Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Bám sát xu thế Thực học – Thực hành – Thực nghiệp

Sáng 9/11/2023, Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội (HPC) tổ chức khai giảng năm học mới 2023 – 2024, chào đón hơn 3300 tân sinh viên của 14 ngành đào tạo.

Lễ khai giảng năm học mới 2023 – 2024 Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội (HPC).

Lễ khai giảng năm học mới 2023 – 2024 Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội (HPC).

Tại buổi lễ, PGS. TS Nguyễn Thị Việt Hương,  Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) đánh  giá  cao  môi  trường giáo  dục của HPC, đồng  thời  cho  biết, giáo dục nghề nghiệp đang có rất nhiều lợi thế và cơ hội. Nhận thức của xã hội về vai trò của giáo dục nghề nghiệp đang có nhiều thay đổi theo hướng tích cực, Đảng  và  Nhà  nước có  những chính sách ưu  tiên  nhằm  thúc  đẩy giáo  dục nghề nghiệp  phát triển.

PGS. TS Nguyễn Thị Việt Hương cho rằng, hiện nay giáo dục nghề nghiệp đang có rất nhiều cơ hội phát triển, trong đó có 3 thế mạnh vượt trội. Hệ thống giáo dục nghề nghiệp với vai trò tạo ra những lao động trực tiếp, đáp ứng ngày càng linh hoạt, thường xuyên của thị trường lao động đang ngày càng được quan tâm, chú trọng phát triển. Các chính sách của Đảng và Nhà nước quan tâm đến lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp từ việc xây dựng chiến lược, quy hoạch mạng lưới các trường, các nghị quyết, chỉ thị đều nhấn mạnh yêu cầu phát triển hệ thống giáo dục nghề nghiệp mở, linh hoạt, đáp ứng nhu cầu phát triển rất nhanh của thị trường.

PGS. TS Nguyễn Thị Việt Hương, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) phát biểu tại buổi lễ.

PGS. TS Nguyễn Thị Việt Hương, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) phát biểu tại buổi lễ.

Bên cạnh đó, hiện nay nhận thức của xã hội về việc học nghề cũng đang dần thay đổi, lựa chọn học nghề để thực nghiệp, tham gia sớm vào thị trường lao động. Cũng theo Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Giáo dục Nghề nghiệp, hiện nay các doanh nghiệp đang có nhu cầu lớn nguồn nhân lực từ hệ thống giáo dục nghề nghiệp.

“Lượng học sinh, sinh viên của các trường trung cấp, cao đẳng nghề hiện nay không đủ để cung cấp cho thị trường lao động. Rất nhiều doanh nghiệp phải nộp đơn trước để các trường có sinh viên tốt nghiệp sẽ kịp thời chuyển giao. Đây là cơ hội lớn cho sinh viên học nghề”, PGS.TS Nguyễn Thị Việt Hương khẳng định.

Năm học 2023-2024, Trường cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội đón hơn 3300 tân sinh viên của 21 ngành đào tạo. Trải qua hơn 20 năm hình thành và phát triển, Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội đã đào tạo và cung cấp cho thị trường lao động hơn 30 nghìn nhân lực đáp ứng nhu cầu đa ngành nghề, góp phần phát triển đất nước. Từ một cơ sở đào tạo, đến nay, Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội đã mở rộng quy mô với 3 cơ sở hiện đại, khang trang tại Mỹ Đình, Thanh Trì và Hải Phòng. Cơ sở Thanh Trì được đầu tư bề thế với hệ thống giảng đường, phòng thực hành hiện đại, ký túc xá chuẩn quốc tế.

Theo Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội Ngô Văn Sự, năm học mới là thời điểm để các em định hình tương lai của chính mình.

Theo Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội Ngô Văn Sự, năm học mới là thời điểm để các em định hình tương lai của chính mình.

