Quay lại Dân trí
Dân Sinh

TPHCM chi gần 1.300 tỷ đồng chăm lo Tết cho hơn 1,4 triệu lượt người dân

. Thanh Nhung
. Thanh Nhung

Thông tin này được Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết tại Hội nghị tổng kết công tác tổ chức, chăm lo Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 cho các tầng lớp nhân dân do UBND Thành phố vừa tổ chức.

TPHCM chi gần 1.300 tỷ đồng chăm lo Tết cho hơn 1,4 triệu lượt người dân - 1
Gia đình chính sách, người có công với cách mạng luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm chăm lo. (Ảnh minh họa).  

 

Cùng với đó, tính đến ngày 19/2, thành phố đã ghi nhận tỷ lệ lao động quay trở lại làm việc đạt 97%...

Chăm lo cho 561.063 lượt người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo...

Cụ thể, Thành phố đã chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho 561.063 lượt người thuộc diện chính sách có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và các diện khó khăn khác với tổng kinh phí là hơn 654 tỷ đồng.

Trong đó nguồn ngân sách Trung ương chăm lo cho 53.644 trường hợp với số tiền hơn 12,7 tỷ đồng).

Cũng theo ông Dương Anh Đức, thành phố thưởng Tết cho 138.358 cán bộ, công chức, viên chức khu vực hành chính sự nghiệp khối thành phố, quận, huyện, thành phố Thủ Đức và một số cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp thuộc ngành dọc quản lý khối thành phố, quận, huyện với số tiền hơn 249 tỷ đồng.

"Bên cạnh đó, TPHCM hỗ trợ các cơ sở xã hội, cơ sở cai nghiện ma túy trú đóng xa, các cơ sở giáo dục chuyên biệt dành cho trẻ khuyết tật, các câu lạc bộ hưu trí, truyền thống kháng chiến trên địa bàn với tổng kinh phí hơn 1,6 tỷ đồng", Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho hay.

Ngoài nguồn ngân sách chăm lo tết của Thành phố, các quận, huyện và thành phố Thủ Đức đã chăm lo thêm từ nguồn ngân sách của địa phương cho người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và các diện khác với số tiền hơn 39,6 tỷ đồng (44.358 suất).

Các ban, ngành, đoàn thể Thành phố, quận, huyện, phường, xã, thị trấn thực hiện tốt công tác xã hội hóa để chăm lo cho các diện với tổng số tiền hơn 326,7 tỷ đồng (667.090 suất), tăng 17,63% so với năm 2023.

Bổ sung các trường hợp được chăm lo Tết 

Ông Dương Anh Đức nhấn mạnh, điểm mới của năm 2024 là Thành phố đã bổ sung các trường hợp được chăm lo Tết như: Trẻ em có cha hoặc mẹ đang trong thời gian chấp hành hình phạt tù tại trại giam hoặc đang chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện ma túy; 

Và trẻ có cha hoặc mẹ là đối tượng đang hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng theo Nghị định số 20 của Chính phủ thật sự có hoàn cảnh khó khăn (501 trẻ với số tiền hơn 576 triệu đồng); người cao tuổi không có lương hưu trí, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng (2.588 người với số tiền 2,96 tỷ đồng)...

Tổng kinh phí chăm lo Tết Giáp Thìn là gần 1.300 tỷ đồng, tăng 5,27%, chăm lo cho 1.410.869 lượt người, tăng 115.833 lượt người so với Tết Quý Mão năm 2023 từ nguồn kinh phí ngân sách và nguồn xã hội hóa.

Trong đó, kinh phí Trung ương hơn 12,7 tỷ đồng; kinh phí Thành phố là hơn 915 tỷ đồng; kinh phí quận, huyện và thành phố Thủ Đức là 39,6 tỷ đồng, kinh phí vận động là hơn 326 tỷ đồng.

Ngoài ra, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố và các tổ chức chính trị - xã hội chủ trì, phối hợp với UBND TPHCM và UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện chăm lo cho 427.672 lượt người với tổng kinh phí 216,354 tỷ đồng (tăng 57,522 tỷ đồng so với cùng kỳ).

Chi trả lương thưởng tốt cho người lao động

Cũng theo ông Đức, Thành phố đã quan tâm, theo dõi và phối hợp chặt chẽ với Liên đoàn Lao động Thành phố, BHXH Thành phố để đề ra các biện pháp tăng cường giám sát việc chi trả lương, thưởng và các khoản trợ cấp, hỗ trợ cho người lao động.

Tuy còn gặp nhiều khó khăn, nhưng cộng đồng doanh nghiệp đã cố gắng, nỗ lực chi trả lương thưởng tốt cho người lao động, mức thưởng bình quân là 12,3 triệu đồng/người, thấp hơn 1,047% so với Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 (12,88 triệu đồng/người).

Mức thưởng cao nhất thuộc doanh nghiệp ngành điện tử - CNTT; chế biến thực phẩm; phát triển phần mềm; thương mại…

Các doanh nghiệp sản xuất quy mô nhỏ, các doanh nghiệp sử dụng lao động giản đơn có mức thưởng thấp hơn.

Bên cạnh đó, gần 50% doanh nghiệp ngoài tiền thưởng Tết cho người lao động, các doanh nghiệp có nhiều hình thức hỗ trợ thiết thực cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 như: Tặng quà Tết, phiếu mua hàng, lì xì, tổ chức xe đưa đón (hoặc hỗ trợ tiền tàu xe, tặng vé xe).

 

.