Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Mang giống cây ngoại làm giàu trên đất quê

Phát huy chất lính giữa thời bình, dám nghĩ, dám làm, ông Chu Văn Kim, Phó Giám đốc Công ty CP Nông nghiệp Quốc tế An Việt được xem như người đầu tiên đưa giống khoai tây Marabel nhập từ CHLB Đức về trồng thành công trên đất quê, mở ra hướng làm giàu cho nhiều người dân ở huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa).

Từng tham gia chống quân xâm lược tại mặt trận Vị Xuyên (Hà Giang), may mắn trở về sống giữa thời bình sau bao khó khăn, mất mát, hy sinh của những người lính, đồng đội. Không nói về mình nhiều mỗi khi có ai hỏi đến, với ông Chu Văn Kim tất cả hồi ức, kỷ niệm năm xưa đã chuyển hóa thành quyết tâm, động lực để ông không ngừng phấn đấu vươn lên.

Ông Chu Văn Kim kiểm tra khoai tây mới được thu hoạch

Ông Chu Văn Kim kiểm tra khoai tây mới được thu hoạch

Xã Hoằng Đông, huyện Hoằng Hóa quê ông là xã vùng biển, sản xuất nông nghiệp manh mún, nhỏ lẻ, ứng dụng khoa học- kỹ thuật vào nông nghiệp hạn chế... Vốn đam mê với nông nghiệp nên khi nhìn thấy đồng ruộng của người dân trong xã chỉ canh tác một vụ lúa trong năm, còn lại bỏ không hoặc trồng cây ngô, lạc truyền thống hiệu quả thấp, ông Kim thấy rất lãng phí.

Làm sao để làm giàu, làm sao để giúp người nông dân phát huy tối đa hiệu quả trên đất nông nghiệp là một trăn trở lớn. Với bản chất người lính bộ đội Cụ Hồ, ông Kim đã thuê lại đất của người dân trong xã và trồng nhiều loại cây khác nhau như ớt, dâu tằm, bông vải... để phát triển kinh tế gia đình. Từ một chi hội trưởng CCB gương mẫu, năng động, dám nghĩ dám làm, năm 2014 ông Chu Văn Kim được tín nhiệm bầu làm Chủ nhiệm HTX Dịch vụ nông nghiệp Hoằng Đông (nay là Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Hoằng Đông).

Sau nhiều lần thay đổi các loại cây trồng nhưng không mấy hiệu quả, vụ đông xuân 2016-2017, ông Kim đã bỏ ra 24 triệu đồng để mua giống khoai tây Marabel được nhập từ CHLB Đức của Công ty CP Nông nghiệp Quốc tế An Việt về trồng thử nghiệm, đồng thời vận động 5 hội viên CCB trong chi hội cùng tham gia với quan điểm “được thì hội viên hưởng, thua thì tôi chịu cả”. Ngay trong năm đầu tiên thực hiện, ông Kim và các hội viên đã trồng 1ha khoai tây Marabel theo hướng dẫn. Sau 3 tháng chăm sóc, giống khoai tây này đã mang lại hiệu quả ngoài mong đợi khi thu hoạch tới gần 30 tấn khoai thương phẩm. Toàn bộ sản phẩm được Công ty CP Nông nghiệp Quốc tế An Việt thu mua với giá cao nên ông Kim và hội viên CCB rất phấn khởi.

Vụ đông xuân 2018-2019 ông Chu Văn Kim tiếp tục thuê đất nông nghiệp và tuyên truyền, vận động hội viên CCB, bà con nông dân cùng tham gia. Từ 1 ha ban đầu cho năng suất cao, nhiều người dân trong xã đã làm theo nên diện tích được mở rộng lên tới 20 ha. Để người dân yên tâm, ông ký kết với Công ty CP Nông nghiệp Quốc tế An Việt đầu tư 50% tiền giống, vật tư nông nghiệp, còn cá nhân ông đầu tư 50%. Hội viên CCB và người dân chỉ cần bỏ công trồng, chăm sóc và thu hoạch. Sau thu hoạch, công ty thu mua toàn bộ sản phẩm, lúc đó người dân mới phải hoàn trả tiền đầu tư theo diện tích của từng gia đình. Nhờ trồng đúng quy trình kỹ thuật và phòng bệnh theo hướng dẫn, vụ đông xuân 2018-2019 bà con nông dân xã Hoằng Đông đã thu hoạch được 600 tấn khoai tây, bán cho công ty được hơn 3 tỷ đồng. Trừ mọi chi phí, người dân thu về hơn 2 tỷ đồng, cao gấp 3 - 4 lần so với trồng lúa.

Được Công ty CP Nông nghiệp Quốc tế An Việt tin tưởng và đánh giá cao, năm 2019, ông Kim được công ty mời đóng góp cổ phần và được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Công ty CP Nông nghiệp Quốc tế An Việt. Từ vị trí công tác mới, ông đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã và Hội CCB xã Hoằng Đông chỉ đạo bà con nông dân và hội viên CCB đẩy mạnh liên kết mở rộng diện tích trồng khoai tây. Vụ đông xuân năm 2022-2023, toàn xã trồng được 32 ha, sản lượng đạt hơn 1.000 tấn khoai thương phẩm, trừ chi phí, thu được gần 5 tỷ đồng. Từ xã Hoằng Đông, ông Chu Văn Kim tiếp tục mở rộng ra địa bàn 9 xã khác của huyện Hoằng Hóa với diện tích hiện nay lên tới 100 ha.

Ông Kim cho biết: “Giống khoai tây Marabel có năng suất, chất lượng vượt trội so với các giống khoai tây khác. Qua nhiều năm trồng ở Hoằng Hóa, nhiều địa phương trong tỉnh đã biết đến giống khoai tây này và mời tôi về nghiên cứu thổ nhưỡng để hướng dẫn cách trồng và chăm sóc. Sau khi hướng dẫn người dân xã Quảng Văn, huyện Quảng Xương trồng thành công, hiện nay tôi đang tiếp tục đi kiểm tra, hướng dẫn người dân ở một số xã của huyện Đông Sơn và Thiệu Hóa thực hiện”.

Ngoài khoai tây, ông Kim còn chủ động liên kết với Công ty CP Thực phẩm xuất khẩu rau quả Đồng Giao đưa cây đậu tương vào trồng ở xã Hoằng Đông. Vụ xuân hè năm 2023 trồng 15 ha, người dân trong xã đã thu hoạch được 150 tấn quả, vượt so với dự kiến 50 tấn. Đây là thành công lớn để Đảng ủy, UBND xã Hoằng Đông tiếp tục chỉ đạo nhân rộng ở những vụ tiếp theo nhằm thay thế các loại cây trồng hiệu quả thấp. Là người có công lớn trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ông Kim đã giúp xã Hoằng Đông xây dựng thành công các vùng chuyên canh, nâng giá trị thu nhập lên 195 triệu đồng/ha/năm, tăng 20 triệu đồng so với năm 2020. Với ý chí kiên định, nghị lực phấn đấu bền bỉ, tinh thần năng động, sáng tạo, CCB Chu Văn Kim đã được bầu vào Ban Chấp hành Hội Doanh nhân CCB huyện Hoằng Hóa.

Nói về những thành công của mình, ông Kim chia sẻ: “Dù có khó khăn, gian khổ mình phải luôn đặt mục tiêu, nỗ lực hoàn thành, hoàn thiện bản thân để tiếp tục cống hiến..”.