Chia sẻ tại lễ khai giảng, ThS. Ngô Văn Sự, Phó Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh: “Nhận thức rõ những thách thức của sự hội nhập quốc tế và cạnh tranh mạnh mẽ, nhà trường đã kiên định phương châm giáo dục Thực học – Thực hành – Thực nghiệp. Năm qua, trường đã có những bước đột phá trong việc hỗ trợ người học, tập trung phát triển, đổi mới chương trình đào tạo nhằm trang bị cho sinh viên những kiến thức, kỹ năng có giá trị ứng dụng cao trong bối cảnh thế giới đang thay đổi nhanh chóng; Đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, tiện nghi; Phát triển đội ngũ giảng viên, từng bước “quốc tế hoá” đội ngũ giảng viên, bắt đầu từ khối ngành ngôn ngữ”.

Đặc biệt, Nhà trường đã đẩy mạnh hợp tác quốc tế, thiết lập mối quan hệ hợp tác với nhiều trường đại học và tổ chức đào tạo uy tín trên thế giới, giúp sinh viên du học, thực tập, trải nghiệm văn hóa và kiến thức đa dạng, từ đó phát triển một tư duy toàn cầu và sẵn sàng hội nhập. Chỉ tính riêng 10 năm trở lại đây, trường đã ký 547 thỏa thuận hợp tác với 315 đối tác nước ngoài, tạo đà cho sinh viên bước ra thế giới, nắm bắt mọi cơ hội và làm chủ cuộc đời mình. 

Năm học 2023-2024, Trường cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội  đón hơn 3300 tân sinh viên của 14 ngành đào tạo.

Năm học 2023-2024, Trường cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội đón hơn 3300 tân sinh viên của 14 ngành đào tạo.

Đối với một trường đào tạo kỹ sư thực hành, việc kết nối, hợp tác với các doanh nghiệp là hoạt động được quan tâm hàng đầu. Sự hợp tác này tác động tích cực tới việc đổi mới chương trình đào tạo, chương trình của nhà trường luôn có tính định hướng nghề nghiệp, cập nhật thực tiễn, gắn lý thuyết và thực tiễn, giúp sinh viên đáp ứng nhu cầu sử dụng của thị trường lao động.

Theo Phó Hiệu trưởng Ngô Văn Sự, đến nay, nhà trường đã mở rộng mạng lưới đối tác với hơn 100 doanh nghiệp, kết nối thực hành, việc làm cho sinh viên, tạo điều kiện cho sinh viên thực tập từ sớm để tự tin bước ra thị trường lao động. Vì thế, tỷ lệ sinh viên có việc làm đúng ngành học, mức thu nhập khá trở lên chiếm hơn 90%.

Theo Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội Ngô Văn Sự, năm học mới là thời điểm để các em định hình tương lai của chính mình. Những mục tiêu, những dự định, hoài bão thêm một lần được soi chiếu. Mỗi em một thế mạnh, một con đường riêng và một ước mơ riêng nhưng có lẽ các em đều có chung một khát vọng, đó là phát triển bản thân, vươn cao, bay xa. 

Tại Lễ Khai giảng, nhà trường đã tặng Giấy khen và phần thưởng cho 101 sinh viên có thành tích cao.

Tại Lễ Khai giảng, nhà trường đã tặng Giấy khen và phần thưởng cho 101 sinh viên có thành tích cao.

Ông Sự cũng cho rằng, chúng ta đang sống trong kỷ nguyên số - kỷ nguyên của nền kinh tế sáng tạo. Do đó, năng lực sáng tạo sẽ là thước đo khả năng làm việc của mỗi người, sáng tạo sẽ tạo nên thành tựu. Vì vậy, ngay từ bây giờ, ông Sự nhắn nhủ đến học sinh, sinh viên của nhà trường hãy học cách tư duy sáng tạo, tích lũy tri thức, rèn luyện kỹ năng và bản lĩnh để làm chủ cuộc đời, để vào đời, làm nghề một cách chính danh và có thể khởi nghiệp một cách chuyên nghiệp. 

Tại Lễ Khai giảng, nhà trường đã tặng Giấy khen và phần thưởng cho 101 sinh viên có thành tích cao, đạt học bổng “Học tập tốt – Rèn luyện tốt” học kỳ 2 năm học 2022-2023 và 2 tân sinh viên có điểm xét tuyển đầu vào cao khóa học 2023-2026.