Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Kỷ niệm 62 năm thành lập và khai giảng năm học mới - Khởi công dự án xây dựng nhà thi đấu đa năng

Hôm nay, ngày 5/11/2022, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long long trọng tổ chức kỷ niệm 62 năm thành lập trường, khởi công dự án xây dựng nhà thi đấu đa năng. Lễ khai giảng năm học mới 2022 - 2023, Nhà trường vui mừng chào đón hơn 2.000 tân sinh viên.

Tham dự buổi lễ có bà  Nguyễn Thị Kim Ngân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nước Công hòa XHCN Việt Nam; Ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH; Ông Lữ Quang Ngời, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long cùng đại diện các Ban, Bộ ngành, Đoàn thể của Trung ương và đại diện các địa phương.  

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cho biết, trải qua 62 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long đã không ngừng nỗ lực phấn đấu trở thành một cơ sở giáo dục đại học có uy tín trong đào tạo về kỹ thuật, công nghệ, thuộc tốp trường đại học có quy mô sinh viên lớn nhất trong số các trường của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, mặc dù cơ sở vật chất còn rất nhiều hạn hẹp.

Ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH phát biểu tại buổi Lễ.

Ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH phát biểu tại buổi Lễ.

Hàng năm, hàng ngàn kỹ sư, kỹ thuật viên, cử nhân, thạc sĩ được Nhà trường đào tạo, trở thành nguồn lực quan trọng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Vĩnh Long, vùng Đồng bằng Sông Cửu Long và đất nước. Điều đáng trân trọng là các thầy cô giáo và sinh viên nhà trường luôn ý thức và nỗ lực vượt khó, tiên phong trong đổi mới. Nhà trường đã chủ động liên kết với các cơ sở đào tạo trong nước và nước ngoài; kết nối với doanh nghiệp và xã hội. Trường cũng là một trong những trường đầu tiên của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội được cấp Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục.

“Chất lượng đào tạo của Nhà trường được thể hiện qua tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp của nhà trường luôn rất cao; nhiều sinh viên của Nhà trường đạt giải cao tại các cuộc thi có tính sáng tạo như Ôlympic Toán học, Vật lý học, Cơ học toàn quốc hay các cuộc thi Kỹ năng nghề quốc gia, của khu vực ASEAN và Thế giới. Những nỗ lực phấn đấu của Nhà trường cùng các thế hệ thầy cô của nhà trường đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận với nhiều phần thưởng trong đó có tấm Huân chương Lao động hạng Nhì mà Nhà trường đón nhận hôm nay”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

PGS.TS. Cao Hùng Phi Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại buổi Lễ.

PGS.TS. Cao Hùng Phi Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại buổi Lễ.

Thay mặt Ban lãnh đạo nhà Trường, PGS.TS. Cao Hùng Phi Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường gửi lời tri ân, lời kính chúc sức khỏe đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Long, các tổ chức, doanh nghiệp, quý vị khách quý, các cá nhân, các thế hệ nhà giáo và sinh viên đã đồng hành cùng Nhà trường trên các chặng đường phát triển, ngày hôm nay có mặt tại đây, cùng dự sự kiện có ý nghĩa trọng đại này.

PGS.TS. Cao Hùng Phi, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu: Năm 1960, những viên gạch đầu tiên của trường Trung học Kỹ thuật Vĩnh Long được xây dựng, tiền thân của trường Đại học SPKT Vĩnh Long ngày nay. Suốt chặng đường 62 năm, Nhà trường luôn tâm niệm “khó khăn nào cũng vượt qua, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành”. Từ những ngày đầu, với nhiệm vụ vừa dạy văn hóa, vừa dạy nghề. Sau đó là công nhân kỹ thuật và đào tạo đội ngũ GVDN cho các trường trong hệ thống, không những thế, nhà trường còn đào tạo cho đội ngũ hàng hải Việt Nam, Dầu khí Việt Nam và các nước bạn như Lào, Campuchia.

PGS.TS. Cao Hùng Phi Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường đánh trống khai giảng năm học 2022 -2023.

PGS.TS. Cao Hùng Phi Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường đánh trống khai giảng năm học 2022 -2023.

