Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Kiến tạo bản sắc địa phương cùng vòng bán kết “The Innovation” cuộc thi IC Master 2023

(Dân sinh) - Với 8 đội thi xuất sắc nhất, vượt qua hơn 100 bản đề án tại Vòng Sơ loại (The Idea), IC Master 2023 chính thức bước vào hành trình khai phóng tiềm năng địa phương tại chặng Bán kết (The Innovation) từ 18/08 đến 09/09.

Đội thi Echo.

Đội thi Echo.

IC Master - Cuộc thi Nhà truyền thông tài ba từ lâu đã là sân chơi bổ ích cho những sinh viên có đam mê và muốn thử sức mình với những bài toán Truyền thông mới. Đến với chặng Bán kết, các đội thi sẽ tiếp tục hoàn thiện đề án dành cho địa phương đã chọn và trình bày kế hoạch của mình đến Ban Giám khảo chương trình tại buổi MasterPitch. Sau đó, từ những đánh giá của Ban Giám khảo và Ban Tổ chức, top 4 đội thi xuất sắc nhất sẽ bước tiếp vào vòng Thực Thi - Implementation, giành cơ hội vươn lên ngôi vị cao nhất tại cuộc thi.

Đội thi Aiventure.

Đội thi Aiventure.

Đồng hành cùng top 8, Ban tổ chức IC Master 2023 đã tổ chức 03 buổi Mastertalk với đa dạng chủ đề trong suốt quá trình thực hiện đề án nhằm cung cấp cho các đội thi những thông tin bổ ích về lĩnh vực truyền thông - marketing đồng thời giúp các bạn trẻ thấu hiểu hơn về 04 địa phương góp mặt trong cuộc thi năm nay: Sơn La, Huế, Đắk Lắk, Đồng Tháp.

Đội thi Teens Titan.

Đội thi Teens Titan.

Top 8 đội thi tranh tài

Sau gần 2 tháng phát động, bước tới vòng Bán kết mang tên The Innovation, cuộc thi Nhà truyền thông tài ba - IC Master 2023 đã chọn ra 08 bản đề án ấn tượng nhất, mang trong mình sự kết hợp hoàn hảo giữa mong muốn định vị bản sắc của mỗi vùng miền và khả năng của tỉnh thành trong việc chuyển đổi số ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI vào phát triển địa phương.

Đội thi Bún bò Huế.

Đội thi Bún bò Huế.

Anh Hoàng Xuân Bách, Phó Trưởng Ban tổ chức cuộc thi nhận định: “Top 8 đội thi năm nay ngang tài ngang sức khi các đề án được đưa ra đều có sự nghiên cứu kỹ lưỡng về địa phương, đối tượng tiếp cận nên dù sáng tạo nhưng cũng mang tính khả thi. Tính tới vòng Bán kết, cuộc thi đã có độ phủ rộng qua các con số biết nói, gần 120 đội thi và hơn 500 thí sinh tham dự”.

Nhờ cách thể hiện thú vị từ đội thi, người xem đã được chiêm ngưỡng Sơn La dưới góc nhìn của Echo và AIventure hay một cố đô Huế thân thương nhưng cũng mới lạ của Teens Titan và Bún Bò Huế. Chè Ngũ Sắc và Chim Mồi Thuyết Phục cũng không kém cạnh với những ý tưởng độc đáo dành tặng Đắk Lắk hay Đồng Tháp cùng những trải nghiệm khó quên qua ý tưởng của Saigonese và Sóng.

Đội thi Chè ngũ sắc.

Đội thi Chè ngũ sắc.

Chia sẻ về mùa thi năm nay, đội Chè Ngũ Sắc bảng thi Đắk Lắk hào hứng kể: “Suy nghĩ đầu tiên khi nhóm chúng mình nhận được chủ đề của đề thi là “Ồ wao” vì đề thi vô cùng mới lạ và thú vị, đặc biệt khi nó liên quan chặt chẽ đến Trí tuệ nhân tạo (AI) và chuyển đổi số trong thời đại ngày nay. Song song với đó thì thú thật nhóm chúng mình không tránh khỏi những băn khoăn lo lắng vì tất cả các thành viên trong nhóm chưa ai từng tiếp xúc và tìm hiểu sâu về AI.

