Quay lại Dân trí
Dân Sinh

60% cơ sở đào tạo thành lập được các câu lạc bộ khởi nghiệp

Sáng 25/3, tại TP Huế, Bộ GD&ĐT, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức “Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ V năm 2023” (SV_STARTUP 2023).

Các đại biểu dự “Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên (HSSV) lần thứ V năm 2023”.

Các đại biểu dự “Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên (HSSV) lần thứ V năm 2023”.

Dự sự kiện có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn; cùng đại diện các Bộ, ngành và hàng nghìn học sinh, sinh viên (HSSV).

Tạo điều kiện tốt nhất cho HSSV được học tập, trang bị kiến thức, kỹ năng về  khởi nghiệp

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết, kết quả hoạt động phong trào khởi nghiệp của HSSV tính đến vẫn còn khiêm tốn, nhưng đã thành một tinh thần, khí thế, một xu hướng lớn cho HSSV.

Việc rèn luyện những phẩm chất, năng lực và kỹ năng cho HSSV, trong đó cần ưu tiên những năng lực, phẩm chất có liên quan đến hoạt động khởi nghiệp. Coi việc khởi nghiệp là một trong những vấn đề chất lượng của ngành Giáo dục cần phải tạo ra. Coi việc đổi mới giáo dục và đào tạo mà ngành Giáo dục đang triển khai cần phải thực hiện cho được mục tiêu khởi nghiệp. Trong đó, những việc như nuôi dưỡng khát vọng, rèn luyện ý chí, cung cấp các kỹ năng không gì khác thuộc trách nhiệm của ngành giáo dục và đào tạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu thực hiện nghi thức khởi động Ngày hội khởi nghiệp quốc gia học sinh, sinh viên lần thứ V.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu thực hiện nghi thức khởi động Ngày hội khởi nghiệp quốc gia học sinh, sinh viên lần thứ V.

Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, sự kết nối với doanh nghiệp, sự lưu tâm, ủng hộ của các Bộ, ngành địa phương để các ý tưởng khởi nghiệp được nuôi dưỡng và ươm mầm từ giai đoạn học tập của sinh viên là việc quan trọng mà ngành GD&ĐT phải làm.

Trong thời gian tới, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục triển khai mạnh các giải pháp của Đề án 1665 nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho HSSV được học tập, trang bị kiến thức, kỹ năng về  khởi nghiệp để phát huy tối đa tài năng, năng lực của bản thân, tạo ra những doanh nghiệp khởi nghiệp có giá trị lớn cho cộng đồng, xã hội.

100% các cơ sở đào tạo xây dựng các chương trình truyền cảm hứng khởi nghiệp cho sinh viên

Báo cáo kết quả triển khai Đề án 1665 hỗ trợ học sinh, sinh viên (HSSV) khởi nghiệp, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh, Trưởng Ban chỉ đạo ngày hội cho biết: Triển khai thực hiện Đề án, Bộ GD&ĐT đã phối hợp với các đơn vị, tổ chức, cá nhân xây dựng cổng thông tin hỗ trợ khởi nghiệp, thường xuyên duy trì các bài viết trên cổng và cung cấp tài liệu, các hoạt động khởi nghiệp của quốc gia, quốc tế cho cán bộ giảng viên và HSSV trong cả nước. Hằng năm có trung bình trên 60 bài viết truyền thông về khởi nghiệp đăng trên Website, Fanpage của Chương trình và nhận được trên 23 triệu lượt truy cập các bài viết.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh: Coi việc đổi mới giáo dục và đào tạo mà ngành Giáo dục đang triển khai cần phải thực hiện cho được mục tiêu khởi nghiệp.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh: Coi việc đổi mới giáo dục và đào tạo mà ngành Giáo dục đang triển khai cần phải thực hiện cho được mục tiêu khởi nghiệp.

Bên cạnh đó, Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của HSSV được tổ chức thường niên cùng với các hội nghị, hội thảo, diễn đàn giới thiệu ý tưởng, dự án khởi nghiệp của HSSV tới các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước, đã kết nối và truyền lửa cho khát vọng khởi nghiệp của thế hệ trẻ, kịp thời biểu dương, khen thưởng, tôn vinh các tập thể và cá nhân có đóng góp tích cực cho hoạt động khởi nghiệp của HSSV.

