Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Trung tâm Điều dưỡng Người có công và Bảo trợ xã hội Hà Tĩnh: Xây dựng "ngôi nhà xanh"

Với chức năng, nhiệm vụ là tổ chức quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng các đối tượng chính sách người có công, các đối tượng người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa và tổ chức điều dưỡng luân phiên cho các đối tượng người có công trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Trong những năm qua, Trung tâm luôn chú trọng đến công tác vệ sinh môi trường, hướng đến "ngôi nhà xanh" an toàn và sạch đẹp.

Trong những năm qua, Trung tâm Điều dưỡng Người có công và Bảo trợ xã hội Hà Tĩnh đã không ngừng phát triển về mọi mặt. Tổng số đối tượng có nhu cầu trợ giúp xã hội trên toàn tỉnh Hà Tĩnh là hơn 545.000 đối tượng, bao gồm 296.000 đối tượng người có công với cách mạng (trong đó có hơn 45.000 đối tượng đang hưởng trợ cấp thường xuyên), gần 70.000 đối tượng bảo trợ xã hội hưởng trợ cấp thường xuyên tại cộng đồng, hơn 69.000 đối tượng người khuyết tật, 9.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, 169.000 người cao tuổi, hơn 1.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý cần được sự quan tâm chăm lo, giúp đỡ, vì vậy như cầu về nuôi dưỡng tập trung và điều dưỡng luân phiên hàng năm rất lớn.

Một góc khuôn viên Trung tâm Điều dưỡng Người có công và Bảo trợ xã hội Hà Tĩnh

Một góc khuôn viên Trung tâm Điều dưỡng Người có công và Bảo trợ xã hội Hà Tĩnh

Hiện Trung tâm quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng hơn 100 đối tượng, trong đó: 1 Mẹ Việt Nam anh hùng, 12 thương binh, vợ, con liệt sĩ; 28 người khuyết tật nặng; 60 cụ người cao tuổi Và đặc biệt là 30 đối tượng cô đơn  không nơi nương tựa. Công tác quản lý, chăm sóc nuôi dưỡng đối tượng luôn được Trung tâm triển khai thực hiện kịp thời, đầy đủ đáp ứng nhu cầu về đời sống, sinh hoạt của đối tượng.

Thường xuyên quan tâm đến chế độ, nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng cho đối tượng như ăn, ở, sinh hoạt, rèn luyện và phục hồi chức năng, vệ sinh môi trường, cảnh quan xanh - sạch - đẹp. Kịp thời điều chỉnh định mức chi cho đối tượng trong từng thời kỳ theo quy định. Công tác kiểm tra, chăm sóc sức khỏe được quan tâm thường xuyên: tổ chức khám định kỳ, cấp phát thuốc kịp thời và phục hồi chức năng, rèn luyện sức khỏe cho các đối tượng.

Cùng với đó, Trung tâm thường xuyên quan tâm đến đời sống tinh thần cho các đối tượng như: tổ chức các chương trình vui chơi giải trí, giao lưu văn nghệ, tặng quà nhân ngày Quốc tế người cao tuồi, ngày Thương binh - Liệt sỹ, tổ chức đưa các đối tượng đi tham quan, thắp hương tại nhiều di tích, địa danh lịch sử, văn hóa. Nhờ sự quan tâm, chia sẻ thường xuyên về mọi mặt của đội ngũ cán bộ, nhân viên nên đời sống vật chất - tinh thần của đối tượng ngày càng được nâng cao, đáp ứng nhu cầu của người cao tuổi, người khuyết tật nặng.

Bên cạnh việc chăm sóc về vật chất thì công tác chăm sóc đời sống tinh thần cho đối tượng luôn được quan tâm thực hiện hiệu quả, tích cực qua các hoạt động như: Tổ chức các hoạt động vui chơi thể thao: bóng bàn, bóng chuyền, cầu lông, cờ tướng… Tạo cảnh quan môi trường, khuôn viên của Trung tâm luôn xanh - sạch - đẹp, an toàn cho các đối tượng.

Chăm sóc bữa ăn dinh dưỡng cho các đối tượng tại Trung tâm

Chăm sóc bữa ăn dinh dưỡng cho các đối tượng tại Trung tâm

Phối hợp với Ban Tuyên giáo tổ chức các buổi nói chuyện thời sự, phổ biến, giải đáp về các chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng và các chính sách khác có liên quan; tổ chức chiếu phim tài liệu, các chương trình giao lưu văn nghệ…tạo không khí đoàn kết, thân thiện giữa các đại biểu với nhau và với đội ngũ cán bộ, nhân viên của Trung tâm.

Tổ chức các chuyến tham quan, hành hương hướng về cội nguồn như thăm quê Bác Hồ, Di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc, viếng Mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các địa danh lịch sử - văn hóa khác.

Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng người có công và bảo trợ xã hội Hà Tĩnh Trần Viết Tới cho biết: "Kết quả đạt được là nhờ sự đoàn kết, nỗ lực của tập thể cán bộ, đảng viên và người lao động trong đơn vị. Đội ngũ cán bộ, nhân viên thường xuyên tự rèn luyện về chuẩn mực đạo đức, lối sống, trong ứng xử, giao tiếp nhằm hoàn thiện bản thân và phục vụ chu đáo, tận tình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho đối tượng trong quá trình điều dưỡng. Xây dựng cảnh quan môi trường của Trung tâm luôn xanh - sạch - đẹp. Hướng đến một "ngôi nhà xanh" an toàn và thân thiện.

 "Hiện ngoài đối tượng người có công thì nhu cầu chăm sóc người già cả, cô đơn, đau yếu thường xuyên trên địa bàn còn nhiều và đây cũng là công tác an sinh xã hội mà trung tâm đang cố gắng làm tốt hơn nữa. Mặt khác, ngoài việc đón tiếp, chăm sóc, phục vụ với thái độ niềm nở, ân cần, chu đáo…thì quan điểm của người dân khi có người thân đến trung tâm an dưỡng là bình thường như sống trong gia đình, các đối tượng ở đây luôn coi trung tâm là ngôi nhà thứ 2 của mình" - ông Trần Viết Tới thông tin thêm.

Trong những năm tới đây, trung tâm sẽ mở rộng thêm cơ sở vật chất và sẽ đón thêm nhiều đối tượng về chăm sóc, nhằm phục vụ nhu cầu cho người có công cũng như các đối tượng khác ngoài xã hội. Những gì Trung tâm Điều dưỡng người có công và bảo trợ xã hội Hà Tĩnh đã và đang làm đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp, góp phần thể hiện sự trân trọng của lớp người đi sau với thế hệ cha anh.