Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Xây dựng hơn 100 nhà rồi “hô biến” thành “Dự án The Sol Residence”

(Dân sinh) - Khu đất rộng gần 1ha tại phường Thạnh Xuân (Quận 12) không lập dự án nhưng chủ đầu tư xây dựng quy mô 106 căn nhà được thiết 1 trệt, 1 lửng, 2 lầu và 1 áp mái (diện tích dao động từ 50 - 92m2), sau đó gắn mác thành “Dự án Thành Đô 1" - tên thương mại là "The Sol Residence” để quảng cáo, rao bán.

Xây nhà rồi "hô biến" thành “Dự án The Sol Residence”

Thời gian gần đây, người dân trên địa bàn phường Thạnh Xuân (Quận 12) bất ngờ khi khu đất trống gần 1ha trước đây được triển khai xây dựng “đại công trình” hơn 100 căn nhà với quy mô cao tầng.

Người dân xung quanh công trình cho biết, chủ khu đất chẳng cần lập dự án bất động sản nhưng bằng cách nào đó vẫn được tách khu đất thành hàng trăm thửa nhỏ hơn, xây lên 106 căn nhà. Tiếp đó, chủ đất còn quảng cáo khu nhà với tên gọi “Dự án Thành Đô 1 - The Sol Residence” rồi rầm rộ tổ chức các chương trình giao dịch tại đây.

Khu nhà được gắn mác thành “Dự án Thành Đô 1 - tên thương mại là The Sol Residence” để quảng cáo, rao bán. (Ảnh: Chụp màn hình).

Khu nhà được gắn mác thành “Dự án Thành Đô 1 - tên thương mại là The Sol Residence” để quảng cáo, rao bán. (Ảnh: Chụp màn hình).

Theo ghi nhận của phóng viên, công trình nơi có tên “Dự án The Sol Residence” tọa lạc tại cuối đường TX38 (Khu Phố 3, phường Thạnh Xuân, Quận 12), nhưng rất dễ nhận biết vì quy mô lớn và cao nổi bật so với khu dân cư xung quanh.

Công trình này xây dựng với quy mô 106 căn nhà phố được thiết 1 trệt, 1 lửng, 2 lầu và 1 áp mái (diện tích dao động từ 50 - 92m2). Các dãy nhà được xây liền kề nhau, giữa 2 dãy nhà là đường giao thông được trải thảm nhựa,...

Công trình xây dựng với quy mô 106 căn nhà phố được thiết 1 trệt, 1 lửng, 2 lầu và 1 áp mái (diện tích dao động từ 50 - 92m2).

Công trình xây dựng với quy mô 106 căn nhà phố được thiết 1 trệt, 1 lửng, 2 lầu và 1 áp mái (diện tích dao động từ 50 - 92m2).

Theo người dân ở đường Thạnh Xuân cho biết, phần đất được hiến làm đường giao thông không hề phục vụ lợi ích gì cho người dân ở phường Thạnh Xuân nói riêng hay cộng đồng nói chung.

“Những đường này thực chất là đường nội bộ trong khu nhà hơn 100 căn này, có phục vụ thì cũng chỉ phục vụ cho chủ đầu tư xây dựng, bán nhà và chỉ để cho những người mua nhà trong này sử dụng", một người dân nêu rõ.

Không có “Dự án BĐS nhà phố Thành Đô 1 - The Sol Residence”

Từ phản ánh của người dân và ghi nhận của phóng viên, Báo Lao động và Xã hội (Báo điện tử Dân sinh) đã liên hệ làm việc với UBND Quận 12 về vấn đề này. Trả lời nội dung của Báo, ông Hồ Minh Hoàng - Chánh Văn phòng UBND Quận 12 khẳng định: “Hiện nay, trên địa bàn phường Thạnh Xuân, Quận 12 không có dự án nhà ở nào có tên gọi ‘Dự án BĐS nhà phố Thành Đô 1 - tên thương mại là The Sol Residence’ do cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ trường đầu tư”.

