Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Xót lòng người mẹ có con bị bệnh tim đang khẩn cầu một “phép màu”

(Dân sinh) - Chỉ trong 1 tháng gần đây, gia đình chị Đỗ Lệ Thủy (An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội) xảy ra biến cố lớn khi bé Bo - con trai của gia đình bị suy tim mà không rõ nguyên nhân. “Nhìn con yếu dần mà tim tôi đau lắm”, trong nỗi tuyệt vọng khi bệnh tình chuyển biến xấu, chị đã liên hệ với bệnh viện, với Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế) để chờ mong một “phép màu”.

 “Lời cầu xin” đầy nước mắt

“Thực sự rất đau lòng với một người mẹ khi phải viết ra những dòng này nhưng giờ đây tôi chỉ biết làm mọi cách để có thể cứu sống con trai của mình –  con Trần T. A (Bo tên gọi ở nhà)”. Đó là chia sẻ đầy xót xa của chị Thủy, người mẹ đang có hàng ngàn nỗi đau trong tim khi nhìn thấy con mình bị bệnh tật giày vò mỗi ngày.

Sinh ngày 11/06/2015, năm học này, Trần T.A là học sinh lớp 3, trường tiểu học Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Thay vì cùng bạn bè trang lứa vui vẻ cắp sách tới trường đón năm học mới, cậu học sinh ngoan ngoãn, năng động này lại đang phải chống chọi với căn bệnh quái ác mà chẳng rõ nguyên nhân.

Nhìn ảnh con ngày nhỏ vui cười, chị Thủy không ngăn nổi nước mắt. Trong câu chuyện ngắt quãng bởi cú “sốc” quá lớn đến với gia đình, chị Thủy xót xa kể lại: Từ bé, con chưa từng có dấu hiệu, triệu chứng gì, hầu như không ốm đau thuốc thang bao giờ. Bé năng động, thông minh và tự giác, lại quan tâm tới mọi người nên ai cũng yêu quý.

Ngày 7/8/2022, Bo đau bụng đi khám được cho thuốc tiêu hoá và về theo dõi. Bác sĩ nói cũng không loại trừ liên quan đến tim, cần theo dõi triệu chứng, nếu thấy khó thở thì nhập viện gấp.

Ngày 22/8, con khó thở, gia đình vội vã đưa bé đi cấp cứu bệnh viện Nhi Trung ương. Khi được đưa vào phòng riêng, con tỉnh táo. Hôm sau con mượn điện thoại bác sĩ gọi cho bố mẹ ở bên ngoài phòng chờ, còn động viên bố mẹ: con không sao, chỉ hơi buồn một tí, và lo bố mẹ không biết có chỗ ngủ không?. Sau đó 3 ngày, ngày 25/8, con được ra phòng hồi sức, truyền thuốc trợ tim liên tục 24/24 và cho bố mẹ vào chăm.

Những tưởng con đã có biến chuyển tốt, nhưng vợ chồng chị Thủy như rụng rời chân tay khi các bác sĩ thông báo kết quả con suy tim nặng, tim giãn nặng, chỉ đáp ứng được 1/3. “Lúc đó, con hoàn toàn tỉnh táo, đọc truyện, chơi với mẹ, hỏi han mọi người… như bình thường. Chỉ phải nằm tại giường và truyền thuốc, theo dõi nhịp tim, ai mà nghĩ con lại như thế”, chị Thủy lau vội giọt nước mắt ngấn lên sau đôi mắt thâm quầng.

Qua theo dõi, bác sĩ nói bé Bo khả năng đáp ứng thuốc không tốt, không tiến triển, sau đó điều chỉnh thuốc. Cũng từ ngày đó, mỗi ngày với gia đình chị là những ngày thấp thỏm, lo âu và buồn đau. Chị nhớ lại: “Khoảng hơn 13h ngày 8/9, con đột ngột ngừng tim, co giật, chuyển vào phòng cấp cứu, được cấp cứu, truyền các thuốc trợ thở, tim. Bác sĩ nói tiên lượng rất xấu, không biết duy trì được bao lâu. Tôi cảm thấy nỗi đau trong tim con giờ lan cả vào tôi vậy, đau lắm”.

Chờ đợi một “phép màu”

Bị suy tim mà không rõ nguyên nhân và chỉ trong 1 thời gian rất ngắn, bệnh tình của con đã chuyển biến rất xấu phải thở máy. Ngày 13/9, bé Bo phải chuyển sang bệnh viện Việt Đức, do sức khỏe yếu nên nằm chăm sóc đặc biệt tại khoa Hồi sức tim mạch, đăng ký chờ ghép tim. Các bác sĩ vẫn phải cho dùng thuốc an thần để hạn chế mọi hoạt động tránh ảnh hưởng đến sức ép của tim, chạy máy chờ cơ may được ghép tim. Đồng thời bệnh viện thông báo phải được ghép tim thì mới có cơ hội sống tiếp. Theo đại diện gia đình, bệnh viện cũng đã liên hệ với Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế) để tìm nguồn hiến tạng phù hợp.

Gia đình chị Thủy mong có phép màu để con được ghép tim giống như bệnh nhân của Bệnh viện Việt Đức đã được làm.

Gia đình chị Thủy mong có phép màu để con được ghép tim giống như bệnh nhân của Bệnh viện Việt Đức đã được làm.

“Cứ một giờ trôi qua thì cơ hội sống của con cũng giảm dần. Con nằm trong phòng cấp cứu nên mỗi ngày tôi chỉ được nhìn con 1,2 phút qua cửa kính. Nhìn con thoi thóp khi cơ hội sống giảm dần đi mỗi giờ. Nước mắt tôi đã cạn khô rồi. Tôi và gia đình mong lắm một “phép màu” để có được một trái tim khỏe mạnh thay thế, cho con được tiếp tục mạnh khỏe, học hành”.

Khẩn thiết cầu xin lòng nhân ái của cộng đồng để lan tỏa thông tin, ngày ngày ngóng tin từ Bệnh viện và Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, gia đình chị Thủy khẩn khoản bày tỏ: “Điều này thật sự quá khó khăn  nhưng chúng tôi vẫn hy vọng, vì đây là cách duy nhất để cứu sống con. Chúng tôi đã rất hy vọng vào sự lan tỏa thông tin từ cộng đồng mạng xã hội để tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người tốt bụng, cho con tôi có cơ hội được sống”.

Thông tin của bé Trần T.A: Sinh năm 2015, nặng 30 kg, nhóm máu B Rh+

Thông tin gia đình mong nhận được qua Đỗ Mạnh Chung, số điện thoại: 0977377088 (cậu ruột).