Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Yêu cầu làm rõ trách nhiệm vụ tiêm vắc xin hết hạn cho trẻ ở Thanh Hóa

(Dân sinh) - Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cá nhân, đơn vị liên quan đến việc tiêm vắc xin hết hạn cho trẻ em tại Thanh Hóa.

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) ngày 11/5 đã gửi Công điện số 510/CĐ-DP đến Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa yêu cầu tổ chức điều tra, họp Hội đồng tư vấn chuyên môn; kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với các đơn vị, cá nhân vi phạm và nghiêm túc chấn chỉnh việc thực hiện quy trình tiêm chủng.

Công điện nêu rõ, Cục Y tế dự phòng nhận được báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa về sự cố tiêm chủng tại Trạm Y tế Thăng Bình (Nông Cống). Theo báo cáo của trung tâm, sáng 9/5, trạm y tế đã tiêm vắc xin Hexaxim mũi 1 hết hạn tháng 3/2023 cho 4/6 trẻ từ 2-4 tháng tuổi.

Các mũi vắc xin hết hạn tiêm cho trẻ đang được lưu giữ.

Các mũi vắc xin hết hạn tiêm cho trẻ đang được lưu giữ.

Thực hiện công tác quản lý sử dụng vắc xin theo quy định tại Nghị định số 104/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định về hoạt động tiêm chủng và các quy định của Bộ Y tế về tiêm chủng, Cục Y tế dự phòng đề nghị Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa tổ chức điều tra, họp Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá nguyên nhân tai biến nặng trong quá trình sử dụng vắc xin để đánh giá, kết luận về trường hợp trên.

Đồng thời, triển khai các hoạt động khắc phục sự cố và báo cáo theo quy định; kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với các đơn vị, cá nhân vi phạm và nghiêm túc chấn chỉnh việc thực hiện quy trình tiêm chủng tại địa phương, không để xảy ra các sai sót trong quá trình thực hiện tiêm chủng.

Cục Y tế dự phòng cũng yêu cầu các đơn vị rà soát lại toàn bộ quy trình tiêm chủng để chấn chỉnh hoạt động tiêm chủng trên địa bàn; tổ chức tập huấn lại cho cán bộ tham gia công tác tiêm chủng trên địa bàn trong trường hợp cần thiết để bảo đảm thực hành tiêm chủng an toàn theo quy định.

Với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Cục Y tế dự phòng đề nghị có trách nhiệm hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật cho địa phương trong việc điều tra, xác minh nguyên nhân sự cố sau tiêm chủng và đề xuất các hoạt động khắc phục sự cố trong thời gian tới.

Trước đó, ngày 9/5, Trạm Y tế xã Thăng Bình (huyện Nông Cống) triển khai hoạt động tiêm chủng vaccine dịch vụ cho 15 trẻ trong độ tuổi. . Tuy nhiên, sau khi tiêm xong, Trạm Y tế nhận được phản hồi của người nhà trẻ đến tiêm về việc hạn dùng vaccine Hexaxim đã tiêm trên vỏ hộp cho gia đình mang về ghi ngày hết hạn là tháng 3/2023.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Trạm Y tế xã đã tiến hành kiểm tra hồ sơ, vỏ lọ vaccine lưu tại trạm, đối chiếu xác minh với vỏ hộp vaccine tại gia đình. Kết quả cho thấy có 4/6 liều Hexaxim đã tiêm sáng 9/5 có hạn sử dụng tháng 3/2023; 2/6 liều còn lại có hạn sử dụng tháng 5/2024. Trạm Y tế xã Thăng Bình đã tiêm vaccine Hexaxim mũi 1 hết hạn vào tháng 3/2023 cho 4/6 trẻ từ 2 - 4 tháng tuổi. Ngay sau đó, lực lượng y tế, lãnh đạo xã Thăng Bình đã phối hợp với các gia đình đưa trẻ đến Bệnh viện Nhi Thanh Hóa để thăm khám, theo dõi, chăm sóc sức khỏe.

Ngay khi sự việc xảy ra, ngành Y tế Thanh Hóa đã chỉ đạo Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và các đơn vị liên quan tích cực phối hợp trong công tác chăm sóc, theo dõi sức khỏe cho các bệnh nhi. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị, cơ sở y tế trong và ngoài công lập, các cơ sở tiêm chủng khẩn trương rà soát, kiểm tra lại quy trình tiêm chủng, từ khâu tiếp nhận, vận chuyển, phân loại, bảo quản vaccine tại các cơ sở tiêm chủng. Đặc biệt phải lưu ý đến việc kiểm tra, đối chiếu vaccine trước khi thực hiện tiêm chủng và phải thực hiện đúng theo quy trình của Bộ Y tế. 

Liên quan đến sự việc, ngày 11/5, ngành Y tế Thanh Hóa đã họp Hội đồng chuyên môn, Hội đồng tư vấn của ngành về vắc xin và xin ý kiến tham vấn của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương. Theo Hội đồng chuyên môn đánh giá nguyên nhân xảy ra sự cố là do quy trình bảo quản vắc xin tại Trạm y tế xã Thăng Bình chưa đúng theo quy định. Cán bộ tiêm chủng đã không tuân thủ nguyên tắc “3 kiểm tra, 5 đối chiếu” trong quá trình thực hiện tiêm chủng nên đã dẫn đến nhầm lẫn. Tuy nhiên, đây cũng là sự cố không cố ý, vì sau khi tiêm cán bộ tiêm chủng đã cung cấp vỏ hộp giấy đựng vắc xin cho đại diện gia đình các cháu cầm về kiểm tra, theo dõi, việc phát hiện ra vắc xin hết hạn cũng là từ phía gia đình các trẻ được tiêm chủng.

Theo Sở Y tế Thanh Hóa, hiện sức khỏe của các cháu bé bị tiêm vắc xin quá hạn đều tỉnh táo, bú tốt, ngủ tốt, cắt sốt, men gan ổn định. Trong chiều 11/5, có 2 cháu sinh đôi sốt nhẹ, đang được các y bác sỹ Bệnh viện Nhi theo dõi sát các triệu chứng để có biện pháp xử trí kịp thời.

Sau khi sức khỏe các cháu bé hồi phục, được xuất viện về nhà, Sở Y tế sẽ giao cho Trung tâm Y tế huyện Nông Cống, Trạm y tế xã Thăng Bình phối hợp theo dõi sức khỏe cho các cháu bé trong thời gian tiếp theo. Ngành cũng sẽ tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với các đơn vị, cá nhân vi phạm.