Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Truy điệu 27 liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh ở Campuchia

Phóng viên
Phóng viên

Ngày 22/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Đắk Lắk, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh, long trọng tổ chức Lễ truy điệu 27 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh trên địa bàn tỉnh Mundolkiri – Vương quốc Campuchia về với đất Mẹ.

Trong quá khứ, hàng triệu triệu thanh niên trên khắp mọi miền đất nước đã tạm biệt những người thân yêu nhất của mình để lên đường chiến đấu bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế cao cả trên đất bạn Campuchia. 

Truy điệu 27 liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh ở Campuchia - 1
Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk thắp nén hương tri ân các liệt sĩ (Ảnh: Lê Nhuận).

Máu của các anh, các chị đã đổ xuống trên khắp các chiến trường, để giúp đất nước Campuchia xóa bỏ chế độ diệt chủng, mở ra một kỷ nguyên mới, phát triển trong độc lập, tự do, hòa bình, trung lập và phồn vinh, để tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam – Khơ Me đời đời bền vững.

Đến cuối năm 2000, Hiệp định giữa hai Chính phủ Việt Nam và Vương quốc Campuchia được ký kết, lãnh đạo hai tỉnh Đắk Lắk - Mundolkiri đã ký kết Bản ghi nhớ tổ chức tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh trong các cuộc kháng chiến thần thánh của hai dân tộc được hồi hương về nước.

Truy điệu 27 liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh ở Campuchia - 2
Các anh mãi mãi yên nghỉ tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Đắk Lắk (Ảnh: Lê Nhuận).

Đến nay, chúng ta đã quy tập được 739 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh trong chiến tranh qua các thời kỳ ở tỉnh Mundolkiri - Campuchia về an táng tại nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Đắk Lắk.

Với tinh thần vượt nắng thắng mưa, bằng trách nhiệm và tình cảm sâu nặng đối với các anh hùng liệt sĩ, sau hơn 5 tháng của năm 2024 băng rừng, trèo đèo, lội suối với biết bao khó khăn thử thách, cán bộ, chiến sỹ Đội K51 đã thu thập thông tin, tổ chức tìm kiếm, cất bốc, hồi hương được 27 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên địa bàn tỉnh Mundolkiri - Vương quốc Campuchia về Việt Nam.

Truy điệu 27 liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh ở Campuchia - 3
Hình ảnh các chiến sĩ đã về đến đất Mẹ (Ảnh: Lê Nhuận).

Từ nay, 27 liệt sĩ sẽ mãi mãi yên nghỉ tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Đắk Lắk dưới lòng đất Mẹ Việt Nam, trong tình cảm thương yêu vô hạn của đồng bào, đồng chí.

Lê Nhuận