Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Ý niệm về cái đẹp qua các loại hình nghệ thuật

(Dân sinh) - Dự án “The Atlas of Beauty” của nữ nhiếp ảnh gia Mihaela Noroc đã thành công trong việc truyền tải đầy mê hoặc vẻ đẹp đa dạng của thế giới qua những bức ảnh tĩnh. Vậy loại hình nghệ thuật “chuyển động” như sân khấu sẽ tái hiện thông điệp về vẻ đẹp tự nhiên của con người như thế nào?

Nhiếp ảnh gia Mihaela Noroc. Ảnh: The Atlas Of Beauty.

Nhiếp ảnh gia Mihaela Noroc. Ảnh: The Atlas Of Beauty.

Các loại hình nghệ thuật khác nhau tuyệt nhiên sẽ mang lại những cảm nhận về thông điệp khác nhau. Cách thể hiện bằng hình tĩnh, hay động như sân khấu kịch cũng đều gửi đến cho người xem những trải nghiệm riêng. Dự án “The Atlas of Beauty” của nữ nhiếp ảnh gia Mihaela Noroc đã đưa đến cho người xem một “Bản đồ của Vẻ đẹp” theo đúng nghĩa của nó: Vẻ đẹp của sự đa dạng văn hóa và sắc tộc. 

“Với tôi, vẻ đẹp là sự đa dạng” 

Trong hơn 9 năm qua, nhiếp ảnh gia Mihaela Noroc đã đi khắp thế giới, chụp ảnh những người phụ nữ và lắng nghe câu chuyện của họ. Với mục đích truyền tải rằng cái đẹp chứa đựng những điều sâu sắc hơn những gì mà ta có thể thấy trên các phương tiện truyền thông, Mihaela đã chụp lại những khoảnh khắc của những người phụ nữ đẹp - không phải là các hoa hậu, siêu mẫu mà là những phụ nữ bình thường cô gặp trên đường phố. 

Tác phẩm của cô qua từng vùng miền trên thế giới. Ảnh: The Atlas Of Beauty.

Tác phẩm của cô qua từng vùng miền trên thế giới. Ảnh: The Atlas Of Beauty.

Vẻ đẹp thực sự không nằm ở bề ngoài của con người, mà là về tất cả những phẩm chất khiến chúng ta trở thành con người tốt. Trong một thế giới ngày càng bị chia rẽ, “The Atlas of Beauty” thể hiện một góc nhìn khác, thúc đẩy hy vọng và tình yêu. Cái đẹp không có giới hạn, ta có thể tìm thấy nó ở bất cứ đâu, từ ngôi làng ở Afghanistan đến đại lộ lớn ở Thành phố New York, từ cộng đồng biệt lập ở Amazon đến ngã tư đông đúc ở Tokyo.

Mihaela tập trung khắc họa hình ảnh phụ nữ. Ảnh: The Atlas Of Beauty.

Mihaela tập trung khắc họa hình ảnh phụ nữ. Ảnh: The Atlas Of Beauty.

“Đối với tôi, “vẻ đẹp” là “sự đa dạng”. Nó nhiều hơn những gì chúng ta thường thấy trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nếu bạn đặt cụm từ “người phụ nữ xinh đẹp” vào Google, bạn hầu như sẽ thấy những hình ảnh rất giống với những người phụ nữ quyến rũ: môi hờ hững, mắt long lanh, làn da đẹp trắng không tì vết với một cơ thể có số đo hoàn hảo. 

Thế nhưng ở khắp các nẻo đường trên thế giới, vẻ đẹp còn có nhiều khía cạnh hơn thế. Chúng ta chỉ cần mở mắt ra và nhìn thấy nó. Khi đó, vẻ đẹp nằm ở sự khác biệt của chúng ta, đó là ở chính bạn, tự nhiên và chân thực, không phải về xu hướng, chủng tộc hay địa vị xã hội” - cô chia sẻ.

