Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Bến Tre chăm lo tốt đời sống người có công với cách mạng

Trong thời gian qua, công tác “Đền ơn đáp nghĩa” trên địa bàn tỉnh Bến Tre luôn được quan tâm thực hiện. Qua đó, người có công, gia đình chính sách được thụ hưởng đầy đủ các chính sách ưu đãi của Nhà nước và các chính sách ưu đãi dành cho người có công của địa phương. Trên địa bàn tỉnh, có nhiều mô hình, việc làm thiết thực, hỗ trợ tốt hơn cả về vật chất lẫn tinh thần đối với người có công, gia đình chính sách.

Đảm bảo đời sống vật chất, tinh thần cho người có công 

Công tác chăm lo đời sống người có công với cách mạng được tập trung thực hiện, giải quyết đúng, đủ, kịp thời trợ cấp ưu đãi hàng tháng cho trên Giải quyết đủ, kịp thời trợ cấp ưu đãi hàng tháng…

Chia sẻ về công tác đền ơn đáp nghĩa, nâng cao mức sống cho đối tượng chính sách, ông Phạm Thanh Hùng, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bến Tre cho biết: “Đời sống vật chất, tinh thần của các đối tượng chính sách đã nâng lên đáng kể. Ngoài trợ cấp hàng tháng, các chế độ khác như: bảo hiểm y tế, điều dưỡng phục hồi sức khỏe, quà lễ, tết được thực hiện đầy đủ, kịp thời. Hiện các mẹ Việt Nam anh hùng còn sống được các đơn vị trong và ngoài tỉnh nhận phụng dưỡng đến cuối đời. Các gia đình chính sách khó khăn về nhà ở đã cơ bản được hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà tình nghĩa hoặc sửa chữa nhà ở”.

Lãnh đạo tỉnh Bến Tre thăm, chúc tết gia đình có công với cách mạng.

Lãnh đạo tỉnh Bến Tre thăm, chúc tết gia đình có công với cách mạng.

Cụ thể, từ nguồn kinh phí vận động quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, đến thời điểm hiện tại, qua rà soát từ các địa phương thì tập trung xây dựng 357 căn nhà tình nghĩa cho người có công với cách mạng khó khăn về nhà ở, mỗi căn 50 triệu đồng với tổng kinh phí 17,850 tỷ đồng. Phấn đấu trong năm 2022 tỉnh không còn hộ người có công với cách mạng khó khăn và nhà ở.

 

Dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2022), tỉnh Bến Tre Tổ chức đưa đoàn Bà mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, bệnh binh và người có công tiêu biểu về thăm Thủ đô Hà Nội; tổ chức đoàn đại biểu người có công với cách mạng tiêu biểu của tỉnh Bến Tre dự Hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu toàn quốc do Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội tổ chức tại Thủ đô Hà Nội; trao tặng quà cho các Bà mẹ Việt Nam anh hùng; trao tặng quà cho 239 thương binh, bệnh binh nặng có tỷ lệ tổn thương cơ thể 81% trở lên, mỗi phần quà là 15 triệu đồng tiền mặt do Quỹ Thiện Tâm – Tập đoàn Vingroup hỗ trợ; Trao tặng quà cho 203 Bà Mẹ Việt Nam anh hùng hiện còn sống, mỗi phần quà là 05 triệu đồng tiền mặt do Quỹ Thiện Tâm – Tập đoàn Vingroup hỗ trợ; Tổ chức về nguồn thăm hỏi, chăm lo Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình liệt sĩ già yếu, neo đơn; thương binh nặng, chăm sóc nghĩa trang và đền thờ liệt sĩ ở các xã, phường, thị trấn; tổ chức vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà tình nghĩa cho người có công.

Lãnh đạo tỉnh tổ chức thăm 190 hộ gia đình chính sách tiêu biểu khó khăn ở các huyện, thành phố; đồng thời Ủy ban nhân dân tỉnh thăm gia đình chính sách, người có công đang điều trị tại Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, Bệnh viện Y học cổ truyền, Bệnh viện Cù Lao Minh. Ngoài ra, các sở, ban, ngành, lực lượng vũ trang, Ủy ban Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể  tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tổ chức đoàn đi thăm viếng, tặng quà cho gia đình chính sách; Tổ chức đêm “thắp nến tri ân” và viếng các nghĩa trang liệt sĩ trong toàn tỉnh; Tổ chức họp mặt, thăm hỏi Bà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình và thân nhân người có công với cách mạng nhằm ôn lại truyền thống hào hùng của dân tộc ta.

