Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp công dân, giải quyết các vấn đề về chính sách ưu đãi người có công

Thực hiện Luật Tiếp công dân 2013 và Nghị định số 64/2014/NĐ-CP của Chính phủ, ngày 21/2, tại Trụ sở Bộ, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã có buổi tiếp và lắng nghe phản ánh, kiến nghị của công dân liên quan các lĩnh vực lao động, người có công và xã hội. Theo đó, trong năm 2022, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung sẽ có tổng cộng 12 ngày tiếp công dân.

Toàn cảnh buổi tiếp công dân ngày 21/2

Toàn cảnh buổi tiếp công dân ngày 21/2

Niềm vui của người thương binh sau 47 năm kêu oan

Tại buổi tiếp công dân định kỳ ngày 21/02/2022, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã tiếp và nhận đơn kiến nghị của ông Khúc Văn Long, địa chỉ thôn Dâu, xã Cẩm Xá, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên, có nội dung: Phản ánh việc Ông chưa được hưởng chế độ ưu đãi đối với thương binh từ tháng 10 năm 1975 đến nay.

Ông Long cho biết, ông nhập ngũ tháng 6/1974, biên chế thuộc Trung đoàn 271, Sư đoàn 3, chiến đấu tại chiến trường Tây Ninh, bị thương trong chiến dịch đánh ấp An Thạnh, Gò Dầu Tây Ninh ngày 17/3/1975. Sau thời gian điều trị, ông được đưa ra ngoài Bắc an dưỡng tại Đoàn an điều dưỡng 155, được cấp thẻ thương binh với tỷ lệ thương tật 45% và xuất ngũ tháng 10/1975.

“Trở về địa phương, thời gian đầu không nhận được chế độ ưu đãi, tôi đến các cơ quan chức năng hỏi quyền lợi thì nhận được câu trả lời là hiện chưa có chế độ. Một thời gian dài sau, tôi và gia đình đã gõ cửa nhiều nơi nhưng đều không có kết quả. Tôi đi vào Tây Ninh đến đơn vị cũ, sang Hải Dương tìm hiểu về Đoàn an điều dưỡng 155 thì tất cả đã giải thể. Mãi đến tháng 12/2019, sau nhiều lần làm đơn kiến nghị tôi mới được Sở LĐ-TB&XH Hưng Yên trả thẻ thương binh nhưng đến nay vẫn chưa nhận được chế độ ưu đãi dành cho người có công theo quy định của pháp luật” -  ông Khúc Văn Long cho biết trong đơn kiến nghị.

Ông Khúc Minh Ngà (em trai ông Long) cho biết thêm: "Anh tôi yếu rồi, vì bệnh tật, gia đình tôi đã nhiều lần làm việc với Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hưng Yên nhưng vẫn chưa được giải quyết vì cán bộ Sở nói lỗi ở anh tôi, sao thuộc diện người có công, chính sách mà khi rời đoàn an dưỡng không lên tiếng đòi quyền lợi ngay...".

Sau khi xem xét hồ sơ, nghe Chánh Thanh tra Bộ và Cục trưởng Cục Người có công báo cáo về nội dung kiến nghị của ông Khúc Văn Long, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã yêu cầu giải quyết ngay chế độ với người thương binh này.

"Tôi khẳng định dứt khoát phải công nhận thương binh, khôi phục chế độ với bác Long. Không thể đổ lỗi cho bác Long, cho công dân được. Bác Long không có lỗi. Lỗi chủ yếu trong việc này là của các cơ quan chuyên môn. Trong trường hợp này, cơ quan nào sai thì phải chịu trách nhiệm. Tôi xin hứa, từ thời điểm bác Long được xác định bị thương, được cấp thẻ thương binh sẽ phải được giải quyết chế độ từ thời điểm đó, như hồ sơ thể hiện thì bác được hưởng chế độ từ tháng 10/1975 tới giờ chứ không chỉ giải quyết phụ cấp từ năm 2019 đến nay" - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định, đồng thời yêu cầu lãnh đạo Thanh tra Bộ liên lạc ngay với Sở LĐ-TB&XH Hưng Yên về việc này. Theo đó, Sở cho biết cuối năm 2021 đã ra quyết định công nhận thương binh đối với ông Long, hiện đang làm văn bản gửi lên Bộ đề nghị truy lĩnh chế độ cho ông Long từ năm 1975 đến nay.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đồng cảm với nỗi thiệt thòi suốt 47 năm của thương binh Khúc Văn Long

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đồng cảm với nỗi thiệt thòi suốt 47 năm của thương binh Khúc Văn Long

Kiểm chứng lại những vết thương còn để lại sẹo dài trên nửa mái đầu bạc trắng của ông Khúc Văn Long và một vết thương ở hàm, Tư lệnh ngành LĐ-TB&XH đã động viên gia đình yên tâm, không phải đi đâu để giải quyết việc này nữa. “Tôi rất mừng vì ngay đầu năm chúng ta giải quyết được chế độ với một người có công bị thiệt thòi bao lâu nay như vậy” – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung bày tỏ.

Trao đổi với phóng viên Báo Lao động và Xã hội ngay sau buổi gặp Bộ trưởng, ông Khúc Văn Long xúc động nói: “Hôm nay được gặp Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, chúng tôi rất phấn khởi và cảm động khi được khôi phục chế độ thương binh từ năm 1975 cho đến nay, được khôi phục danh dự, quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng. Công cuộc kêu oan của tôi đã được Bộ trưởng giải quyết kịp thời, dứt điểm. Bộ trưởng rất quyết đoán và công tâm. Bộ trưởng đúng là người của Đảng và nhân dân, thực hiện tốt nhiệm vụ Đảng và nhân dân giao phó. Chúng tôi rất cảm động và hoan nghênh”.

