Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Bảo hiểm thất nghiệp: Điểm tựa lúc mất việc làm của người lao động

Bảo hiểm thất nghiệp là một trong những chính sách quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội, nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động (NLĐ) khi bị mất việc làm tạm thời. Quan trọng hơn, khi tham gia BHTN, NLĐ còn có cơ hội quay lại thị trường lao động nhanh hơn nhờ tư vấn giới thiệu việc làm, hỗ trợ học nghề miễn phí…

Nhớ lại giai đoạn khó khăn vào đầu năm 2022, anh Nguyễn Thanh Nam (thị trấn Phong Nha, Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) cho biết: “Đợt đấy, may mắn có BHTN, gia đình tôi có một khoản hỗ trợ để vơi bớt khó khăn”. Trước khi dịch Covid-19 xảy ra, anh Nam làm việc trong một công ty dịch vụ du lịch với mức lương khá ổn định. Nhưng khi dịch bùng phát, công ty ngừng hoạt động, anh Nam từ một người có thu nhập khá bỗng mất việc làm khiến cả gia đình gặp khó khăn. Trong thời gian chưa tìm được công việc mới, anh trang trải cuộc sống bằng tiền trợ cấp từ BHTN. 

Khác với trường hợp của anh Nam, chị Hoàng Thị Hà (phường Quảng Thọ, TX. Ba Đồn, Quảng Bình) vì hoàn cảnh gia đình, thu nhập không bảo đảm đã nộp đơn xin nghỉ việc sau gần 4 năm làm việc ở một công ty may mặc tại TP. Hồ Chí Minh. Trở về quê, chị Hà đã hoàn tất các thủ tục để nhận BHTN theo hướng dẫn của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Bình. “Rất may công ty nơi trước đây tôi làm việc không nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) nên mới nhận được khoản trợ cấp thất nghiệp (TCTN). Nhiều lao động khi lên làm thủ tục không được trợ cấp do doanh nghiệp nợ BHXH nên rất thiệt thòi. Khoản tiền này không quá lớn, nhưng nó là nguồn tài chính quan trọng hỗ trợ bản thân ổn định cuộc sống trong thời gian tìm việc mới”, chị Hà chia sẻ. 

Người lao động đến làm hồ sơ BHTN tại Trung tâm DVVL Quảng Bình

Người lao động đến làm hồ sơ BHTN tại Trung tâm DVVL Quảng Bình

Năm 2022, tỉnh Quảng Bình đã giải quyết và chi hỗ trợ từ quỹ BHTN cho 46.863 lao động với số tiền 117.271 triệu đồng. Trong đó, người đang tham gia BHTN được hỗ trợ là 40.034 người với số tiền 103.494 triệu đồng, đạt 100% trên tổng số người thuộc điện được hỗ trợ; số người đã dừng tham gia và đang bảo lưu thời gian tham BHTN được hỗ trợ là 6.829 người với số tiền 13.777 triệu đồng, đạt 100% trên tổng số người dự kiến được hỗ trợ. Cùng với đó, thực hiện giảm mức đóng vào quỹ BHTN 25.144 triệu đồng cho 40.861 lao động của 2.622 đơn vị sử dụng lao động, đạt 100% trên tổng số đơn vị thuộc diện được giảm mức đóng vào quỹ BHTN. Xác nhận danh sách cho 435 lao động của 21 đơn vị sử dụng lao động để lập hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động từ nguồn ngân sách nhà nước theo quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28.3.2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Để tạo điều kiện cho NLĐ được hưởng đầy đủ các chế độ chính sách BHTN theo đúng quy định, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Bình Nguyễn Thanh Phương chia sẻ: "Thời gian qua, trung tâm đã chú trọng công tác tư vấn, hỗ trợ giải quyết chế độ thất nghiệp cho NLĐ. Đặc biệt trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trung tâm đã linh hoạt tư vấn, giới thiệu việc làm trực tuyến qua facebook, zalo, điện thoại…  Cùng với việc tập trung giải quyết một cách kịp thời, hiệu quả các chế độ BHTN, để tạo điều kiện thuận lợi cho NLĐ, từ cuối tháng 5/2022 thực hiện Công văn của Bộ LĐ-TB và XH về việc tiếp nhận và giải quyết hưởng TCTN trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Sở LĐ-TB và XH  đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm triển khai thực hiện theo quy trình. Bước đầu, trung tâm đã thông tin tuyên truyền, bố trí trang thiết bị, nhân sự để hướng dẫn NLĐ tiếp cận, sử dụng dịch vụ công quốc gia trong giải quyết hưởng TCTN. Đây là một kênh cung cấp dịch vụ công trực tuyến nhằm hỗ trợ cho NLĐ thuận tiện, nhanh chóng, giảm bớt được thời gian đi lại khi làm các thủ tục hưởng TCTN". 

