Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Xúc tiến tuyển chọn lao động Thừa Thiên Huế đi làm việc ngành nghề nông nghiệp tại Nhật Bản

(Dân sinh) - Chiều 28/11, tại TP Huế, Công ty Cổ phần Dịch vụ Xuất khẩu lao động và chuyên gia Suleco cùng đối tác Grop Corporation Nhật Bản tổ chức hội nghị ký kết hợp tác chiến lược về ngành nghề Nông nghiệp, đồng thời giới thiệu chương trình xúc tiến tuyển chọn lao động Thừa Thiên Huế sang Nhật Bản làm việc.

Ký kết hợp tác chiến lược tuyển chọn người lao động đi làm việc ngành nghề Nông nghiệp tại Nhật Bản

Ký kết hợp tác chiến lược tuyển chọn người lao động đi làm việc ngành nghề Nông nghiệp tại Nhật Bản

Theo đại diện Công ty Suleco, đơn vị đã hợp tác cùng đối tác Grop Corporation Nhật Bản về ngành nghề nông nghiệp và sẽ triển khai các đơn tuyển chọn lao động làm việc theo chương trình này trong thời gian tới. 

Tại Thừa Thiên Huế, Suleco và Sở LĐ-TB&XH tỉnh đã ký kết hợp tác đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025. Việc xúc tiến triển khai tuyển chọn lao động Thừa Thiên Huế đi làm việc ngành nghề nông nghiệp tại Nhật Bản sẽ tạo điều kiện cho người lao động, nhất là lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo tiếp cận thông tin, qua đó tìm kiếm việc làm phù hợp, nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo cũng như có việc làm ổn định khi hết thời hạn hợp đồng lao động trở về nước.

Ông Hara Tatsuyoshi - Trưởng bộ phận hợp tác quốc tế Công ty Grop Nhật Bản cho biết, Grop Corporation là một tập đoàn lớn và lâu đời tại Nhật Bản. Công ty này cung cấp nhiều công việc cho người lao động, nhất là ngành nông nghiệp cũng như sử dụng nhiều lao động người nước ngoài, trong đó lao động Việt Nam chiếm đến hơn 53%.

Với chương trình tuyển chọn lao động làm việc ngành nghề nông nghiệp tại Nhật Bản, ông Hara Tatsuyoshi cho biết, đối tượng tham gia là người đủ từ 18 tuổi trở lên, có sức khoẻ tốt. Khi được tuyển chọn, người lao động sẽ được đào tạo tiếng Nhật, kỹ năng cơ bản tại Công ty Suleco, sau đó sẽ phái cử sang Nhật Bản làm việc. 

Đại diện Công ty Grop Nhật Bản cam kết, đảm bảo mọi quyền lợi cho người lao động; phái cử đến nơi làm việc tốt, có việc làm ổn định và hỗ trợ sinh hoạt sau khi nhập cảnh Nhật Bản. Theo đó, thời gian đầu, người lao động xuất cảnh sang Nhật Bản, sẽ làm việc theo hình thức thực tập kỹ năng; sau đó trong quá trình làm việc, Công ty sẽ hỗ trợ người lao động thi kỹ năng đặc định để có thể làm việc theo đơn hàng kỹ năng đặc định. Nguồn nhân sự này khi làm việc tại Nhật có thể tiếp cận những kỹ năng, kỹ thuật không chỉ về nông nghiệp mà còn về dịch vụ, thương mại... cũng như có cơ hội học hỏi những kỹ năng về máy móc, công nghiệp... Đặc biệt, phía đối tác Nhật Bản còn thiết kế chính sách mới, hỗ trợ người lao động về thăm quê hương, về đón tết cổ truyền trong quá trình lao động, qua đó giúp họ cân bằng giữa việc gia đình và công việc.

Đại diện Công ty Suleco cho biết, ngoài tiền phí dịch vụ và phí đầu vào, công ty sẽ hỗ trợ cho người lao động chi phí đào tạo, thi tiếng Nhật, hỗ trợ làm hồ sơ, thủ tục bay. Công ty cũng cam kết theo sát người lao động trong suốt quá trình tham gia đơn hàng, bảo đảm công việc tốt, thu nhập ổn định cho người lao động.

Ông Đặng Hữu Phúc - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế đánh giá cao việc ký kết, xúc tiến tuyển chọn lao động đi làm việc ngành nghề nông nghiệp lần này. Đây là một sự kiện quan trọng, giúp giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần vào công tác giảm nghèo bền vững của Thừa Thiên Huế. Ông Phúc yêu cầu các địa phương tạo điều kiện, hỗ trợ doanh nghiệp tuyển chọn nguồn lao động tốt, đảm bảo các điều kiện để tham gia chương trình, vừa giúp cải thiện thu nhập, vừa nâng cao kiến thức, kỹ năng, sau này trở về phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tại quê hương.

Được biết, trong những năm qua, tỉnh Thừa Thiên Huế dành rất nhiều nguồn lực để đẩy mạnh công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng có thời hạn, trong đó chú trọng đến các thị trường nhiều tiềm năng như: Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan. Thừa Thiên Huế cũng tăng cường triển khai các Chương trình đi làm việc ở nước ngoài phi lợi nhuận như: Chương trình tuyển chọn thực tập sinh làm việc tại Nhật Bản (IM Japan); Chương trình tuyển điều dưỡng viên đi học tập và làm việc tại Nhật Bản,…