Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Hiệu quả gắn kết với doanh nghiệp trong GDNN và phát triển kỹ năng nghề cho người lao động

Ngày 16/1/2022, Tổng cục Trưởng Tổng cục GDNN Trương Anh Dũng đã có buổi thăm và làm việc với Công ty TNHH Denso Việt Nam và Chúc mừng 2 thí sinh của Cty vừa xuất sắc đạt HCB nghề Tiện CNC và Phay CNC tai Kỳ thi Kỹ năng nghề thế giới năm 2022 tại CHLB Đức vừa qua.

Tổng cục Trưởng Tổng cục GDNN Trương Anh Dũng phát biểu tại buổi làm việc

Tổng cục Trưởng Tổng cục GDNN Trương Anh Dũng phát biểu tại buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc, về phía Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp có Bà Nguyễn Thị Việt Hương, Phó Tổng cục Trưởng, Trưởng ban Tổ chức thi kỹ năng nghề Việt Nam; Lãnh đạo và chuyên viên Vụ Kỹ năng năng nghề, Văn phòng Tổng cục GDNN, thành viên Ban Tổ chức thi Kỹ năng nghề Việt Nam; về phía Công ty TNHH Denso Việt Nam có Ông Mitsuo Ota - Tổng giám đốc Công ty TNHH DENSO Việt Nam; Ông Igarashi-Phó tổng giám đốc công ty...Tham gia buổi làm việc còn có một số Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng của một số trường Cao đẳng tại Hà Nội có truyền thống đào tạo tốt và có thí sinh đạt giải cáo tại các kỳ thi KNN quốc gia và ASEAN, đặc biệt còn có sự có mặt của 02 thí sinh đạt Huy chương Bạc cùng đội ngũ chuyên gia, phiên dịch tham gia đoàn dự thi ở hai nghề phay CNN và tiện CNN tại kỳ thi KNN thế giới năm 2022 phiên bản đặc biệt tại CH LB Đức vừa qua.

Phát biểu tại buổi làm viêc Tổng Cục trưởng Tổng cục GDNN Trương Anh Dũng vui mừng được đến thăm và làm việc tại Công ty TNHH DENSO Việt Nam, một doanh nghiệp đầu tư và sản xuất lớn sử dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại với nhiều lao động trình độ cao ở Việt Nam, là công ty FDI đến từ Nhật Bản đã có truyền thống và bề dày hợp tác về GDNN, phát triển KNN, đặc biệt là hợp tác chặt chẽ và hiệu quả, thiết thực trong việc đào tạo, phát triển kỹ năng nghề đỉnh cao cho người lao động như việc huấn luyện thí sinh Việt Nam tham dự tại kỳ thi KNN thế giới với thành tích cao đoạt huy chương Bạc từ những kỳ thi gần đây.

Ông Mitsuo Ota - Tổng giám đốc Công ty TNHH DENSO Việt Nam

Ông Mitsuo Ota - Tổng giám đốc Công ty TNHH DENSO Việt Nam

 Nhân dịp này Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN Anh Dũng chúc mừng hai thí sinh Nguyễn Thanh Tùng và thí sinh Nguyễn Xuân Thái đã xuất sắc đoạt giải cao với thành tích HCB tại kỳ thi KNN thế giới năm 2022 phiên bản đặc biệt lần lượt ở các nghề Phay CNN và Tiện CNC, đây là kết quả tốt nhất của đoàn Việt Nam tại đấu trường lớn nhât hành tinh về kỹ năng nghề. Nhân dịp đón xuân mới Quý Mão 2023, Tổng cục Trương Anh Dũng có lời chúc sức khỏe, bình an và hạnh phúc, thành công đến Ban Lãnh đạo, toàn thể đội ngũ công nhân viên, người lao động Công ty TNHH Denso Việt Nam, nhất là thí sinh, chuyên gia, phiên dịch hai nghề Tiện CNN và Phay CNN tham dự thành công tại kỳ thi KNN TG phiên bản đặc biệt năm 2022.