“Những thành quả và vị thế mà Trường có được ngày hôm nay, bên cạnh sự cố gắng nỗ lực không ngừng nghỉ của bao thế hệ lãnh đạo, giảng viên, viên chức, người lao động và người học, Trường đã luôn nhận được sự quan tâm và giúp đỡ của Quốc Hội, Chính phủ, các Bộ, Ngành, Chính quyền địa phương và đặc biệt là của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Tỉnh ủy - Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Long đã lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ, chia sẻ và cổ vũ trong suốt chặng đường 62 năm qua. Cùng với đó, trong suốt chặng đường phát triển của Trường là sự đồng hành của các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Sự đồng hành của các tổ chức, doanh nghiệp đã mang đến cho đội ngũ giảng viên, người học của Trường những cơ hội gắn kết và trải nghiệm giữa lý thuyết với thực hành, qua đó góp phần tạo ra nhiều giá trị ý nghĩa dành cho người học. Các tổ chức, doanh nghiệp không chỉ là người sử dụng sản phẩm đào tạo của Trường mà còn là đối tác đồng hành với Trường trong quá trình xây dựng, phát triển các chương trình đào tạo, nghiên cứu và triển khai các mô hình hợp tác thiết thực. Với xu hướng phát triển của giáo dục đại học trong bối cảnh mới, sự đồng hành và gắn kết giữa Trường các đối tác sẽ ngày càng bền chặt và phát triển ở những cấp độ cao hơn”, PGS.TS. Cao Hùng Phi chia sẻ.

Nhà trường vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Nhà trường vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Trong năm học 2021 - 2022, Nhà trường đã tổ chức thành công 02 Kỳ thi kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ năm 2021 và 2022. Kỳ thi đã đảm bảo tính minh bạch, khách quan và công bằng; hợp tác, đổi mới, an toàn và bảo mật, góp phần cho một kỳ thi kỹ năng nghề thành công, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang tích cực đổi mới chất lượng các kỳ thi kỹ năng nghề. Kết quả: Thành tích của Sinh viên của Trường Đại học SPKT Vĩnh Long rất ấn tượng, dẫn đầu toàn Đoàn với 12 Huy chương vàng, 05 Huy chương Bạc, 03 Huy chương Đồng. Có 03 sinh viên của Trường đại diện cho Việt Nam tham gia Cuộc thi Kỹ năng nghề Thế giới năm 2022. Qua cuộc thi, Nhà trường đã ghi dấu ấn đột phá to lớn trong chuyển đổi số. Thành công lớn nhất của Trường Đại học SPKT Vĩnh Long đã thực sự làm chủ được công nghệ số, luôn chủ động, sẵn sàng tổ chức tốt các sự kiện ngang tầm khu vực và thế giới.

PGS.TS. Cao Hùng Phi Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường trao học bổng cho sinh viên.

PGS.TS. Cao Hùng Phi Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường trao học bổng cho sinh viên.

Để ghi nhận các kết quả đạt được của các tập thể và cá nhân trong năm học qua, Hội đồng thi đua khen thưởng của Trường đã xét và công nhận 21 tập thể đạt danh hiệu “Tập thể Lao động tiên tiến”, 40 cá nhân đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua”; có 01 cá nhân được nhận “Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ”; 03 cá nhân được nhận danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp Bộ”. Trong năm 2021, Trường Đại học SPKT Vĩnh Long vinh dự được Chủ tịch nước tặng “Huân chương Lao động hạng Nhì”; Đảng ủy Trường Đại học SPKT Vĩnh Long được Tỉnh ủy Vĩnh Long trao tặng danh hiệu “Đảng bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu” 05 năm liền.

Đặc biệt, trong buổi Lễ khai giảng năm học mới 2022 - 2023, Nhà trường vui mừng chào đón hơn 2.000 tân sinh viên đã trúng tuyển vào Trường.

Dịp này, trường chính thức khởi công dự án xây dựng nhà thi đấu đa năng. Theo đó, công trình xây dựng 05 lối vào, 04 ram dốc cho người khuyết tật. Sân thi đấu lớn chia thành nhiều khu vực, bố trí sân khấu phục vụ các hoạt động biểu diễn trong nhà (có 02 phòng kỹ thuật 2 bên), bố trí 02 ram dốc dành cho người khuyết tật lên sân khấu. Công trình có diện tích 1808m2, gồm 1 tầng và khán đài khoảng 1022 chỗ ngồi.

Bằng sự nỗ lực bền bỉ trong suốt 62 năm qua, Trường đã luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Lao động Hạng Ba, Huân chương Lao động Hạng Nhì và nhiều phần thưởng cao quí khác của Chính phủ, các Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh ủy - Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long. Những phần thưởng cao quý đó là sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước và Nhân dân đối với những đóng góp bằng cả trí tuệ, sức lực và tâm huyết của nhiều thế hệ lãnh đạo, giảng viên, viên chức, người lao động và Sinh viên, Học viên của Nhà trường trong suốt chặng đường 62 năm xây dựng và phát triển.