Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Yêu cầu bảo mật thông tin người bệnh sau các vụ lừa đảo trục lợi

Sở Y tế TPHCM đã chính thức lên tiếng về chiêu trò lừa đảo gọi điện cho phụ huynh báo tin con đang cấp cứu và yêu cầu chuyển tiền.

Theo Sở Y tế TP.HCM, thời gian qua, nhiều cơ quan báo chí đã thông tin về tình trạng các đối tượng mạo danh giáo viên hoặc nhân viên bệnh viện, liên hệ trực tiếp với phụ huynh báo tin học sinh bị tai nạn. Các đối tượng này yêu cầu người nhà phải chuyển gấp tiền để đóng viện phí thực hiện phẫu thuật cho con. Ngoài ra, còn có chiêu trò làm giả giấy tờ bệnh viện nhằm mục đích thu lợi bất chính. 

Sở Y tế cũng nhận được báo cáo của các bệnh viện về hiện tượng người dân gọi điện nhờ xác nhận thông tin có người thân đến cấp cứu hay không.

Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM liên tiếp cảnh báo về các hình thức lừa đảo, trục lợi.

Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM liên tiếp cảnh báo về các hình thức lừa đảo, trục lợi.

Cơ quan này nhận định các thủ đoạn lừa gạt này ngày càng tinh vi và nhắm trực tiếp vào phụ huynh học sinh. Do đó, người dân, nhất là các bậc phụ huynh hãy cẩn trọng trước những thông tin giả mạo.

Khi tiếp nhận thông tin liên quan đến các vấn đề điều trị tại bệnh viện, nghi ngờ có dấu hiệu giả mạo, lừa gạt, người dân có thể báo tin đến cơ quan Công an hoặc đường dây nóng của Sở Y tế qua số 0967.77.10.10 hoặc số 028.3930.7916. Đường dây nóng của các bệnh viện cũng sẽ hỗ trợ phụ huynh xác nhận thông tin.

Sở Y tế yêu cầu các cơ sở y tế trên địa bàn cần tăng cường việc bảo mật thông tin người bệnh đang điều trị tại các khoa, phòng, tránh trường hợp bị kẻ xấu lợi dụng nhằm mục đích trục lợi, lừa đảo. 

Khi phát hiện việc giả mạo thông tin, giấy tờ liên quan đến việc điều trị cho bệnh nhân, đề nghị các cơ sở báo cáo ngay về Thanh tra Sở Y tế và Công an TP để được hướng dẫn và xử lý kịp thời.

Trước đó, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TP.HCM, cho biết cơ quan này đã tiếp nhận 4 tin báo từ báo đài, cơ quan và 3 thông tin tố giác của người dân liên quan đến thủ đoạn lừa đảo "con đang cấp cứu ở bệnh viện".

Về việc vì sao đối tượng lừa đảo có được thông tin của học sinh, theo ông Hà, có thể học sinh tham gia các lớp học bên ngoài nhà trường, có khai báo thông tin, dữ liệu nên khả năng bị lọt rất cao. Các cơ quan Nhà nước, trong đó có Sở Giáo dục và Đào tạo hay các trường học, luôn tuân thủ chặt quy định bảo mật thông tin cá nhân học sinh và phụ huynh.