Tổng cục trưởng Trương Anh Dũng cho rằng, Những kết quả tốt đẹp nói trên là kết quả tốt đẹp của mối quan hệ hợp tác những năm qua giữa hai cơ quan chúng ta, một bên là cơ quan quản lý nhà nước và một bên là đại diện doanh nghiệp tham gia sản xuất, kinh doanh. Kết quả này là kết quả của việc thực hiện đúng một trong 3 đột phá chiến lược trong chủ trương của Đảng, nhà nước, Chính phủ về đột phá chiến lực phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao tại Nghị quyết đại hội lần thứ 13 của Đảng, Chỉ thị số 37 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của đảng đối với công tác đào tạo nhân lực có tay nghề cao và Chỉ thị số 24 của TTg Chính phủ về đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề, góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới, và gần nhất đây là chiến lược phát triển giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Kết quả của sự hợp tác này những năm qua với việc hợp tác huấn luyện, đào tạo thí sinh đạt giải cao với HCB ở các kỳ thi KNNTG gần đây đã khẳng định chủ trương, chính sách về phát triển GDNN là đúng đắn, nhất là về gắn kết với doanh nghiệp trong GDNN và phát triển kỹ năng nghề cho người lao động.

Tổng cục Trưởng Tổng cục GDNN Trương Anh Dũng trao tặng quà kỷ niệm cho ông Ông Mitsuo Ota - Tổng giám đốc Công ty TNHH DENSO Việt Nam

Tổng cục Trưởng Tổng cục GDNN Trương Anh Dũng trao tặng quà kỷ niệm cho ông Ông Mitsuo Ota - Tổng giám đốc Công ty TNHH DENSO Việt Nam

Tổng cục trưởng Trương Anh Dũng mong muốn, Hai bên sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả sự  hợp tác này, tiếp tục có những sự hợp tác mới tiếp theo ở kỳ thi KNN thế giới Lyon Pháp năm 2024, cũng như những kỳ thi tiếp theo. Ngoài ra, không chỉ dừng lại ở kết quả này, mà phía công ty cũng tiếp tục phát huy kết quả này để đưa vào những sáng kiến, đổi mới, nâng cao chất lượng trong xây dựng chuẩn đào tạo, chương trình đào tạo hay những phương pháp đào tạo mới hiệu quả trong việc đào tạo, phát triển kỹ năng trình độ cao tại Doanh nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực có kỹ năng trong thời kỳ CMCN 4.0  và hội nhập quốc tế.  Đối với các thí sinh và chuyên gia Denso đạt giải cao tại các kỳ thi KNN thế giới những kỳ thi 2022 vừa qua và năm trước đây tiếp tục đóng góp cho việc đổi mới, nâng cao chất lượng việc huấn luyện và tham dự thi KNN thế giới của đoàn Việt Nam những năm tiếp theo; tích cực tham gia với vai trò là đại sứ KNN Việt Nam để truyền cảm hứng, hướng nghiệp và huấn luyện cho thế hệ trẻ tham gia học các chương trình GDNN và bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề nghiệp.

Tổng cục Trưởng Tổng cục GDNN Trương Anh Dũng trao tặng quà cho thí sinh, chuyên gia xuất sắc tại kỳ thi KNN thế giới năm 2022 phiên bản đặc biệt tại CH LB Đức vừa qua

Tổng cục Trưởng Tổng cục GDNN Trương Anh Dũng trao tặng quà cho thí sinh, chuyên gia xuất sắc tại kỳ thi KNN thế giới năm 2022 phiên bản đặc biệt tại CH LB Đức vừa qua