Ủng hộ cuộc đấu tranh chống tiêu cực của công dân

Cũng trong buổi sáng ngày 21/2, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã tiếp 9 lượt công dân nhằm giải đáp những thắc mắc của người dân liên quan đến lĩnh vực người có công và đấu tranh chống tiêu cực trong lĩnh vực này.

Ông Dương Bảo Ngọc (xã Hoàng Hanh, thành phố Hưng Yên) phản ánh với Bộ trưởng nghi vấn về hành xử của cán bộ cơ sở trong việc thực hiện và giải quyết chế độ đối với người có công.

Ông Dương Bảo Ngọc (xã Hoàng Hanh, thành phố Hưng Yên) phản ánh với Bộ trưởng nghi vấn về hành xử của cán bộ cơ sở trong việc thực hiện và giải quyết chế độ đối với người có công.

Tiếp ông Dương Bảo Ngọc (xã Hoàng Hanh, thành phố Hưng Yên), Bộ trưởng đã lắng nghe người Đảng viên 45 năm tuổi Đảng tố cáo về những biểu hiện nghi vấn về hành xử của cán bộ địa phương, cơ sở trong việc thực hiện và giải quyết chế độ người có công. Theo phản ánh, có nhiều trường hợp là cán bộ xã làm hồ sơ đưa con em gia đình vào danh sách nạn nhân chất độc da cam để hưởng chế độ bằng cách "mua", "chạy" giấy tờ chứng nhận, giám định.

Ông Ngọc cũng dẫn chứng một cháu bé con lãnh đạo xã không may chết đuối năm 1986, người dân địa phương đều biết, chứng kiến mà giờ hồ sơ được lập là trẻ dị tật, chết vì hậu quả chất độc da cam.

Tiếp nhận đơn tố giác của ông Dương Bảo Ngọc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung bày tỏ cảm kích vì tinh thần trách nhiệm cao của một người Đảng viên, cựu chiến binh khi không đi kêu, cầu cho mình mà sẵn sàng đấu tranh vì sự trong sạch, minh bạch trong thực hiện chính sách nói chung, nhất là chính sách với người có công. Bộ trưởng giao Thanh tra Bộ thanh tra toàn diện về việc giám định các trường hợp nạn nhân chất độc hóa học tại xã Hoàng Hanh như phản ánh của ông Ngọc.

Bộ trưởng chỉ đạo Thanh tra Bộ và Cục Người có công về các trường hợp phản ánh của công dân Dương Bảo Ngọc

Bộ trưởng chỉ đạo Thanh tra Bộ và Cục Người có công về các trường hợp phản ánh của công dân Dương Bảo Ngọc

Bộ trưởng cũng cho biết, hiện tượng lợi dụng, trục lợi chính sách ưu đãi người có công đã từng bộc lộ ở một số địa phương. Bộ LĐ-TB&XH từng tranh tra toàn diện các trường hợp vướng mắc ở Thái Bình, Thanh Hóa… cũng như vẫn tiếp tục thanh tra với hoạt động này trên toàn quốc. Bộ trưởng lưu ý, việc xem xét hồ sơ các trường hợp được phản ánh, có thể đưa hồ sơ về Bộ để kiểm tra nhằm đảm bảo minh bạch, rõ ràng và khách quan.

Cán bộ Thanh tra Bộ tiếp nhận hồ sơ và đơn kiến nghị của công dân gửi đến Bộ

Cán bộ Thanh tra Bộ tiếp nhận hồ sơ và đơn kiến nghị của công dân gửi đến Bộ

Với trường hợp 2 công dân phản ánh về hiện tượng cán bộ "ăn chặn" tiền chế độ xóa nhà dột nát cho gia đình chính sách tại một xã tại Hà Nội, Bộ trưởng nhấn mạnh, chủ trương xóa nhà dột nát là một chính sách nhân văn mà Thành phố Hà Nội rất quyết tâm thực hiện. Một số trường hợp áp dụng chính sách sai đã được thu hồi, khắc phục. Còn những trường hợp tiếp tục được phản ánh, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội cũng như Bộ sẽ có trách nhiệm cùng phối hợp rà soát, kiểm tra. Bộ sẵn sàng cùng theo dõi, ủng hộ các công dân trong việc đấu tranh để đảm bảo công khai minh bạch, thực hiện chính sách một cách công bằng.

Sau buổi tiếp công dân định kỳ sáng ngày 21/02/2022, chiều cùng ngày, thừa lệnh Bộ trưởng, Văn phòng Bộ đã có Thông báo số 395 về Kết luận giải quyết chính sách với công dân Khúc Văn Long:

1. Đồng ý để ông Khúc Văn Long được hưởng chế độ ưu đãi đối với thương binh kể từ ngày ông Khúc Văn Long được khám giám định vết thương, cấp thẻ thương binh sau khi an dưỡng tại Đoàn 115.

2. Giao Cục Người có công hướng dẫn Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hưng Yên truy trả số tiền ông Khúc Văn Long chưa được hưởng chế độ ưu đãi đối với thương binh kể từ ngày nêu tại nội dung 1 của Thông báo này đến ngày ông Khúc Văn Long có quyết định hưởng chế độ ưu đãi.

3. Giao Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hưng Yên thực hiện đúng, đủ các quyền lợi của ông Khúc Văn Long.

4. Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hưng Yên xác định rõ trách nhiệm, xử lý và báo cáo Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH về việc để xảy ra sai sót đối với ông Khúc Văn Long.

5. Chánh Thanh tra Bộ giám sát, kiểm tra việc thực hiện các nội dung tại Thông báo này, báo cáo Bộ trưởng./.