Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Điểm mới trong dự thảo Quy chế thi tốt nghiệp Trung học phổ thông

Đối với bài thi tự luận, thí sinh chỉ được ra khỏi phòng thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài của buổi thi. Nếu thí sinh ra khỏi phòng thi sớm ở môn tự luận thì vẫn phải lưu lại ở phòng chờ của khu vực thi trong thời gian còn lại của buổi thi.

Bộ GD&ĐT vừa có Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều Quy chế thi Tốt nghiệp THPT với nhiều điểm mới.

Bộ GD&ĐT vừa có Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều Quy chế thi Tốt nghiệp THPT với nhiều điểm mới.

Bộ GD&ĐT vừa có Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều Quy chế thi Tốt nghiệp THPT với nhiều điểm mới để xin ý kiến góp ý rộng rãi.Theo đó, đối với buổi thi môn tự luận, thí sinh chỉ được ra khỏi phòng thi sau khi hết 2 phần 3 thời gian làm bài của buổi thi; phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi trước khi ra khỏi phòng thi và phải ở tại phòng chờ trong suốt thời gian còn lại của buổi thi.

Thí sinh chỉ được mang vào phòng thi: Bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; Atlat Địa lí Việt Nam đối với môn thi Địa lí (quy định cụ thể trong hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông hàng năm của Bộ GD&ĐT).

Như vậy, nếu dự thảo được thông qua, thí sinh không còn được mang các loại máy ghi âm, ghi hình, dù chỉ có chức năng ghi thông tin, không thể nghe, xem hay truyền tín hiệu, điều quy định hiện hành cho phép.

Ngoài ra, một trong những đối tượng thuộc diện cộng 0,5 điểm ưu tiên cũng được sửa đổi, bổ sung trong dự thảo, cụ thể: Người dân tộc thiểu số đang học tại các trường phổ thông dân tộc nội trú hoặc các trường phổ thông không nằm trên địa bàn các quận nội thành của các thành phố trực thuộc Trung ương và có nơi thường trú ở xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của chương trình 135; xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; xã khu vực I, II, III; các xã có thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc thiểu số, miền núi theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ.

Dự thảo được đưa ra lấy ý kiến góp ý rộng rãi, để ban hành và áp dụng ngay trong năm nay.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 vẫn giữ nguyên phương thức như năm ngoái. Theo đó, kỳ thi sẽ diễn ra trong 2,5 ngày với ba bài thi độc lập Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ cùng hai bài tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).