Phát biểu tại sự kiện về phía Công Ty TNHH Denson Việt Nam Ông Mitsuo Ota - Tổng giám đốc, cảm ơn về sự hợp tác với Tổng cục GDNN và các trường nghề trong thời gian qua đã mang lại hiệu quả thiết thực...Với phương châm “con người là tài sản quí giá nhất”, với phương châm đó Cty luôn chú trọng công tác  đào tạo và nâng cao kỹ năng cho người lao động, trong đó có 2 môn Phay CNC và Tiện CNC được Cty đặt lên hàng đầu. Để có được thành tích cao tại các Kỳ thi kỹ năng nghề thế giới vừa qua Cty cũng cảm ơn sự hợp tác với Tổng cục GDNN và các trường nghề của Việt Nam. Ông Mitsuo Ota cũng mong muốn được tiếp tục tăng cường hợp tác chặt chẽ với Tổng cục GDNN  nhằm chuẩn bị tốt hơn trong việc phối hợp chuẩn bị cho việc tham dự kỳ thi KNN thế giới lần thứ 47 năm 2024 tại Lyon, CH Pháp; đồng thời tăng cường hợp tác giữa hai để tiếp tục nhân rộng kết quả hợp tác tốt đẹp thời gian qua trong việc huấn luyện, đào tạo thí sinh đạt giải cao tại các kỳ thi KNN thế giới, từ đó đúc rút kinh nghiệm và tìm ra giải pháp đột phá trong việc đổi mới, nâng cao chất lượng GDNN, phát triển kỹ năng nghề cho người lao động trong thời kỳ mới .

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với các em thí sinh kỳ thi KNN thế giới năm 2022 phiên bản đặc biệt tại CH LB Đức

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với các em thí sinh kỳ thi KNN thế giới năm 2022 phiên bản đặc biệt tại CH LB Đức

Một số kết quả hợp tác gắn kết giữa Tổng cục GDNN và Công ty TNHH Denso về thi kỹ năng nghề thế giới đến nay

1. Năm 2015, Kỳ thi kỹ năng nghề thế giới lần thứ 43 diễn ra tại Brazil: Lần đầu tiên Công ty TNHH DENSO Việt Nam tài trợ huấn luyện và tham dự Kỳ thi ở 02 nghề Phay CNC, Điều khiển công nghiệp, Kết quả: Nghề Phay CNC đạt Chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc.

2. Năm 2017, Kỳ thi kỹ năng nghề thế giới lần thứ 44 diễn ra tại Abu Dhabi, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất: Công ty TNHH DENSO Việt Nam tiếp tục tài trợ huấn luyện và tham dự Kỳ thi ở 02 nghề Phay CNC, Điều khiển công nghiệp. Kết quả: Nghề Điều khiển công nghiệp đạt Chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc.

3. Năm 2019, Kỳ thi kỹ năng nghề thế giới lần thứ 45 diễn ra Kazan, Liên bang Nga: Công ty TNHH DENSO Việt Nam tài trợ huấn luyện và tham dự Kỳ thi ở 02 nghề Phay CNC và Tiện CNC. Kết quả nghề Phay CNC đoạt huy chương Bạc.

4. Năm 2022, Kỳ thi kỹ năng nghề thế giới năm 2022 phiên bản đặc biệt: Công ty TNHH DENSO Việt Nam tài trợ huấn luyện và tham dự Kỳ thi ở 02 nghề Phay CNC và Tiện CNC. Kết quả cả hai nghề đoạt giải Bạc tại Kỳ thi.

Các em thí sinh xuất sắc và chuyên gia tại kỳ thi KNN thế giới năm 2022 phiên bản đặc biệt tại CH LB Đức

Các em thí sinh xuất sắc và chuyên gia tại kỳ thi KNN thế giới năm 2022 phiên bản đặc biệt tại CH LB Đức

Thông tin chung về kỳ thi kỹ năng nghề thế giới năm 2022 phiên bản đặc biệt

Kỳ thi KNN thế giới năm 2022 phiên bản đặc biệt diễn ra từ tháng 9-11/2022 tại 15 quốc gia và vùng lãnh thổ/3 châu lục. Kỳ thi thu hút hơn 1.000 thí sinh đến từ 63 quốc gia và vùng lãnh thổ tranh tài ở 62 nghề. Ngoài ra còn có sự tham gia của gần 1.000 chuyên gia; 300 phiên dịch và các thành phần khác có liên quan. Việt Nam tham dự kỳ thi 10 nghề: Công nghệ nước, Cơ điện tử, Phay CNC, Tiện CNC, Thiết kế kỹ thuật cơ khí CAD, Thiết kế các kiểu tóc, Lắp đặt điện, Điện toán đám mây, Giải pháp phần mềm CNTT, Lắp cáp mạng thông tin. Kết quả đoàn Việt Nam đoạt 02 huy chương Bạc của nghề Phay CNC và Tiện CNC