Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Ninh Bình tập trung mọi nguồn lực chăm lo Tết cho người có công

(Dân sinh) - Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, ở Ninh Bình các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực tri ân người có công, gia đình chính sách.

Năm 2022 là năm thứ hai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII, đây là năm hành động và quyết tâm cao tạo bước đột phá thực hiện các mục tiêu phát triển của giai đoạn 2020-2025. Những tháng đầu năm, do tình hình dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng lớn đến nhiều mặt của đời sống xã hội trong đó có việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Ngành. Song Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã bám sát sự chỉ đạo, điều hành của  Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đồng thời phối chặt chẽ với các sở, ban, ngành, đoàn thể và các địa phương, nêu cao tinh thần trách nhiệm, bảo đảm thống nhất, kỷ luật, kỷ cương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, chủ động triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp, chương trình, đề án, chính sách về lao động, giải quyết viêc làm, trợ giúp xã hội, giảm nghèo, nhất là các giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch,… góp phần ổn định đời sống nhân dân và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Các chỉ tiêu kế hoạch chủ yếu của ngành đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra.

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Phạm Quang Ngọc thăm và tặng quà thương binh Bùi Văn Hùng, ở thôn Ngô Hạ, xã Ninh Hòa, huyện Hoa Lư (Ninh Bình)

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Phạm Quang Ngọc thăm và tặng quà thương binh Bùi Văn Hùng, ở thôn Ngô Hạ, xã Ninh Hòa, huyện Hoa Lư (Ninh Bình)

Được biết, đến nay, Ninh Bình đã tập trung giải quyết trên 5.800 hồ sơ đề nghị xác nhận, giải quyết chế độ chính sách cho người có công không để tồn đọng kéo dài. Trong đó giải quyết 966 trường hợp hưởng thêm chế độ trợ cấp theo Nghị định số 131/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 của Chính phủ đảm bảo kịp thời, đúng quy định. Quản lý chặt chẽ và tiến hành chi trả trợ cấp thường xuyên cho trên 21.000 lượt đối tượng người có công với cách mạng và thân nhân với tổng kinh phí gần 500 tỷ đồng đảm bảo đúng, đủ, kịp thời.

Thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa” và chăm sóc đời sống người có công. Trong năm, ngành LĐ-TB&XH Ninh Bình đã tham mưu UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức tốt các hoạt động thăm, tặng 198.437 suất quà, trị giá trên 59,9 tỷ đồng cho người có công nhân dịp Lễ, Tết... thăm, tặng 75.655 suất quà, trị giá trên 21,8 tỷ đồng nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm dần 2022; 27.459 suất quà, trị giá trên 5,584 tỷ đồng kỷ niệm 200 năm danh xưng Ninh Bình và 30 năm ngày tái lập tỉnh; 95.277 suất quà, trị giá trên 32,6 tỷ đồng kỷ niệm 75 năm Ngày TBLS 27/7; 46 người hoạt động cách mạng trước ngày 19/8/1945 với tổng số tiền 66 triệu đồng kỷ niệm 77 năm Ngày Quốc Khánh 2/9, tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh liệt sĩ. Phục vụ các Đoàn lãnh đạo của Trung ương, của Tỉnh dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ, thăm và tặng quà một số gia đình chính sách; tổ chức thành công Hội nghị gặp mặt các đại biểu thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ tiêu biểu có thành tích trong công tác người có công tại Hội nghị Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 143 người có công tiêu biểu, 13 tập thể và 02 cá nhân.

