Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Khẳng định thương hiệu đào tạo nghề chất lượng cao

Năm 2022 đánh dấu sự phát triển và trưởng thành của Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội (1972-2022). Trải qua 50 năm, Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội đã vươn mình để trở thành trường đào tạo nghề chất lượng cao của cả nước, định vị một thương hiệu uy tín. Trường đã kiểm định chất lượng và đạt tiêu chuẩn loại tốt theo tiêu chuẩn giáo dục của Anh Quốc và đạt theo tiêu chuẩn giáo dục nghề nghiệp của Cộng Hòa Liên Bang Đức. Nhân kỷ niệm 50 năm thành lập, Báo Điện tử dansinh.vn đã có cuộc trao đổi với Nhà giáo Ưu tú, Tiến sĩ Đồng Văn Ngọc - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội.

SV Nhà trường được vinh danh tại Lễ tuyên dương hssv các cơ sở GDNN xuất sắc, tiêu biểu năm 2020.

SV Nhà trường được vinh danh tại Lễ tuyên dương hssv các cơ sở GDNN xuất sắc, tiêu biểu năm 2020.

PV: Ông có thể chia sẻ khái quát về quá phát triển của nhà trường trong 50 năm qua ?

Hiệu trưởng – Đồng Văn Ngọc: Được thành lập từ năm 1972, Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội đã phát triển từ một trường công nhân kỹ thuật thành trường cao đẳng đào tạo đa ngành nghề, đa cấp trình độ với các chương trình học đa dạng và chất lượng cao nhằm thích ứng với quá trình hội nhập của Việt Nam vào nền kinh tế thế giới. Sinh viên tốt nghiệp có việc làm ngay, nhiều sinh viên đã đạt thành tích cao tại các cuộc thi kỹ năng nghề trong nước, Asean, châu Á và thế giới, đem vinh quang về cho Tổ quốc và khẳng định thương hiệu đào tạo nghề chất lượng cao.

Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội đã được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều Huân chương (Huân chương lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Độc lập hạng Nhì, hậng Ba. Năm 2022, nhà trường vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất, đây là phần thưởng vô cùng quý giá của Nhà nước trao tặng cho nhà trường. Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, Thành phố Hà Nội cũng trao nhiều phần thưởng như cờ thi đua, Bằng khen... Những phần thưởng cao quý này là minh chứng cho sự nỗ lực cống hiến đóng góp của Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội vào sự nghiệp giáo dục nghề nghiệp, đào tạo nghề chất lượng cho cho ngành nông nghiệp PTNT, cho thủ đô và đất nước, góp phần vào bảo vệ và xây dựng đất nước.

NGƯT. TS Đồng Văn Ngọc, Hiệu trường Cao đẳng cơ điện Hà Nội

NGƯT. TS Đồng Văn Ngọc, Hiệu trường Cao đẳng cơ điện Hà Nội

PV: Thưa ông, hiện nay cách mạng công nghệ đang bùng nổ như vũ bão. Việc ứng dụng khoa học công nghệ và  hợp tác quốc tế  được nhà trường triển khai như thế nào?

Hiệu trưởng Đồng Văn Ngọc: Như chúng ta đã thấy thế giới giờ đây kết nối với nhau thật đơn giản thông qua internet, cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư (4.0) đã ứng dụng ở hầu hết lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao thông minh, tác động đến con người. Nếu chúng ta không nhanh chóng thay đổi tư duy và hành động để đón nhận và tận dụng công nghệ lần thứ 4 này sẽ sớm trở lên lạc hậu và khó có thể cạnh tranh trong tất cả lĩnh vực mà công nghệ 4.0 thực hiện được.

Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội chọn cách tiếp cận “đi tắt đón đầu” để đưa công nghệ 4.0 vào đào tạo nhân lực cho doanh nghiệp có sử dụng công nghệ này, bằng cách hợp tác quốc tế với những doanh nghiệp của các nước phát triển trên thế giới để tiếp cận, đào tạo giảng viên và đầu tư trang thiết bị. Hiện tại, chúng tôi đã trở thành đối tác độc quyền của hãng KNX về công nghệ nhà thông minh tiêu chuẩn toàn cầu, là đối tác của Hãng Sofbank chuyên về Robot thông minh được trang bị trí tuệ nhân tạo, công nghệ in 3D và nhiều đối tác là doanh nghiệp lớn của Thế giới.