Tuy nhiên, ông Hồ Minh Hoàng cho biết, theo tài liệu lưu trữ tại UBND Quận 12, UBND quận thỏa thuận phương án đầu tư hạ tầng kỹ thuật để tách thửa có hình thành đường giao thông và quy định diện tích tối thiểu được tách thửa. Theo đó, các chủ sử dụng đất, thực hiện thủ tục tách thửa và xây dựng nhà ở trên từng thửa đất riêng biệt.

Khu nhà ở có quy mô 106 căn không phải là ‘Dự án BĐS nhà phố Thành Đô 1 - tên thương mại là The Sol Residence’ do cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ trường đầu tư.

Khu nhà ở có quy mô 106 căn không phải là ‘Dự án BĐS nhà phố Thành Đô 1 - tên thương mại là The Sol Residence’ do cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ trường đầu tư.

Cũng theo ông Hoàng, thời gian qua, UBND Quận 12 đã ban hành Kế hoạch số 8516/KH-UBND ngày 20/8/2019 về triển khai các giải pháp tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn quận.

Theo đó, UBND Quận 12 thường xuyên chỉ đạo UBND phường Thạnh Xuân phối hợp Đội Thanh tra địa bàn Quận 12 tăng cường tuần tra, kiểm tra các công trình xây dựng, trường hợp phát hiện công trình xây dựng có dấu hiệu vi phạm phải kịp thời ngăn chặn, xử lý vi phạm.

"Trong thời gian tới, UBND Quận 12 sẽ thực hiện nghiêm việc xử lý, kỷ luật các cán bộ, công chức buông lỏng quản lý, có dấu hiệu bao che, tiếp tay cho các vi phạm trật tự xây dựng theo tính chất, mức độ vi phạm”, UBND Quận 12 nhấn mạnh.

Để có thông tin được đa chiều, phóng viên đã làm việc với chủ đầu tư Thành Đô tuy nhiên đến nay chưa nhận được phản hồi từ phía chủ đầu tư.

Trước sự việc trên, dư luận cho rằng, có hay không UBND Quận 12 không nhận ra bản chất việc hiến đất làm đường giao thông của chủ đầu tư là nhằm hợp thức hóa mục đích phân lô, tách thửa, xây dựng nhà rồi “hô biến” thành “Dự án Thành Đô 1 - The Sol Residence” để rao bán.

Báo Lao động và Xã hội (báo điện tử Dân sinh) sẽ tiếp tục thông tin.

Nhận diện và phóng tránh những dự án “ma”

Theo các luật sư, để tránh những rủi ro khi mua nhà đất, đặc biệt là mua phải những dự án "ma" thì người mua cần lưu ý tìm hiểu các vấn đề pháp lý liên quan để đảm bảo quyền lợi của mình.

Cụ thể, người mua cần phải tìm hiểu thật kỹ về chủ đầu tư của dự án và nên tìm, lựa chọn những chủ đầu tư lớn, uy tín, minh bạch để đầu tư. Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư phải cung cấp đầy đủ các hồ sơ pháp lý của dự án. Khi mua một bất động sản, người mua cần xem xét tính minh bạch thông tin của dự án và hiện trạng thực tế của dự án.

Theo quy định của pháp luật, tất cả các chủ đầu tư phải công khai thông tin dự án trên trang điện tử của mình hoặc trụ sở của ban quản lý dự án, hoặc tại sàn giao dịch nên khi ký hợp đồng mua nhà thì người mua cần phải xem xét thật kỹ về thông tin của dự án.

Người mua cũng cần phải kiểm tra kỹ các điều khoản trong hợp đồng mua bán bất động sản trước khi ký kết, cụ thể như kiểm tra về chủ thể ký hợp đồng; điều khoản về bàn giao nhà; về cam kết chất lượng, điều khoản về trách nhiệm bồi thường của chủ đầu tư khi vi phạm…

Dự án "ma" không phải là hiện tượng mới. Do đó, cơ quan quản lý Nhà nước cũng cần sớm có biện pháp xử lý nghiêm các sai phạm trong quản lý đất đai và giám sát chặt hoạt động môi giới.