanh duy trì được hoạt động và phát triển qua trợ lực từ nguồn vốn tín dụng chính sách này. Nguồn vốn không chỉ giúp cho hộ gia đình vượt qua khó khăn mà còn tạo việc làm ổn định, tăng thu nhập cho người lao động tại địa phương.