Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Nhiều cơ hội hợp tác giữa ĐH miền Đông Bắc LB Nga M.K. Ammsov và Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Mới đây, Đoàn Đại học miền Đông Bắc Liên Bang Nga mang tên M.K. Ammosov (NEFU) đã đến thăm, làm việc và ký thỏa thuận hợp tác với Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (HUBT).

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa trường NEFU và HUBT.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa trường NEFU và HUBT.

Buổi ký kết thỏa thuận hợp tác giữa hai Trường do ông Trần Đức Minh,  Phó Hiệu Trưởng kiêm Viện Trưởng Việp Hợp tác Quốc tế HUBT và ông N. R. Maksimov, Phó Hiệu Trưởng phụ trách hợp tác quốc tế (NEFU) làm đại diện. Lễ ký kết đã diễn ra trước sự chứng kiến của đại diện hai Trường sau khi các điều khoản trong bản thỏa thuận được hai bên thống nhất.

Trường Đại học miền Đông Bắc Liên bang Nga mang tên M. K. Ammosov hiện đang có trên 1.100 sinh viên nước ngoài đến từ 54 đất nước khác nhau trên thế giới và có trên 19.000 sinh viên đến từ 42 vùng của nước Nga theo học. Trường Đại học miền Bắc Liên bang Nga là một hệ thống gồm 12 trường Đại học, 2 trường Cao đẳng, 5 Trung tâm nghiên cứu và một trường Trung học chuyên nghiệp.

Trong chuyến thăm và làm việc này, hai trường mong muốn phát triển sự hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và nghiên cứu khoa học. Hai bên đều cho rằng giáo dục chính là nhân tố quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển xã hội và quốc gia. Sự hợp tác này cũng sẽ giúp nâng cao nghiệp vụ của đội ngũ giáo sư – giảng viên và đào tạo các chuyên gia và cán bộ khoa học có trình độ cao, đồng thời tạo cơ sở thiết lập các mối quan hệ đối tác trong việc đề ra và thực hiện các dự án giáo dục, nghiên cứu khoa học, thông tin và trong các lĩnh vực khác.

Trong buổi làm việc, Trường M. K. Ammosov và Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã trao đổi với nhau về các kế hoạch hợp tác giáo dục – đào tạo trong tương lai như: Tổ chức các chương trình trao đổi sinh viên, nghiên cứu sinh và giảng viên; trao đổi các chuyên gia và giảng viên để thực hiện các hoạt động giảng dạy; trao đổi kinh nghiệm về tổ chức và phương pháp giảng dạy có sử dụng các công nghệ giáo dục cũng như trao đổi tài liệu giảng dạy; hoàn thiện và thực hiện các hình thức cũng như các phương thức khác nhau trong liên kết đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Ngoài mong muốn hợp tác về giáo dục – đào tạo, hai Trường cũng có kế hoạch cùng nhau trao đổi về các hoạt động nghiên cứu khoa học như: thu hút sinh viên, thạc sỹ và nghiên cứu sinh vào làm công tác nghiên cứu khoa học trên các hướng ưu tiên về nghiên cứu cơ bản và thực tiễn, hướng dẫn nghiên cứu sinh và tham vấn ý kiến của các cán bộ của hai Trường về các ứng viên làm tiến sĩ khoa học; cùng tiến hành các đề tài nghiên cứu khoa học chung; triển khai xây dựng các nhóm nghiên cứu khoa học chung; triển khai các khóa học đào tạo chuyên nghiệp và nâng cao trình độ, cũng như tổ chức các hội thảo cho giảng viên, cán bộ và chuyên gia; thực hiện các dự án chung về công tác thông tin và truyền thông, triển khai các dự án chung về áp dụng công nghệ mới cũng như các đề án nghiên cứu khoa học lớn, trong đó có việc thành lập những nhóm nghiên cứu có chung thời hạn; cung cấp và trao đổi thông tin, triển khai các cuộc tham vấn chung và trao đổi kinh nghiệm trong việc tổ chức nghiên cứu khoa học; soạn thảo các ấn phẩm khoa học chung, công bố xuất bản các công trình và bài báo khoa học…

Cả hai bên đều khẳng định quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục giữa Việt Nam và Liên Bang Nga đã có một bề dày lịch sử nhất định và đạt được rất nhiều thành công đáng ghi nhận. Nhân dân Việt Nam luôn dành tình cảm và sự biết ơn với nước bạn Nga đã góp sức và hỗ trợ cho Việt Nam cả về công sức và trí tuệ trong việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Đã có hàng chục nghìn lưu học sinh Việt Nam đã và đang học tập, nghiên cứu tại Liên Bang Nga. Những lưu học sinh này khi quay trở về Việt Nam đã có nhưng đóng góp không hề nhỏ vào công cuộc xây dựng đất nước, nhiều người trong đó đã trở thành những nhà lãnh đạo xuất sắc. Hợp tác giữa HUBT và NEFU sẽ tiếp tục giữ vững, phát triển và thắt chặt thêm tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Liên bang Nga.

Các bạn sinh viên hào hứng tiếp nhận các thông tin về NEFU.

Các bạn sinh viên hào hứng tiếp nhận các thông tin về NEFU.

Sau Lễ ký thỏa thuận hợp tác, Trường Đại học miền Đông bắc LB Nga đã phối hợp cùng với Khoa ngôn ngữ Nga – Hàn tổ chức buổi gặp mặt giao lưu với các cán bộ, giảng viên và sinh viên Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Đến dự buổi gặp mặt có sự tham gia của các đại diện lãnh đạo các Khoa, Phòng, Ban trong trường các giảng viên khối ngoại ngữ và toàn thể sinh viên học tiếng Nga. Trong buổi gặp mặt, ông Niugrun Maksimov, Phó Hiệu trưởng trường Đại học M. K. Ammosov bày tỏ niềm vui khi nhận được sự quan tâm tiếp đón vô cùng nồng hậu của Nhà trường cũng như niềm vinh hạnh khi được tổ chức buổi gặp mặt với các thầy cô giảng viên và sinh viên của Nhà trường. Ông Niugrun Maksimov, Phó Hiệu Trưởng, bà Galina Giandarova, Chủ nhiệm Khoa Ngữ Văn, bà Svetlana Petrova, Trưởng bộ môn tiếng Nga đã cung cấp tới các thầy cô và các em sinh viên nhiều thông tin bổ ích về NEFU, các cơ hội học tập và các chương trình học bổng tại Trường.

Ông Niugrun Maksimov nhấn mạnh: NEFU sẽ đặc biệt hỗ trợ các em sinh viên của HUBT sang học tập tại Trường với các suất học bổng cho các em đạt đủ điều kiện. Ông cũng khuyến khích sinh viên của Khoa ngôn ngữ Nga – Hàn HUBT sang học Thạc sĩ tại NEFU. Việc trao đổi nghiên cứu khoa học, phương pháp giảng dạy, đăng bài trên tạp chí Khoa học của hai trường cũng thu hút nhiều sự quan tâm của các giảng viên khối ngoại ngữ.

Chuyến thăm và làm việc của ĐH miền Đông Bắc LB Nga mang tên Ammsov tại HUBT sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác sắp tới giữa hai trường trong tương lai.