Tuy nhiên, chính sự khó khăn và thách thức này đã là động lực mạnh mẽ để cả đội có cơ hội được tìm hiểu và khám phá thêm nhiều điều mới lạ. Vậy nên, nhóm chúng mình mang một tâm lý quyết tâm cao độ và tinh thần “không bao giờ bỏ cuộc” khi đến với cuộc thi IC Master năm nay!”.

Đội thi Chim mồi thuyết phục.

Đội thi Chim mồi thuyết phục.

Mang đến bản đề án tâm huyết dành cho bảng thi Huế, đội “Teen Titans” trải lòng: “Đề bài năm nay mới mẻ nhưng rất thử thách. Chúng mình thấy đề bài khá phù hợp với xu hướng gần đây, khi nơi nơi đều có sự xuất hiện của các công cụ AI. Dù đã biết đến điều đó, nhưng nhóm lại chưa bao giờ áp dụng AI một cách chuyên sâu trong hoạt động truyền thông, không nói đến truyền thông quảng bá địa phương. Vậy nên thông qua cuộc thi, đội thi đã thu được rất nhiều kiến thức và có được rất nhiều kinh nghiệm quý giá về AI và việc ứng dụng nó một cách sáng tạo trong truyền thông”.

Sau hơn 20 ngày thách thức giới hạn sáng tạo của các đội thi, sáng ngày 09/09/2023 vừa qua, buổi MasterPitch: Thuyết trình đề án - sự kiện cuối cùng của vòng bán kết (The Innovation) đã diễn ra thành công tốt đẹp với phần trình bày đầy ấn tượng từ top 8. Liệu 4 cái tên xuất sắc nào sẽ được xướng danh và bước tiếp cùng IC Master mùa thứ 11 trong hành trình chinh phục ngôi vị cao nhất của cuộc thi? Hãy cùng chờ đợi thông tin từ fanpage Cuộc thi Nhà truyền thông tài ba - IC Master vào ngày 13/09/2023!

Đội thi Sóng.

Đội thi Sóng.

Hành trình Aiconic của IC Master 2023

IC Master 2023 hiện đã đi được gần nửa chặng đường, và đã nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các bạn sinh viên trên khắp cả nước. Trải qua 11 mùa tổ chức thành công tốt đẹp, năm nay, phối hợp cùng TUVA Communication và URAH Network, Khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại thuộc Học viện Ngoại giao (FICC) tổ chức "Cuộc thi Nhà truyền thông tài ba - IC Master" mùa thứ 11 với chủ đề  “AIconic - Ứng dụng AI trong truyền thông quảng bá địa phương”. Sở hữu format mới lạ cùng chủ đề độc đáo, IC Master 2023 sẽ là nơi để những nhà truyền thông trẻ bắt đầu hành trình đánh thức bản sắc của các tỉnh thành Việt Nam, đồng thời cũng là hành trình “tìm mình” của chính họ trong thế giới sáng tạo rộng lớn. Trên chặng đường ấy, các nhà truyền thông trẻ được kỳ vọng sẽ tận dụng công nghệ AI để sát cánh cùng địa phương trong quá trình chuyển đổi số, quảng bá hình ảnh đến bạn bè trong nước và quốc tế.

Đội thi Saigonese.

Đội thi Saigonese.

Đặc biệt, các đội thi năm nay sẽ có cơ hội trực tiếp làm việc với địa phương, trực tiếp tham gia vào công tác hoàn thiện và ứng dụng công nghệ AI. Sau khi kết thúc cuộc thi, những sản phẩm AI này sẽ tiếp tục được phát triển để hỗ trợ các tỉnh quảng bá thương hiệu.