Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Xe độ đèn được đăng kiểm

Theo quy định mới, xe độ đèn không "đúng kiểu loại" như ban đầu của nhà sản xuất vẫn được đăng kiểm.

Theo Thông tư số 02/2023 của Bộ GTVT mới được ban hành vào ngày 22/3 vừa qua, ngoài miễn đăng kiểm lần đầu cho xe mới và kéo dài chu kỳ đăng kiểm ô tô với một số loại xe thì các thay đổi về quy định về kiểm định hạng mục hệ thống chiếu sáng cũng là vấn đề được rất nhiều người sử dụng xe quan tâm.

thu-tuc-mua-ban-xe-da-qua-su-dung-3

Trước đây, Thông tư cũ (số 16/2021/TT-BGTVT) quy định việc đèn xe "không đúng kiểu loại" được coi là một khiếm khuyết, hư hỏng quan trọng (MaD) thì sẽ không được cấp giấy chứng nhận kiểm định. Đây là lý do trong quãng thời gian qua khi quá trình kiểm định bị siết chặt, toàn bộ các mẫu xe đã nâng cấp từ đèn Halogen lên đèn LED hoặc Bi-LED đều bị trượt đăng kiểm. 

Nhưng ở thông tư mới bổ sung, quy định trên đã không còn được đề cập đến. Ngoài ra, quy định "màu ánh sáng không phải màu trắng hoặc vàng nhạt" cũng đã được coi là khiếm khuyết, hư hỏng không quan trọng (MiD). Điều đó có nghĩa đèn xe đã độ chế với các nguồn ánh sáng màu khác như xanh, đỏ... vẫn có thể đủ điều kiện kiểm định.

Như vậy, với những sửa đổi bổ sung trong Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT, những người có nhu cầu độ đèn cho xe cũng như giới kinh doanh chuyên lắp đặt đèn ô tô sẽ "dễ thở" hơn.

Về phía người dùng, đại đa số cho rằng sự thay đổi liên quan đến quy định về hệ thống chiếu sáng là những điều chỉnh hợp lý, giúp người điều khiển phương tiện an toàn hơn khi tham gia giao thông.