Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Xử lý ban đầu việc sử dụng pano cổ động tại cơ sở Từ Sơn - Đại học Kinh doanh và Công nghệ

Trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh pano chào mừng ngày thành lập Quân đội 22/12, ngày hội Quốc phòng toàn dân và 50 năm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ trên không tại cơ sở Từ Sơn của Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, trên pano có thể hiện một phần hình ảnh lá cờ nước ngoài.

Pano có in hình cờ Trung Quốc được ghi nhận đặt trước cổng trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ (Nguồn: Facebook).

Pano có in hình cờ Trung Quốc được ghi nhận đặt trước cổng trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ (Nguồn: Facebook).

Cụ thể, sáng ngày 20/12/2022, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh pano chào mừng ngày thành lập Quân đội 22/12, ngày hội Quốc phòng toàn dân và 50 năm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ trên không tại cơ sở Từ Sơn của Trường, trên pano có thể hiện một phần hình ảnh lá cờ nước ngoài. Sau khi phát hiện và xác định đây là vấn đề rất nghiêm trọng nằm ngoài chủ trương tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn trong tháng 12/2022 của Nhà trường, ngay đầu giờ sáng Ban Giám hiệu đã quyết định điều chỉnh lịch họp giao ban thường kỳ và triệu tập khẩn cấp một cuộc họp để yêu cầu Ban Chủ nhiệm Khoa Giáo dục Quốc phòng - An ninh và cá nhân liên quan báo cáo cụ thể về vụ việc; cuộc họp có sự tham gia của đại diện Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an thành phố Hà Nội (PA03) và Công an quận Hai Bà Trưng.

Tại cuộc họp, Ban chủ nhiệm Khoa Giáo dục Quốc phòng - An ninh đã báo cáo nội dung vụ việc như sau:

Giữa tháng 12/2022, Khoa Giáo dục Quốc phòng - An ninh có trình kế hoạch tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm ngày 22/12/2022 với các giảng viên thỉnh giảng của Khoa (đang là cán bộ quân đội tại chức) kết hợp với chương trình hội thao quân sự của sinh viên theo kế hoạch đào tạo của Khoa tại cơ sở Từ Sơn, nội dung pano cổ động ban đầu được thiết kế nghiêm trang với các hình nền thể hiện tinh thần bất khuất của quân đội NDVN; sau khi Ban Giám hiệu trả lời Nhà trường đã giao cho Hội Cựu chiến binh của trường chủ trì tổ chức buổi lễ kỷ niệm 22/12 tập trung tại cơ sở chính tại Vĩnh Tuy vào ngày 21/12/2022, các đơn vị không tự tổ chức riêng lẻ, Khoa GDQP-AN đã hủy bỏ kế hoạch tổ chức như dự kiến để tham gia cùng Hội Cựu chiến binh nhà trường. Tuy nhiên, do chương trình hội thao quân sự đã được chuẩn bị và sẽ thực hiện theo kế hoạch đào tạo nên để tăng thêm khí thế tại buổi hội thao quân sự, Phó Chủ nhiệm Khoa phụ trách Bộ môn quân sự đã tự quyết định phối hợp với cán bộ của Phòng Quản trị B cho in và treo pano trên thao trường mà không có báo cáo xin phép với Chủ nhiệm Khoa và Nhà trường. Trong quá trình thuê in pano, đơn vị dịch vụ in quảng cáo có đề xuất sửa lại thiết kế pano với lý do phông chữ quá nhỏ và đã gửi lại Khoa để xin ý kiến thực hiện. Khi đó, Phó Chủ nhiệm Khoa và cán bộ của Phòng Quản trị B chỉ kiểm tra nội dung phần chữ mà không quan tâm kiểm tra cẩn thận lại phần phông nền của pano đã bị thay đổi nên đã đồng ý cho in và treo pano tại thao trường vào sáng ngày thứ Hai (19/12/2022). Khi phát hiện có sai sót, Khoa GDQP-AN đã tháo dỡ tấm pano khỏi thao trường.

Sau khi nghe giải trình bổ sung của các đương sự và ý kiến của các thành viên tại cuộc họp, GS TS. Nguyễn Công Nghiệp - Phó Hiệu trưởng thường trực đã kết luận:

1. Sự việc xảy ra tại Khoa Giáo dục Quốc phòng - An ninh tại cơ sở Từ Sơn là một sai phạm rất nghiêm trọng về trách nhiệm an ninh chính trị, có tác động tiêu cực tới tâm tư tình cảm, tinh thần yêu nước của cán bộ giảng viên, sinh viên và dư luận xã hội, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của Nhà trường. Ban Chủ nhiệm Khoa GDQP-AN và trực tiếp là Chủ nhiệm Khoa phải chịu trách nhiệm trong công tác quản lý, giám sát các hoạt động của Khoa vì đã để sảy ra sai phạm này, đặc biệt việc thiếu ý thức kỷ luật và thiếu tinh thần trách nhiệm của đồng chí Phó Chủ nhiệm Khoa và cán bộ trực tiếp thực hiện công việc sẽ phải chịu hình thức xử lý kỷ luật nghiêm khắc trước nhà trường.

2. Trước mắt, Nhà trường quyết định đình chỉ công tác ngay lập tức đối với Phó Chủ nhiệm Khoa GDQP-AN Trịnh Mạnh Hùng và Nhân viên Phòng Quản trị B Ngô Văn Công để chờ xác minh làm rõ sai phạm liên quan, sau khi có báo cáo kiểm điểm thì Ban Giám hiệu và Hội đồng kỷ luật của Trường sẽ xem xét hình thức kỉ luật chính thức.

3. Yêu cầu Ban Chủ nhiệm Khoa GDQP-AN và Trưởng phòng Quản trị B cùng các cán bộ liên quan làm bản tường trình, kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tự nhận hình thức kỉ luật và có báo cáo gửi Ban Giám hiệu, Hội đồng kỷ luật của Trường để tiếp tục xem xét, quyết định xử lý. Đối với đơn vị làm dịch vụ quảng cáo bên ngoài có liên đới trách nhiệm, đề nghị cơ quan Công an hỗ trợ Nhà trường điều tra làm rõ nguyên nhân, mục đích đưa phông nền sai trái vào pano cổ động của Khoa GDQP-AN để có căn cứ đề nghị xử lý theo quy định của pháp luật.

4. Văn phòng trường ra thông báo ngay về diễn biến vụ việc và biện pháp xử lí trước mắt của Nhà trường gửi tới các cơ quan chức năng và cơ quan truyền thông để thông tin tới người dân.

Mặc dù nhận định ban đầu về nguyên nhân sai sót chủ yếu do sự cẩu thả, thiếu trách nhiệm của một số cán bộ thực hiện, nhưng Nhà trường xác định đây là sự việc nghiêm trọng và sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng để điều tra xác định rõ ràng, đầy đủ nguyên nhân, trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức liên quan và có kết luận giải quyết cụ thể để báo cáo chính thức với các cơ quan quản lý cấp trên và với xã hội trong thời gian sớm nhất.