Vẻ đẹp không có giới hạn là một kho báu, không phải là lý do cho những xung đột. Ảnh: The Atlas Of Beauty.

Vẻ đẹp không có giới hạn là một kho báu, không phải là lý do cho những xung đột. Ảnh: The Atlas Of Beauty.

Halloween 2022: The Error mang chủ đề về trân trọng vẻ đẹp lên sân khấu kịch

Khác với nhiếp ảnh - có sự hôn phối giữa kỹ thuật công nghệ và nghệ thuật, sân khấu kịch mang đến cho khán giả một cảm xúc “trần” hơn: Được trực tiếp hòa mình vào cảm xúc và bối cảnh của vở kịch. Lấy sân khấu kịch làm phương thức truyền tải câu chuyện, chương trình nghệ thuật thường niên của khoa Quan hệ quốc tế, Học viện Báo chí và Tuyên truyền - Halloween, quay trở lại với chủ đề về chủ nghĩa hoàn hảo cực đoan: Câu chuyện về vẻ đẹp đã, đang “bị” khuôn mẫu hóa, dần làm cho con người dần quên đi mất ai cũng sở hữu một vẻ đẹp riêng. 

Mihaela Noroc đã “bắt” được những khoảnh khắc đẹp nhất của những người phụ nữ - khi họ được là chính mình. Ảnh: The Atlas Of Beauty.

Mihaela Noroc đã “bắt” được những khoảnh khắc đẹp nhất của những người phụ nữ - khi họ được là chính mình. Ảnh: The Atlas Of Beauty.

Qua câu chuyện về cuộc đời nhân vật Anh Quân - một người trẻ tiêu biểu của xã hội hiện nay: Tài năng, tham vọng nhưng đồng thời cũng phải chịu đựng nhiều áp lực - Halloween 2022: The Error gửi gắm thông điệp về việc chấp nhận những điều bất toàn trong chính con người. Thay vì kiếm tìm cái vẹn toàn không có thực rồi hạ thấp đi giá trị của bản thân, mỗi cá nhân cần học cách làm quen, trân trọng những khiếm khuyết. 

 Halloween 2022 sẽ truyền tải thông điệp này qua loại hình sân khấu kịch.

Halloween 2022 sẽ truyền tải thông điệp này qua loại hình sân khấu kịch.

Như cách mà nhiếp ảnh gia Mihaela Noroc mang đến cho đại chúng một bộ sưu tập đầy màu sắc và cảm động về vẻ đẹp, lễ hội ma Halloween 2022: The Error cũng sẽ mang đến một mảng màu khác về cái đẹp, khuyến khích mỗi cá nhân nên chấp nhận và trân trọng những điều không hoàn hảo của bản thân, bởi không có gì quan trọng hơn việc ta tự tin khi là chính mình. 

Mọi thông tin được cập nhật qua trang Fanpage chính thức Halloween 2022: THE ERROR của chương trình.

Sau 17 năm tổ chức liên tiếp, Halloween đến nay đã trở thành bản sắc riêng, là biểu tượng thể hiện tinh thần tiên phong, hội nhập toàn cầu của sinh viên khoa Quan hệ quốc tế (Học viện Báo chí và Tuyên truyền).

Mỗi mùa tổ chức đều mang một gam màu đặc biệt, Halloween của khoa Quan hệ quốc tế là chương trình nghệ thuật hấp dẫn, độc đáo có sức hút lớn trong sinh viên, thanh niên Thủ đô và nhận được không ít sự quan tâm của giới truyền thông.

Halloween 2022 không chỉ thể hiện tài năng và nhiệt huyết của sinh viên trường Báo mà còn gửi gắm thông điệp nhân văn về sự hoàn hảo. Bên cạnh đó, điểm độc đáo của sự kiện nằm ở đêm đại nhạc hội - nơi không gian nghệ thuật đặc sắc được lấp đầy bởi những tiết mục biểu diễn đầu tư công phu.