Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Bế mạc Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ IV

Diễn ra trong hai ngày 26 và 27/3/2022, Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên (HSSV) lần thứ IV đã chính thức bế mạc vào chiều 27/3.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh phát động cuộc thi lần thứ v.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh phát động cuộc thi lần thứ v.

Cuộc thi “HSSV với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ IV được Bộ GD&DT phát động từ tháng 7/2021 với đối tượng là sinh viên đang học tại các trường đại học, cao đẳng sư phạm và học sinh Trung học cơ sở, Trung học phổ thông trên toàn quốc.

Ban tổ chức đã nhận được tổng số hơn 400 bài tham dự cuộc thi của khối sinh viên các cơ sở đào tạo và khối học sinh phổ thông. Tất cả các dự án tham dự của HSSV đều thể hiện được tính mới, tính sáng tạo, các bài trình bày đã thể hiện được tính chuyên nghiệp, nhiều dự án được thương mại hóa từ các kết quả nghiên cứu khoa học sinh viên. Có thể nói, cơ bản các bài dự thi đạt chất lượng tốt.

Kết thúc Vòng bán kết Ban giám khảo đã lựa chọn được 50 dự án của khối sinh viên và 20 dự án của khối học sinh phổ thông vào dự thi Vòng chung kết với đầy đủ các lĩnh vực dự thi.

Ban giám khảo cho biết, chất lượng các dự án tham gia dự thi đều rất tốt, nhất là đối với các em học sinh thuộc hai khối THCS và THPT.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh trao giải nhất cho khối sinh viên.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh trao giải nhất cho khối sinh viên.

Thay mặt lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Ngô Thị Minh chúc mừng tất cả các đội đã tham dự ngày hội khởi nghiệp năm 2022 của HSSV, chúc các em tiếp tục nuôi dưỡng đam mê của mình, đầu tư tâm sức, trí lực để hoàn thiện các dự án theo gợi ý của Ban giám khảo và các nhà đầu tư.

Bà Minh mong muốn các doanh nghiệp, các quỹ đầu tư tham dự ngày hội tiếp tục quan tâm và hỗ trợ các em HSSV tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ khởi nghiệp của mình, từ đó có thể sớm thành lập được doanh nghiệp khởi nghiệp và góp phần thực hiện thành công kế hoạch phát triển xã hội giai đoạn 2021 - 2025.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Ngô Thị Minh cũng chính thức phát động Cuộc thi HSSV với ý tưởng khởi nghiệp lần thứ V. Thông qua các cuộc thi mong muốn ngày càng thu hút được các cơ sở giáo dục, HSSV và cộng đồng các doanh nghiệp tham gia, cùng thi đua sáng tạo, tạo ra những sản phẩm, dự án khả thi, có tính ứng dụng cao. Đồng thời, cũng tạo động lực thúc đẩy tinh thần, học tập rèn luyện của học sinh sinh viên trong toàn quốc.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh trao giải nhất cho khối học sinh.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh trao giải nhất cho khối học sinh.

Tại lễ bế mạc, Ban tổ chức đã trao các giải thưởng Cuộc thi HSSV với ý tưởng khởi nghiệp cho hai khối thi học sinh và sinh viên. Ở khối học sinh có 1 giải Nhất thuộc về dự án WELLIFE - ứng dụng hỗ trợ quản lý và kết nối trong điều trị giúp nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh của Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc. Ở khối thi của các dự án sinh viên giải Nhất thuộc về dự án ứng dụng hướng dẫn trang điểm ELLA của sinh viên trường ĐH Quốc tế, ĐH Quốc gia TP HCM.

Ban tổ chức cũng trao giấy chứng nhận cho 70 dự án xuất sắc lọt vào vòng chung kết toàn quốc và được giới thiệu tại Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của HSSV lần thứ IV.

Danh sách giải thưởng Cuộc thi HSSV với ý tưởng khởi nghiệp

Khối sinh viên:

1 giải Nhất: Dự án ứng dụng hướng dẫn trao điểm - ELLA của Trường ĐH Quốc tế, ĐH Quốc gia TP HCM.

2 giải Nhì: Dự án Robot lau tấm pin năng lượng mặt trời chuyên dụng của Trường ĐH SPKT TP HCM; Dự án Thiết bị hỗ trợ xe lăn Automove của Trường ĐH Lạc Hồng.

3 giải Ba: Dự án Nấm lim xanh Việt Nam (Trường ĐH Lâm nghiệp); Dự án bán giầy Custom (vẽ giầy theo yêu cầu) (Trường ĐHSP Nghệ thuật TW); Dự án GAMMA BOX - nền tảng chiến dịch hóa maketing thông qua game hóa (Trường ĐH Quốc tế, ĐH Quốc gia TP HCM)

4 giải khuyến khích: Dự án Giải pháp điểm danh và sổ liên lạc điện tử (Trường ĐH Công nghệ GTVT); Dự án Thiết bị hỗ trợ giám sát truyền dịch trong y tế kết hợp với phần mềm quản lý dữ liệu điều trị (ĐH Bách khoa Hà Nội); Dự án Bộ trò chơi Tài chính - Finance Challenge - Thách đố tài chính (Trường ĐH Mở Hà Nội); Dự án Thiết bị khử khuẩn thông minh Plasma - U Smart phòng ngừa COVID-19 tại các không gian công cộng (Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội)

Khối học sinh:

1 giải Nhất: Dự án WELLIFE - ứng dụng hỗ trợ quản lý và kết nối trong điều trị giúp nâng cao hiệu quả khám bệnh (Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc).

2 giải Nhì: Dự án Sản xuất nước súc miệng Green Nano để phòng, chống bệnh răng miệng học đường (Sở GD&ĐT Hà Nội).

3 giải Ba: Dự án Phở khô rau củ quả (Sở GD&ĐT Nghệ An); Dự án Trà trúi lọc từ phụ phẩm trái ngô (Sở GD&ĐT Đắk Lắk); Dự án sản xuất dung dịch sát khuẩn và đuổi diệt côn trùng sinh học (Sở GD&ĐT Bắc Giang).

4 giải Khuyến khích: Dự án SCF - Máy hấp cà phê (Sở GD&ĐT Gia Lai); Dự án Sản xuất và kinh doanh chế phẩm Lase trong chăn nuôi (Sở GD&ĐT Thái Nguyên); Dự án Kinh tế hóa sản phẩm mận Mộc Châu gắn liền với truyền thông du lịch tại địa phương (Sở GD&ĐT Sơn La).