 Thực hiện tốt chính sách hỗ trợ cho 604 đối tượng thuộc 381 hộ nghèo có thành viên là người có công với cách mạng theo Nghị quyết số 23/2020/NQ-HĐND của HĐND tỉnh với kinh phí trên 9,3 tỷ đồng, đến nay 100% người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân nơi cư trú; tiếp nhận 1.633 suất quà cho người có công từ Quỹ Thiện Tâm thuộc Tập đoàn Vingroup và Công ty Cổ phần Dược mỹ phầm CVI. Tiếp nhận quà tặng bằng tiền mặt từ Quỹ Thiện Tâm thuộc Tập đoàn Vingroup để tặng cho 378 Thương binh, bệnh binh có tỷ lệ suy giảm KNLĐ từ 81% trở lên với số tiền trên 5,67 tỷ đồng; 1.255 suất quà từ Công ty Cổ phần Dược mỹ phầm CVI cho mẹ Việt Nam anh hùng còn sống; thân nhân 2 liệt sĩ, thân nhân hưởng trợ cấp tuất nuôi dưỡng liệt sĩ; thương binh suy giảm KNLĐ từ 61% trở lên; bệnh binh suy giảm KNLĐ từ 81% trở lên và Người HĐKC bị nhiễm CĐHH suy giảm KNLĐ từ 81% trở lên. Những phần quà nhỏ nhưng ấm áp nghĩa tình phần nào xoa dịu nỗi đau, những mất mát bởi chiến tranh, để người có công, các gia đình chính sách thêm động lực vươn lên trong cuộc sống.

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Phạm Quang Ngọc thăm và tặng quà Trung tâm điều dưỡng thương binh Nho Quan

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Phạm Quang Ngọc thăm và tặng quà Trung tâm điều dưỡng thương binh Nho Quan

Tổ chức kiểm tra rà soát hộ nghèo có thành viên là người có công với cách mạng năm 2021 và thực hiện chính sách theo Nghị quyết số 23/NQ-HĐND của HĐND tỉnh tại 5 huyện và 29 xã, thị trấn với 43 hộ nghèo có thành viên là người có công với cách mạng; tổ chức 08 hội nghị tuyên truyền, hướng dẫn việc thực hiện chính sách, chế độ ưu đãi người có công với cách mạng với sự tham dự của trên 1.900 đại biểu tại các huyện, thành phố. Ban hành Quyết định thực hiện điều dưỡng cho 5.818 đối tượng người có công với cách mạng và thân nhân năm 2022, đến nay đã tổ chức đưa đón 889 người có công đi điều dưỡng tập trung đảm bảo an toàn, chu đáo.

Năm 2023, Ninh Bình tiếp tục triển khai thực hiện Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng số 02/2020/UBTVQH14 ngày 9/12/2020 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội Khoá 14 và Nghị định số 75/2021/NĐ-CP ngày 24/7/2021 của Chính phủ quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng. Phối hợp với UBND các huyện, thành phố tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 23/2020/NQ-HĐND ngày 27/5/2020 của HĐND tỉnh về chính sách hỗ trợ các đối tượng thuộc hộ nghèo có thành viên là người có công với cách mạng. Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước đối với người có công với cách mạng, hạn chế thấp nhất những sai sót và tồn đọng trong giải quyết chính sách. Đẩy mạnh các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, chăm sóc đời sống người có công, phát động hưởng ứng 5 phong trào tình nghĩa đạt hiệu quả; phối hợp tuyên truyền vận động xây dựng "Quỹ đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội"; thực hiện tốt công tác quản lý về nghĩa trang, mộ liệt sĩ và các công trình tưởng niệm liệt sỹ.

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Ninh Bình Lâm Xuân Phương cho biết: “Việc tặng quà tết, thăm hỏi những người có công, đối tượng chính sách và người nghèo là nét đẹp truyền thống của dân tộc ta. Đây cũng là một trong những hoạt động ý nghĩa được tỉnh Ninh Bình tổ chức thường xuyên vào mỗi dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Đã thành thông lệ, vào dịp tết nguyên đán, cấp ủy chính quyền tỉnh Ninh Bình lại huy động mọi nguồn lực nhằm triển khai các hoạt động thiết thực chăm lo Tết cho các gia đình chính sách và hộ nghèo, hộ cận nghèo, nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn.” “Và trong dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023 năm nay, tỉnh Ninh Bình lại tiếp tục triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa với mong muốn mọi người, mọi nhà đều được đón Tết vui xuân thật đầy đủ và đầm ấm. Góp phần thực hiện có hiệu quả chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước ở địa phương. Việc tặng quà Tết tặng gia đình chính sách, người có công trên địa bàn tỉnh Ninh Bình được các cấp, các ngành triển khai tích cực, nhằm giúp người có công có điều kiện tốt hơn để đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Tặng quà đảm bảo đúng, đủ, giúp người có công có điều kiện tốt hơn để đón Xuân vui vẻ, đầm ấm” - Giám đốc Lâm Xuân Phương nhấn mạnh.