Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Xây dựng cà phê Việt Nam chất lượng cao- tăng trưởng phát triển bền vững

Tại TP. Buôn Ma Thuột ngày 12/3, Hội thảo phát triển cà phê với chủ đề “Xây dựng chuỗi ngành hàng cà phê Việt Nam chất lượng cao gắn với tăng trưởng xanh và phát triển bền vững”, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Hiệp hội cà phê ca cao Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk tổ chức. Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ông Lê Minh Hoan phát biểu tại hội thảo

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ông Lê Minh Hoan phát biểu tại hội thảo

Đến dự hội thảo có ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Nguyễn Đình Trung, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk, đại diện các bộ, ngành Trung ương, Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam, các viện nghiên cứu nông nghiệp, các tập đoàn, tổ chức kinh tế quốc tế và đại diện Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất, kinh doanh cà phê đến từ nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.

Theo thống kê của Cục Trồng trọt đến cuối năm 2022, diện tích cà phê của Việt Nam đạt khoảng 710,66 nghìn ha, năng suất đạt 28,2 tạ/ha, cho sản lượng hơn 1,84 triệu tấn. Trong đó, 5 tỉnh Tây Nguyên chiếm 91,2% về diện tích và 93,2% về sản lượng cà phê trên cả nước. Để nâng cao năng suất và chất lượng cà phê, trong những năm qua các địa phương hướng dẫn người sản xuất thực hiện theo Quy trình tái canh cà phê vối của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Đối với diện tích cà phê chất lượng cao, cà phê đặc sản đang áp dụng quy trình chăm sóc theo các tiêu chuẩn chứng nhận VietGAP, 4C, Rainforest, Organic.

Đến năm 2022 diện tích cà phê có chứng nhận đạt 185,8 nghìn ha và hình thành nhiều vùng chuyên canh sản xuất cà phê hàng hoá lớn, tạo việc làm, thu nhập cho gần 600 nghìn hộ nông dân trong cả nước. Trong năm 2022 Việt Nam đã xuất khẩu trên 1,77 triệu tấn cà phê mang lại kim ngạch trên 4,05 tỷ USD, cao nhất trong những năm qua. Trong sản lượng cà phê xuất khẩu thì loại cà phê nhân sống Robusta vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất với trên 1,5 triệu tấn, kim ngạch trên 3 tỷ USD, cà phê nhân sống Arabica chỉ đạt trên 58 nghìn tấn, kim ngạch trên 253 triệu USD và cà phê chế biến đạt trên 91 nghìn tấn, kim ngạch trên 572 triệu USD.

Cây cà phê trồng tại Đắk Lắk

Cây cà phê trồng tại Đắk Lắk

Hiện nay Việt Nam đã xuất khẩu cà phê tới hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó các thị trường nhập khẩu lớn như: Đức, Italia, Hoa kỳ, Bỉ, Tây Ban Nha, Nhật Bản, Philippines, Nga, Trung Quốc, Anh....

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Tuấn Hà phát biểu tại hội thảo: Đắk Lắk được xem là “thủ phủ” cà phê của Việt Nam, với diện tích khoảng 213 nghìn ha, chiếm trên 30% diện tích cả nước; năng suất bình quân đạt 28 tạ/ha, sản lượng đạt khoảng 558 nghìn tấn cà phê nhân. Cà phê là sản phẩm nông nghiệp chủ lực trong cơ cấu nền kinh tế tỉnh Đắk Lắk, với giá trị xuất khẩu hàng năm gần 900 triệu USD, chiếm khoảng 55% kim ngạch xuất khẩu của tỉnh và chiếm 21% kim ngạch xuất khẩu cà phê của cả nước.

“Xác định cây cà phê là thế mạnh của ngành kinh tế tỉnh Đắk Lắk, quan điểm của tỉnh không tăng diện tích cà phê, mà tập trung tái canh theo kế hoạch và thực hiện phát triển cà phê theo hướng xanh, bền vững ở cả ba khía cạnh kinh tế, xã hội và môi trường. Trong đó phát triển cà phê chất lượng cao, xây dựng vùng nguyên liệu tập trung có chứng nhận và truy xuất nguồn gốc, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, thu hút đầu tư vào hoạt động chế biến sâu, tìm kiếm thị trường mới là định hướng quan trọng trong việc nâng cao giá trị ngành hàng cà phê của tỉnh trong những giai đoạn tới”.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Tuấn Hà phát biểu tại hội thảo

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Tuấn Hà phát biểu tại hội thảo

Bộ trưởng Nông nghiệp và Nông nghiệp phát thôn Lê Minh Hoan cho rằng: Để phát triển cà phê Việt Nam chất lượng cao, đặc biệt là tăng giá trị không chỉ ở khâu sản xuất, chế biến tinh mà còn là ở giá trị văn hóa tiêu dùng cà phê để đi vào đúng cảm xúc. Vì vậy, chúng ta cần xây dựng văn hóa cà phê Việt Nam để dẫn dắt ngành hàng cà phê trở thành một hướng đi tích hợp đa giá trị, mang tính nhân văn, làm sao để người trồng cà phê được chia sẻ lợi ích nhiều nhất trong chuỗi giá trị ngành hàng. Đồng thời, Việt Nam cần kiến tạo dư địa mới, không gian phát triển sáng tạo các sản phẩm từ cà phê…