Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Xuất khẩu cá ngừ tăng vọt

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) cho hay, để đạt được con số này, các doanh nghiệp đang tận dụng tốt cơ hội từ các hiệp định thương mại mới như Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Châu Âu (EVFTA) và Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Trong 2 tháng đầu năm nay, ngoài thị trường Mỹ tăng mạnh tới 99% với kim ngạch 80 triệu USD thì các thị trường có FTA thế hệ mới với Việt Nam đều tăng cao. Trong đó, thị trường khối CPTPP gồm Canada tăng 52%, Chile tăng 99%... khối EVFTA như Hà Lan tăng mạnh 114%, Bỉ tăng 163%... Đặc biệt, xuất khẩu sang phần lớn các thị trường trong khối EU đều tăng mạnh.

Chế biến cá ngừ xuất khẩu.

Chế biến cá ngừ xuất khẩu.

Tính đến hết tháng 2/2022, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU đạt gần 24 triệu USD, tăng 52% so với cùng kỳ. Hà Lan, Đức và Bỉ hiện là 3 thị trường nhập khẩu nhiều nhất cá ngừ của Việt Nam trong 2 tháng đầu năm nay. Trong đó, Hà Lan từ vị trí thứ 4 đã vươn lên là thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn nhất của Việt Nam trong khối EU, chiếm 3% tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ.