Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Hà Nội quyết đẩy lùi ma túy, thuốc lá điện tử ra khỏi trường học

(Dân sinh) - Hiện nay, Công an TP Hà Nội phối hợp chính quyền địa phương và các trường học trên địa bàn, đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền về thuốc lá điện tử, ma túy học đường nhằm nâng cao nhận thức cho các em học sinh về tác hại của ma túy, thuốc lá điện tử, giúp các em nhận nhận diện nguy cơ và “nói không với ma túy”

Trong thời gian qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã xuất hiện một số trường hợp học sinh tại các trường phổ thông bị lôi kéo, dụ dỗ sử dụng trái phép chất ma túy và đã thành thực trạng đáng báo động trong cộng đồng.

Điển hình như vụ việc xảy ra mới đây trên địa bàn quận Hà Đông, 3 học sinh đã bị bạn học cùng lớp nhỏ tinh dầu thuốc lá điện tử vào chai nước ngọt khiến các em bị ngất xỉu, phải đưa đi bệnh viện, và một học sinh lớp 11 cùng trường bị choáng, mệt, và ngã ra sàn lớp học sau khi sử dụng Pod hút thuốc lá điện tử của bạn. Sự việc trên gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng thuốc lá điện tử xâm nhập học đường.

Công an quận Đống Đa tuyên truyền phòng chống ma túy học đường và thuốc lá điện tử cho học sinh trên địa bàn.

Công an quận Đống Đa tuyên truyền phòng chống ma túy học đường và thuốc lá điện tử cho học sinh trên địa bàn.

Theo khuyến cáo của Sở Y tế Hà Nội, thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng có chứa nicotine, có khoảng 15.500 loại hương liệu được sử dụng. Trong đó có rất nhiều loại hương liệu độc hại, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể pha trộn các chất khác vào dung dịch như ma túy, cần sa và các chất kích thích khác. Loại thuốc lá thế hệ mới này đang thu hút giới trẻ và có thể làm ảnh hưởng đến tương lai của cả một thế hệ nếu không có những biện pháp ngăn chặn kịp thời. Sử dụng nicotine ở tuổi thiếu niên gây hại cho các phần của não kiểm soát sự chú ý, học tập, tâm trạng. Sử dụng nicotine ở tuổi vị thành niên cũng có thể làm tăng nguy cơ nghiện các chất gây nghiện khác trong tương lai.

Trung tá Hoàng Vũ Thủy, Chủ tịch Hội phụ nữ Công an quận Đống Đa cho biết,  hiện nay, nhiều loại ma túy mới đã xuất hiện trong hình dạng bánh, kẹo socola, kẹo mút khiến các em học sinh tò mò gây nên hậu quả khôn lường. Do đó việc tuyên truyền, nhận diện ma túy trong học sinh là hết sức cần thiết.

Theo ông Hà Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa, trên địa bàn quận hiện có 15 trường Đại học, Học viện; 3 trường cao đẳng; 4 trường trung cấp nghề; 6 trường THPT và 19 THCS. Bên cạnh sự phát triển kinh tế - xã hội, sự phát triển về công nghệ thông tin và những mặt trái tác động đến môi trường xã hội, trong đó có môi trường giáo dục. Một trong các mặt trái của tệ nạn xã hội là ma túy. “Đây là tệ nạn hết sức nguy hiểm, ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững, đẩy lùi sự phát triển của xã hội, hủy hoại thể xác tâm hồn và sự phát triển của con người”.

Căn cứ vào yêu cầu nhiệm vụ thực tế, UBND quận Đống Đa đã xây dựng và triển khai thực hiện Kế hoạch số 160 về tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục qua các em học sinh của các trường học, nhằm giúp các thầy cô giáo và các em học sinh có kiến thức cơ bản, nhận biết và đánh giá những tác hại nguy hiểm của các chất gây nghiện, ma túy, thuốc lá điện tử, từ đó xây dựng các biện pháp phòng chống và nâng cao nhận thức trách nhiệm trong việc chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, đẩy lùi các tệ nạn xã hội.

Đồng thời tăng cường công tác phối hợp hiệu quả thiết thực giữa Ban chỉ huy CAQ với Phòng Giáo dục Đào tạo, các ngành, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đảm bảo an toàn an ninh học đường, nâng cao và phát triển toàn diện chất lượng hệ thống giáo dục đào tạo của quận Đống Đa và Thủ đô Hà Nội.

Trên cơ sở đó, thời gian qua, Công an quận Đống Đa đã phối hợp với nhiều trường học trên địa bàn tổ chức tuyên truyền phòng chống ma túy học đường và tác hại của thuốc lá điện tử cho hàng nghìn học sinh trên địa bàn.

Thông qua những buổi tuyên truyền giúp cán bộ, giáo viên và học sinh các trường học nâng cao kiến thức, hiểu biết về tác hại của ma túy đối với bản thân, gia đình và xã hội. Đây là một chương trình ý nghĩa góp phần cùng với nhà trường thực hiện tốt mục tiêu giáo dục đào tạo toàn diện, xây dựng môi trường học đường trong sạch, lành mạnh, an toàn, từ đó có sự chuyển biến về nhận thức, luôn “nói không với ma túy”, và có hành động tự giác đấu tranh phòng, chống ma túy, tội phạm ma túy.