Theo nhận định của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Bình thì trong thời gian tới, khi việc tiếp nhận và giải quyết hưởng TCTN trên Cổng dịch vụ công quốc gia được áp dụng rộng rãi thì số lượng NLĐ nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN qua kênh này sẽ tăng cao. Vì vậy, trung tâm tiếp tục hoàn thiện, ứng dụng công nghệ thông tin, nền tảng số để phục vụ tốt nhất, bảo đảm đầy đủ các quyền lợi cho NLĐ.  

Trong thời gian tới, trung tâm DVVL tỉnh Quảng Bình tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện tiếp nhận và giải quyết hồ sơ BHTN trên Cổng dịch vụ công quốc gia, phấn đấu đạt tỷ lệ 100% NLĐ thực hiện trên nền tảng công nghệ số, bảo đảm NLĐ được hưởng đầy đủ các quyền lợi của mình thuận lợi, nhanh chóng và hiệu quả nhất. Cùng với đó, trung tâm đẩy mạnh các hoạt động, giúp NLĐ thất nghiệp sớm quay trở lại thị trường lao động bằng việc tư vấn về việc làm, học nghề; cung cấp thông tin việc làm trống, nhu cầu tuyển dụng của các DN, chế độ đãi ngộ, mức lương, thưởng của DN... qua các phương tiện thông tin đại chúng, phát tờ rơi, lồng ghép trong các phiên giao dịch việc làm cố định, lưu động. Từ đó hỗ trợ NLĐ nắm bắt, tìm hiểu và lựa chọn cho mình một công việc phù hợp với khả năng, năng lực, trình độ… sớm ổn định cuộc sống.

Giám đốc Trung tâm DVVL tỉnh Quảng Bình Nguyễn Thanh Phương cho biết: "Ngay từ đầu năm 2023, Trung tâm đã chú trọng nâng cao hiệu quả công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động thất nghiệp, giúp người lao động nhanh chóng tìm được việc làm để sớm quay lại thị trường lao động. Trung tâm đã sử dụng nhiều hình thức tư vấn, hướng đến chuyển đổi số phù hợp với người lao động như: Tư vấn trực tiếp; tư vấn trực tuyến qua mạng Internet, thư điện tử, thông qua hội thảo, hội nghị… và các phiên giao dịch việc làm lưu động tại các huyện, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh… Trong thời gian qua, Trung tâm DVVL đã tuyên truyền chính sách BHTN bằng nhiều hình thức như: Phát tờ rơi cho người LĐ tại các ngày hội việc làm, các phiên giao dịch việc làm lưu động, các chương trình tư vấn kết nối việc làm trong và ngoài nước, các hội nghị, hội thảo; Treo băng rôn, cờ phướn tại một số xã, huyện trên địa bàn tỉnh; Đăng thông tin trên báo điện tử, Đài phát thanh truyền hình Ninh Bình… Hàng tuần, Trung tâm tổ chức tư vấn tập trung cho người lao động thất nghiệp tại Sàn giao dịch việc làm. Xác định công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động thất nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt cả quá trình giải quyết chế độ hưởng TCTN".