Bến Tre là địa phương giàu truyền thống cách mạng. Trong các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế, tỉnh có số lượng lớn người tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu. Toàn tỉnh có 35.879 liệt sĩ, trong đó còn hơn 6.000 liệt sĩ chưa tìm được hài cốt; có 146.064 người và gia đình có công với cách mạng, với gần 20 nghìn thương binh, bệnh binh; hơn 6.900 Bà mẹ Việt Nam anh hùng; 158 tập thể, 88 cá nhân Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và Anh hùng lao động.

Bàn giao nhà tình thương.

Bàn giao nhà tình thương.

Thời gian qua, Bến Tre thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách đã ban hành cho đối tượng người có công với cách mạng; thực hiện tốt các hoạt động chăm lo đời sống người có công với cách mạng, nhất là trong các dịp lễ, tết; đẩy mạnh các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, vận động hỗ trợ hộ nghèo có thành viên là người có công với cách mạng.

Ưu tiên nguồn lực giải quyết  nhu cầu cấp thiết đối với người có công, như dạy nghề, tạo việc làm, giúp đỡ các gia đình chính sách khó khăn phát triển sản xuất, kinh doanh... Tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác tu bổ, tôn tạo nghĩa trang liệt sĩ, công trình ghi công liệt sĩ; đẩy mạnh tìm kiếm, xác định danh tính liệt sĩ, quy tập hài cốt liệt sĩ, kịp thời thông báo và tạo điều kiện thuận lợi để thân nhân liệt sĩ đến thăm viếng.

Và phấn đấu đến năm 2022 không còn người có công thuộc hộ nghèo; thực hiện công tác điều dưỡng tập trung và điều dưỡng tại gia đình; hoàn thành cơ bản số hóa hồ sơ người có công; rà soát, tu bổ, tôn tạo, nâng cấp các công trình ghi công liệt sĩ; phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các ngành có liên quan tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

An sinh xã hội góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương

Năm 2022, việc triển khai thực hiện Kế hoạch công tác lao động, người  có công và xã hội trong điều kiện thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức  đan xen. Ban Giám đốc Sở luôn đảm bảo tuân thủ theo sự lãnh đạo của cấp trên,  thực hiện đúng pháp luật và đảm bảo đúng quy chế làm việc của cơ quan; phát  huy sức mạnh tập thể gắn với đề cao trách nhiệm của người đứng đầu. Công tác  chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sáng tạo, cùng với sự đoàn kết, chung sức, đồng  lòng của toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong toàn ngành, do  đó đã đạt được một số điểm sáng trên lĩnh vực lao động, người có công và xã  hội, góp phần phục hồi kinh tế - xã hội năm 2022 và những năm tiếp theo.

Lãnh đạo tỉnh trao quà tết cho người có công với cách mạng.

Lãnh đạo tỉnh trao quà tết cho người có công với cách mạng.

Ông Phạm Thanh Hùng cho biết, năm 2022, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức khi triển khai  thực hiện các giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch Covid 19, nhưng với tinh thần quyết tâm, sự quan tâm hướng dẫn, hỗ trợ của Bộ Lao  động -Thương binh và Xã hội; sự lãnh đạo, định hướng phù hợp của Tỉnh ủy,  Ủy ban nhân dân tỉnh; sự giám sát của Hội đồng nhân dân tỉnh; sự quản lý, điều  hành linh hoạt, quyết liệt của tập thể Ban Giám đốc Sở cùng với sự đồng thuận,  quyết tâm của toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong toàn  ngành, do đó đã đạt được một số kết quả đáng phấn khởi trên lĩnh vực lao động,  người có công và xã hội như: Giải quyết việc làm 21.408 lao động, đạt 107,04%  (KH là 20.000 lao động), tăng 6,94% so với cùng kỳ; tỷ lệ lao động qua đào tạo  đạt 64,22% (KH 64%), trong đó tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng cấp, chứng  chỉ đạt 34,57% (KH 33,5%); tỷ lệ đối tượng bảo trợ xã hội đủ điều kiện hưởng  trợ cấp hàng tháng 100% (KH 100%); tỷ lệ người khuyết tật được tiếp cận tối  thiểu một trong các dịch vụ xã hội 90% (KH là 89%); vận động xây dựng nhà  tình nghĩa 291 căn, đạt 194% (KH 150 căn); tỷ lệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt  được trợ giúp 99% (KH 99%); tỷ lệ xã, phường phù hợp với trẻ em ước đạt 62%  (KH 62%); tỷ lệ người nghiện ma túy được điều trị so với người nghiện ma túy  có hồ sơ quản lý đạt 74,11% (KH 70%)...

