Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Xử phạt người đăng ảnh, thông tin bữa cơm của học sinh ở Quảng Nam chỉ có thịt chuột

Chiều 6/10, thông tin từ Công an TP Đà Nẵng, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao thuộc đơn vị vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính ông H.N.S (trú tại quận Cẩm Lệ) về hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp thông tin sai sự thật, với mức phạt 7,5 triệu đồng.

Hình ảnh và thông tin không đúng sự thật được đăng tải trên fanpage gây xôn xao mạng xã hội

Hình ảnh và thông tin không đúng sự thật được đăng tải trên fanpage gây xôn xao mạng xã hội

Trước đó, ông H.N.S là người đăng bài viết “Xót xa trước hộp cơm của các em học sinh vùng cao Nam Giang” với thông tin hộp cơm chỉ có thịt chuột của học sinh vùng cao Nam Giang, Quảng Nam trên mạng xã hội. Trong thời gian ngắn, bài viết đã lan truyền nhanh và nhận được sự quan tâm với nhiều ý kiến trái chiều trên mạng xã hội. 

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam xác định, hình ảnh trong bài viết được chụp vào thời điểm tháng 12/2019 tại chương trình "Ngày Tết quê em" của Trường mầm non Thạch Mỹ. Hình ảnh trong bài viết được đăng tải là không trung thực về sự việc, bối cảnh diễn ra.

Hành vi của ông H.N.S được xác định là lợi dụng mạng xã hội để cung cấp thông tin sai sự thật, căn cứ Điểm a, Khoản 1, Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử. 

Trước đó, mạng xã hội xôn xao về bài viết có nội dung “Xót xa trước hộp cơm của các em học sinh vùng cao tại Nam Giang, Quảng Nam” kèm bức ảnh một người đang bưng tô cơm trắng với con chuột đã chế biến đặt phía trên.

Nội dung bài viết: “Không phải một bữa cơm đầy đủ thịt cá, không phải hộp cơm đẹp đẽ được mẹ chuẩn bị cẩn thận mỗi buổi sớm trước khi đến lớp. Dưới đây là hình ảnh hộp cơm của một em học sinh vùng cao tại Nam Giang, Quảng Nam khiến nhiều người phải xót xa, không khỏi chạnh lòng.

Mới đây, tài khoản của một cô giáo đã chia sẻ khoảnh khắc bé học sinh với bữa trưa đạm bạc, đầy thương xót. Hình ảnh ghi lại hộp cơm chỉ vỏn vẹn cơm trắng và món “chuột” chế biến sơ sài được em tranh thủ ăn vội lúc ở trường đã khiến nhiều người nhói lòng.

“Thực đơn” không hề có rau xanh, không có thịt cá mà chỉ là một hộp cơm nguội lạnh thế mà các em vẫn ăn một cách ngon miệng, nhìn vào những hình ảnh này thật khó ai có thể kiềm lòng. Đặc biệt, các em hầu hết đều là những học sinh lớp 1 lớp 2, thậm chí là mầm non.

Mặc dù, đó chỉ là một bữa cơm không đủ dinh dưỡng nhưng đối với các em đó là một bữa ăn thịnh soạn, một bữa ăn khiến lũ trẻ hạnh phúc. Cảm xúc thật khó tả khi nhìn khuôn mặt ngây thơ, non nớt, lấm lem, xúc vội miếng cơm ấy.

Thực sự, các em học sinh ở những vùng sâu vùng xa, vùng miền núi khó khăn phải chịu rất nhiều thiệt thòi, bữa cơm đầy đủ thức ăn thịt rau cá củ quả hay một bữa ăn no thật sự là điều không dễ dàng. Nhìn cảnh các em ăn uống vui vẻ thật khiến nhiều người rơi nước mắt”.

Sau khi bài viết được đăng tải và lan truyền trên mạng xã hội, các cơ quan chức năng huyện Nam Giang và tỉnh Quảng Nam đã vào cuộc kiểm tra, làm rõ.

Theo xác minh của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Nam cũng như Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an tỉnh Quảng Nam, bài viết trên được đăng tải tại fanpage có tên “Quảng Nam - Đà Nẵng” do ông H.N.S., Giám đốc một công ty có địa chỉ tại đường Trường Chinh, phường Hòa Phát, Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng, làm chủ tài khoản.