Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Vụ “côn đồ” hành hung phóng viên, Phó chủ tịch UBND huyện M’Đrắk nói: "Đã xác định được đối tượng, phải xử lý ngay"

Liên quan đến vụ việc phóng viên bị nhóm “côn đồ” hành hung ngay cổng trụ sở Công an xã Ea Pil, (huyện M’Đrắk, Đắk Lắk), sau khi phát hiện nhóm đối tượng khai thác cát trái phép trên địa bàn thôn 1. Chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Đức Thảo – Phó chủ tịch UBND huyện M’Đrắk để làm rõ những nội dung nêu trên.

Video PV đã ghi lại hình ảnh các đối tượng ngang nhiên bơm hút cát giữa ban ngày, tại thôn 1, xã Ea Pil, huyện M’Đrắk

Theo ông Thảo, sự việc hành hung nhóm phóng viên, báo chí UBND huyện nắm được thông tin và đã chỉ đạo cho Công an huyện xử lý. “Sau khi nắm được thông tin chúng tôi đã chỉ đạo ngay cho Công an huyện vào cuộc điều tra, xử lý, quan điểm của huyện là sai tới đâu xử lý tới đó. Vụ việc nó vi phạm sờ sờ đó rồi, phải xử lý ngay.” ông Thảo nói.

Cũng theo ông Thảo vụ việc này rất được UBND huyện quan tâm, theo báo cáo phía Công an đã xác định được các đối tượng tham gia hành hung, đánh đập nhóm phóng viên. Công an đã vào cuộc điều tra, thu thập thêm các chứng cứ, hồ sơ để hoàn tất xử lý theo quy định của pháp luật.

PV làm việc với ông Nguyễn Đức Thảo – Phó chủ tịch UBND huyện và ông Trương Thanh Tâm – Phó phòng TN và MT

PV làm việc với ông Nguyễn Đức Thảo – Phó chủ tịch UBND huyện và ông Trương Thanh Tâm – Phó phòng TN và MT

Ông Thảo cũng thừa nhận, trên địa bàn huyện chưa có mỏ đất, mỏ cát nào được cấp phép. Tình trạng khai thác trái phép khoáng sản (cát, đất…) thời gian qua có xảy ra trên địa bàn huyện. Tuy nhiên quy mô nhỏ, lẻ không lớn như các địa phương khác trong tỉnh. “ Huyện M’Đrắk chỉ khai thác với con số khiêm tốn, quy mô nhỏ lẻ. Sắp tới với trách nhiệm quản lí của địa phương, chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo các nghành chức năng chuyên môn cấp huyện, xã,  đặc biệt là công an tăng cường tuần tra kiểm soát địa bàn để nhằm ngăn chặn, xử lý triệt để tình trạng khai thác khoáng sản trái phép. Còn vụ việc chủ tịch xã Ea Pil phát biểu với báo chí là xe của “các cụ”, “các đại ca” thì huyện sẽ cho kiểm tra lại. Đối với huyện thì không bao giờ có chuyện “bảo kê” hay ưu tiên cho một trường hợp nào đâu, không có trường hợp ngoại lệ. Sai tới đâu xử lý tới đó.” ông Thảo khẳng định.

Cũng tại buổi làm việc ông Trương Thanh Tâm – Phó phòng Tài nguyên và Môi trường cho biết, Phòng TN và MT đã tham mưu cho UBND huyện nhiều giải pháp để quản lý tốt hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn. Hàng năm UBND huyện đều ban hành các văn bản, thành lập các đoàn kiểm tra hoạt động khai thác khoảng sản. Trong 6 tháng đầu năm 2022 đã phát hiện xử phạt hành chính 2 trường hợp với số tiền 8 triệu đồng về hành vi khai thác đất và cát trái phép.

Chiếc xe ô tô BKS:  60C – 020.40, cùng nhóm côn đồ đang chặn đường ngay cổng trụ sở Công an xã Ea Pil

Chiếc xe ô tô BKS: 60C – 020.40, cùng nhóm côn đồ đang chặn đường ngay cổng trụ sở Công an xã Ea Pil

Qua buổi làm việc ông Thảo ghi nhận những đóng ghóp, phản ánh kịp thời của cơ quan báo chí, đồng thời UBND huyện sẽ cương quyết chỉ đạo các cơ quan liên quan, đặc biệt lực lượng Công an huyện tăng cường kiểm tra, ngăn chặn xử lý. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân tuân thủ pháp luật về khai thác tài nguyên. Chỉ đạo phòng Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho UBND huyện để tiếp tục đề nghị tỉnh sớm cấp phép đối với các điểm  đã có trong quy hoạch mỏ để phục nhu cầu xây dựng cho người dân trên địa bàn.

Trước đó, báo điện tử Dân sinh đã thông tin về vụ việc PV N.G và 2 phóng viên khác cùng đi tác nghiệp, phát hiện nhóm đối tượng đang dùng máy hút cát dạng phao nổi bơm cát trái phép lên xe HOWO 3 chân BKS: 47C – 240.39, ngay sau đó nhóm phóng viên đã gọi điện cho lực lượng chức năng xã Ea Pil để phối hợp xử lý. Sau đó tang vật vụ việc đã được di lý về trụ sở Công an xã Ea Pil để tiếp tục làm việc. Khi vụ việc đã xong nhóm phóng viên lên xe ra về. Thế nhưng ngay đầu cổng vào Công an xã này đã có một nhóm đối tượng chờ chực sẵn, thậm chí nhóm này còn cho xe ô tô BKS: 60C – 020.40 chặn ngang đường.

Chiếc xe tải 3 chân hiệu HOWO BKS: 47C – 240.39 đang “ăn” cát bị nhóm phóng viên ghi hình tại nơi hút cát lậu

Chiếc xe tải 3 chân hiệu HOWO BKS: 47C – 240.39 đang “ăn” cát bị nhóm phóng viên ghi hình tại nơi hút cát lậu

Phát hiện vụ việc lực lượng Công an xã Ea pil đã có mặt, đề nghị xe ô tô trên rời đi. Chưa dừng lại ở đó, khi chúng tôi vừa ra khỏi cổng trụ sở Công an xã thì chiếc xe ô tô trên tiếp tục bám đuôi. Điều nguy hiểm hơn là nhóm côn đồ này dùng xe ô tô BKS: 454.76 rượt đuổi, tạt đầu, chèn ép, sau đó chặn đầu xe nhóm phóng viên. Điều đáng nói lúc này có mặt lực lượng Công an xã nhưng các đối tượng này vẫn manh động, vẫn lao tới giật cửa xe và đánh nhóm phóng viên như chốn không người.