Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Vụ cá chết trên Sông Mã: Nhiều chỉ tiêu vượt ngưỡng cho phép

(Dân sinh) - Nhiều chỉ tiêu vượt ngưỡng cho phép là nguyên nhân khiến cho cá lồng nuôi, cá tự nhiên trên Sông Mã qua huyện Bá Thước (Thanh Hóa) chết hàng loạt.

Liên quan đến hiện tượng cá lồng nuôi, cá tự nhiên trên Sông Mã đoạn qua huyện Bá Thước (Thanh Hóa) chết hàng loạt, ngày 24/4, Sở Nông nghiệp và Phát triên Nông thôn tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản số 1472/SNN&PTNT-CNTY gửi Chủ tịch UBND huyện Bá Thước về việc thực hiện các biện pháp khắc hiện tượng cá chết trên Sông Mã trong thời gian qua. 

Nhiều chỉ tiêu vượt ngưỡng cho phép là nguyên nhân khiến cho cá chết hàng loạt

Theo phiếu trả lời kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng III cho thấy 2 mẫu cá đều âm tính với bệnh koi herpesvirus (KHV) và bệnh xuất huyết mùa xuân (SVC). 

Đối với các mẫu nước sông Mã lấy tại xã Thiết Ống và xã Điền Lư các chỉ tiêu PH, amoni, nitrit, phốt phát, sulfua, tổng chất rắn lơ lửng đều nằm trong ngưỡng cho phép. Hàm lượng oxy hòa tan (DO) thấp (so với ngưỡng cho phép); TDS, BOD5, COD, Phốt phát tổng số, P tổng, N tổng đều cao trong đó. các chỉ tiêu BOD5, COD cao vượt ngưỡng so với giới hạn cho phép. 

Theo kiểm tra thực tế và các kết quả xét nghiệm thì chỉ tiêu BOD5, COD cao chứng tỏ chất lượng nước không được bảo đảm ảnh hưởng đến các loài động vật thủy sản, các chỉ tiêu này cao có thể do các hoạt động sản xuất, sinh hoạt của con người hoặc lũ lụt... Như vậy, cá chết không phải do các bệnh truyền nhiễm, có thể do tác động của các yếu tố môi trường gây ra.

Để tránh lặp lại hiện tượng cá chết hàng loạt như trên và giảm thiểu thiệt hại cho các hộ nuôi cá lồng trên sông Mã, Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị UBND huyện Bá Thước tiếp tục chỉ đạo thực hiện các biện pháp khắc phục hiện tượng cá chêt. Đồng thời, tiếp tục phối hợp với các đơn vị chức năng làm rõ nguyên nhân gây cá chết bất thường trên để có giải pháp xử lý kịp thời.

Như Báo Dân Sinh đã thông tin, hiện tượng cá tự nhiên, cá lồng nuôi chết bất thường xảy ra từ đêm 31/3, trên Sông Mã đoạn chảy qua địa bàn các xã Thiết Ống, Thiết Kế, Ban Công, Điền Lư và Thị trấn Cành Nàng, huyện Bá Thước.

Theo kết quả kiểm tra ban đầu khi kiểm tra, mổ, khám cá nuôi lồng cho thấy cá bơi yếu, không ăn; bên ngoài con cá không có biểu hiện bất thường, mổ khám nội tạng bình thường không ghi nhận dấu hiệu của bệnh truyền nhiễm. 

Sau khi nhận được thông tin cá chết bất thường trên sông Mã, Sở Tài nguyên và Môi trường đã kiểm tra nhanh một số cơ sở sản xuất bột giấy và giấy vàng mã trên địa bàn huyện Bá Thước, Quan Hóa.

Đến ngày 5/4, ông Nguyễn Đức Quyền, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký văn bản hỏa tốc số 4167/UBND-NN về việc đình chỉ hoạt động của 4 cơ sở sản xuất bột giấy, vàng mã trên địa bàn huyện Quan Hóa, Bá Thước xả nước thải không đúng quy định gây ô nhiễm môi trường nước sông Mã.