Tỉ lệ các cơ sở giáo dục đại học đưa hoạt động khởi nghiệp thành môn học bắt buộc hoặc tự chọn tăng từ 30% số cơ sở đào tạo ĐH vào cuối năm 2020 lên 48% vào cuối năm 2022, với tối thiểu 01 tín chỉ/môn học. 75% cơ sở đào tạo đã tổ chức được các hoạt động đào tạo ngắn hạn cho sinh viên thông qua các lớp kỹ năng khởi nghiệp. 100% các cơ sở đào tạo đã xây dựng các chương trình truyền cảm hứng khởi nghiệp cho sinh viên thông qua các diễn đàn, Tuần sinh hoạt công dân đầu khóa. Hình thành mạng lưới 200 cán bộ tư vấn, hỗ trợ khởi nghiệp trong các cơ sở đào tạo trong cả nước.

Có 60% các cơ sở đào tạo đã thành lập được các câu lạc bộ khởi nghiệp thuộc các lĩnh vực ưu tiên dựa trên thế mạnh của mình; 90 cơ sở đào tạo đã bố trí được các không gian chung hỗ trợ khởi nghiệp dành cho HSSV; 45 cơ sở đào tạo đã thành lập các trung tâm hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp, trong đó có 10 trung tâm thực hiện việc ươm tạo các doanh nghiệp khởi nghiệp của sinh viên.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh cho biết có 60% cơ sở đào tạo thành lập được các câu lạc bộ khởi nghiệp.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh cho biết có 60% cơ sở đào tạo thành lập được các câu lạc bộ khởi nghiệp.

Theo Thứ trưởng Ngô Thị Minh, về cơ bản tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của HSSV trong các cơ sở giáo dục đào tạo đã được thúc đẩy; công tác đào tạo gắn với khởi nghiệp được các cơ sở giáo dục quan tâm tích cực triển khai. Tỉ lệ sinh viên tham gia khởi nghiệp bằng cách thành lập doanh nghiệp được duy trì ở mức cao trên 7% tính đến cuối năm 2022.

“Để xây dựng được hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia một cách toàn diện cần rất nhiều yếu tố; trong đó, ngành Giáo dục đảm nhiệm hai yếu tố quan trọng trong hệ sinh thái khởi nghiệp, đó là yếu tố tài năng và hình thành văn hóa khởi nghiệp. Ngành Giáo dục sẽ thực hiện thật tốt việc trang bị kiến thức, kỹ năng, phát triển năng lực cho học sinh từ phổ thông để học sinh có được nền tảng căn bản cho khởi nghiệp, sẽ tích cực bồi đắp ý chí và khát vọng cho sinh viên, tăng cường trang bị kỹ năng khởi nghiệp sáng tạo, phối hợp các bộ ngành, thực hiện kết nối nhà trường với doanh nghiệp, tạo lập môi trường tốt nhất cho hoạt động khởi nghiệp của HSSV”, bà Minh nhấn mạnh.

Sau 4 lần tổ chức, Ngày hội khởi nghiệp quốc gia HSSV (SV_STARTUP) đã thu hút hơn 20.000 người tham dự với hơn 2500 ý tưởng, dự án khởi nghiệp đến từ HSSV, 70% các dự án đã có sản phẩm và 30% dự án là ý tưởng hoặc sản phẩm đang ở mức sản xuất thử. Ngoài ra, còn có hơn 40 hội thảo, tọa đàm, diễn đàn truyền cảm hứng đã đươc tổ chức.

Ngày hội nhận được sự hưởng ứng của 63/63 Sở GD&ĐT, hơn 400 trường đại học, 150 đơn vị thông tấn báo chí, hơn 50 doanh nghiệp, quỹ hỗ trợ đồng hành. Đặc biệt, tỉ lệ sinh viên tham gia khởi nghiệp bằng cách thành lập doanh nghiệp 5 năm qua được duy trì ở mức cao.