Hiện tại, chúng tôi đã đầu tư các phòng học công nghệ cao thông minh được trang bị thiết bị công nghệ 4.0 Đức, Mỹ và Nhật. Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội sãn sàng tham gia vào đào tạo nguồn nhân lực các ngành nghề trường đang đào tạo, góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, đẩy mạnh chương trình nông thôn mới và hiện đại hóa, công nghiệp hóa cho Thủ đô và đất nước.

TS Đồng Văn Ngọc Hiệu trưởng nhà trường (thứ tư từ phải) Ký kết hợp tác đào tạo với Cty VinFast.

TS Đồng Văn Ngọc Hiệu trưởng nhà trường (thứ tư từ phải) Ký kết hợp tác đào tạo với Cty VinFast.

PV: Thưa ông, trong “sân chơi” hội nhập và cạnh tranh giáo dục đào tạo nghề chất lượng cao, nhà trường đã có những chiến lược như thế nào?

Hiệu trưởng Đồng Văn Ngọc: Trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập mạnh mẽ vào nền kinh tế khu vực và thế giới, đó để khẳng định được thương hiệu đào tạo của nhà trường, chất lượng đào tạo cho sinh viên khi tốt nghiệp ra trường được các mdoanh nghiệp và xã hội đánh giá cao kèm theo sự hài lòng của người sử dụng nhân lực cũng như của người học luôn được nhà trường coi trọng, là phương châm để thiết kế các hoạt động giáo dục và đào tạo toàn diện cho học sinh, sinh viên học tại trường.

SV Nguyễn Văn Tấn, Đinh Ngọc Tú xuất sắc giành Huy chương Vàng cuộc thi Kỹ năng nghề Cơ điện tử onlne Châu Á – Thái Bình Dương 2021

SV Nguyễn Văn Tấn, Đinh Ngọc Tú xuất sắc giành Huy chương Vàng cuộc thi Kỹ năng nghề Cơ điện tử onlne Châu Á – Thái Bình Dương 2021

Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội đảm bảo chất lượng từ khâu tuyển sinh, khâu đào tạo, kiểm định và đảm bảo chất lượng toàn khóa học, cuối cùng là đảm bảo chất lượng đào tạo đầu ra. Trường coi trọng chất lượng đào tạo toàn diện cho học sinh sinh viên. Để cạnh tranh và khẳng định thương hiệu của mình đối với các trường lớn khác trên địa bàn Thủ đô và toàn quốc, nhà trường đã thành công trong việc hợp tác với các doanh nghiệp lớn để xây dựng chương trình đào tạo, tổ chức và giám sát đào tạo, tuyển dụng sinh viên ngay sau khi tốt nghiệp. Đến nay, Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội đã và đang thành công trong việc đào tạo chất lượng cao theo đơn đặt hàng từ doanh nghiệp, như: Đào tạo kỹ thuật viên theo tiêu chuẩn của Công ty TYOTA Việt Nam; đào tạo để cung cấp nhân lực cho các công ty ô tô tại Nhật bản, đào tạo tại trường sau khi tốt nghiệp làm việc tại Nhật Bản; cũng thời điểm này, chúng tôi đang hợp tác đào tạo đặt hàng cho Công ty HANWA là doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc đặt tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Công ty HANWA sản xuất linh kiện cho các hãng sản xuất máy bay dân dụng và quân sự trên thế giới; Trường cao Đẳng Cơ điện Hà Nội đang đào tạo chương trình theo tiêu chuẩn của Đức, được Cộng hòa liên bang Đức công nhận nghề Điện công nghiệp và Cắt gọt kim loại đạt theo tiêu chuẩn của Đức.

 Xin trân trọng cảm ơn ông !