Năm 2023 là năm tăng tốc, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ giữa  nhiệm kỳ, là mốc thời gian đánh giá toàn diện tất cả các lĩnh vực từ đầu nhiệm  kỳ, có ý nghĩa quan trọng tạo tiền đề để hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ thực  hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 05 năm. Do đó, đòi hỏi toàn ngành phải tập trung thực hiện với quyết tâm  cao, kiên định mục tiêu và linh động, sáng tạo triển khai các giải pháp thực hiện  năm 2023. Giải quyết việc làm 20.000 lao động/năm, trong đó đưa lao động đi làm  việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng 2.000 lao động/năm; Tỷ lệ lao động qua đào tạo là 66%; Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3%; Phấn đấu thực hiện 100% đối tượng bảo trợ xã hội đủ điều kiện được  hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng.

Công tác chăm lo đời sống người có công với cách mạng được tập trung thực hiện, giải quyết đúng, đủ, kịp thời trợ cấp ưu đãi hàng tháng cho trên Giải quyết đủ, kịp thời trợ cấp ưu đãi hàng tháng ….

Công tác chăm lo đời sống người có công với cách mạng được tập trung thực hiện, giải quyết đúng, đủ, kịp thời trợ cấp ưu đãi hàng tháng cho trên Giải quyết đủ, kịp thời trợ cấp ưu đãi hàng tháng ….

Để hoàn thành các chỉ tiêu đề ra, ngành LĐ-TB&XH triển khai đồng bộ nhiều giải pháp như: Tư vấn, giới thiệu việc làm, thông tin thị trường lao động và các giải  pháp giải quyết việc làm cho người lao động, trong đó đẩy mạnh đưa người lao  động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; thực hiện tốt chính sách tiền lương,  bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, ATVSLĐ, cải thiện quan hệ lao động:

Kiểm tra, giám sát công tác cho vay vốn quỹ quốc gia giải quyết việc làm; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật, kịp thời phát  hiện và xử lý các hành vi vi phạm quy định về chính sách tiền lương, bảo hiểm  xã hội, bảo hiểm thất nghiệp; thực hiện tốt công tác quản lý, cấp giấy phép lao  động cho người lao động nước ngoài, công tác huấn luyện và kiểm định kỹ thuật an toàn lao động; tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động cho  người lao động và người sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh. 

Thực hiện tốt công tác truyền thông, tư vấn hướng nghiệp, phân luồng học  sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông; đào tạo các ngành trọng điểm, ngành  phục vụ phát triển kinh tế của tỉnh, nhất là ngành phục vụ phát triển kinh tế biển;  đào tạo gắn với giải quyết việc làm và đưa người lao động đi làm việc ở nước  ngoài; tiếp tục liên kết giữa các cơ sở đào tạo với các doanh nghiệp, đưa sinh  viên đến thực tập, thực hành tại doanh nghiệp, tăng cường liên kết để nâng cao  chất lượng đào tạo nghề; đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục nghề nghiệp.

Đối với chính sách ưu đãi người có công với cách mạng thực hiện đúng, đủ, kịp thời các chế độ chính sách ưu đãi người có công  với cách mạng; thực hiện tốt phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”; thăm hỏi, tặng quà  người có công với cách mạng nhân các dịp lễ, tết; thực hiện chế độ điều dưỡng  người có công với cách mạng tại gia đình và đưa người có công còn đủ sức khỏe  đi điều dưỡng tập trung; phối hợp với Sở Xây dựng và các ngành có liên quan  thực hiện hỗ trợ người có công với cách mạng khó khăn về nhà ở; tổ chức thực  hiện các hoạt động kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2023); sửa chữa, nâng cấp mộ, nghĩa trang liệt sĩ trong tỉnh, đảm bảo trang  nghiêm, sạch đẹp, phục vụ lễ viếng Nghĩa trang liệt sĩ của các cấp, các ngành và  thân nhân liệt sĩ; phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tìm kiếm, quy tập hài cốt  liệt sĩ.